กทม. เดินหน้าซ่อมจุดฟันหลอ คันกั้นน้ำ ชี้น้ำเหนือมากขึ้น 10% แต่ไม่ถึงขั้นวิกฤติ

15 ส.ค.2565 - ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ประเด็นเรื่องสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ปัญหาหลักต้องดูปริมาณน้ำในเขื่อนทางภาคเหนือ คือเขื่อนภูมิพลกับเขื่อนสิริกิติ์ ตอนนี้ปริมาณน้ำอยู่ที่44-45% ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้วประมาณ 10% แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤต เพราะช่วงวิกฤตน้ำท่วมปี 2554 มีปริมาณน้ำในเขื่อนมากกว่า 70% ส่วนทางด้านฝั่งตะวันออก คือ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดยน้ำจะไหลมาทางคลองระพีพัฒน์ ปริมาณน้ำที่ไหลมาประมาณ 161 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่กำลังของคลองสามารถรับได้ 200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที อาจจะมีจุดที่น้ำเอ่อล้นตลิ่งบ้าง โดยได้ประสานกรมชลประทานอย่างใกล้ชิด

นายชัชชาติ กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าจะไปพูดคุยกับ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) หรือ สสน. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลระบบน้ำทั้งประเทศ เนื่องจากน้ำในกรุงเทพฯ มีทั้งหมด 4 ส่วน คือ น้ำเหนือ น้ำหนุน น้ำท่า และน้ำฝน ซึ่ง กทม.เดินหน้าเต็มที่ซ่อมแซมในจุดฟันหลอ จุดคันกั้นน้ำ รวมไปถึง บริเวณถนนพระรามที่ 3 ที่มีน้ำซึมกระสอบทรายออกมาอยู่นอกคันกั้นน้ำแต่ไม่น่าเป็นห่วง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พาณิชย์’ ถกห้างรับมือสต๊อกสินค้าช่วงน้ำท่วม

กรมการค้าภายในถกห้างค้าปลีกค้าส่งรับมือสถานการณ์น้ำท่วม ยันสินค้ามีเพียง การจัดส่งยังทำได้ปกติ ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องกักตุน กำชับห้างเพิ่มปริมาณสต๊อกสินค้าที่คนต้องการซื้อมาก

พนังดินกั้นน้ำชีขาด ทะลักเซาะถนนขาดซ้ำ มวลน้ำไหลเอ่อท่วมทุ่งนา ผู้ว่าฯขอสะพานแบริ่ง

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจคันดินพนังกั้นลำน้ำชีขาด ในพื้นที่บ้านท่างาม ม.6 ต.พระบุ อ.พระยืน จ.ขอนแก่น จากการลงพื้นที่พบว่า มีน้ำเอ่อท่วมทุ่งนาของชาวบ้านในพื้นที่บ้านท่างามและพื้นที่ใกล้เคียงหลายพันไร่

ถอยดีกว่า! รองผู้ว่าฯกทม. ประกาศเลื่อนกิจกรรมเล่นว่าว ที่สนามหลวง

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภูมิอากาศและการคาดการณ์ฝนในสัปดาห์นี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด กรุงเทพมหานครขอประกาศเลื่อนงานเล่นว่าว เสาร์-อาทิตย์นี้ (8 - 9 ต.ค.) ที่สนามหลวง ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' บอกไร้สาระ ไม่มีทางรับเงิน เลื่อนขั้น-โยกย้ายข้าราชการ แจงอาจไม่ถูกใจทุกคน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการเรียกรับเงินในการเลื่อนตำแหน่ง โยกย้ายข้าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีทางที่จะมีความคิดอย่างนั้น ถ้ามีการรับเงินสุดท้ายคนที่รับจะต้องเป็นทาสของคนที่ให้เงิน

ไม่กลัวฟ้าฝน! กทม. จัดกิจกรรมเล่นว่าวที่สนามหลวง 8-9 ต.ค. ในเทศกาลกีฬากรุงเทพ

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แจ้งว่า ประกาศแจ้งทุกท่านครับ ขออนุญาต "เลื่อน" กิจกรรมเล่นว่าวเสาร์อาทิตย์นี้ที่สนามหลวงออกไปก่อนครับ จากสถานการณ์ภูมิอากาศ มรสุมฟ้าฝน