'ชัชชาติ' นั่งมอเตอร์ไซค์ดูจุดน้ำท่วมเช้านี้ ชี้ถนนสายหลักแห้งแล้ว กทม. เตือนคลองแสนแสบล้น

16 ส.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ในเวลา 05.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ตรวจติดตามสถานการณ์ในพื้นที่บริเวณถนนพระราม 4 ซอยปรีดีพนมยงค์ ถนนเอกมัย หลังจากที่ค่ำวานนี้ฝนตกหนักทั่วกรุงเทพฯ ต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในโซนกรุงเทพตะวันออก วัดปริมาณฝนสูงสุดได้ที่เขตประเวศ 144 มิลลิเมตร รองลงมาที่เขตพระโขนง 120 มิลลิเมตร และ เขตบางนา 100 มิลลิเมตร ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่

โดยสภาพในตอนเช้าถนนสายหลักแห้งเป็นปกติแล้ว บางจุดในซอยที่มีระดับต่ำยังมีน้ำค้างอยู่บนผิวจราจรบ้างเล็กน้อย แต่พบว่าปัญหาสำคัญที่ทำให้น้ำระบายได้ยาก คือ ขยะถุงพลาสติกต่างๆไหลมาอุดตันทางลงของน้ำบริเวณท่อระบายน้ำทำให้น้ำเอ่อล้นและท่วมบนถนน บ้านเรือน และร้านค้า ซึ่งพนักงานกวาดให้ข้อมูลว่ามีปัญหานี้เกือบทุกจุด จึงต้องมีเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลเก็บขยะหน้าตะแกรงท่อระบายน้ำก่อนและขณะฝนตก แต่ก็ยังมีขยะที่ไหลมาจากที่อื่น ซึ่งหลังน้ำลด จะพบเห็นขยะถุงพลาสติกต่างๆอยู่เกลื่อนถนน ฟุตบาท และบริเวณฝาท่อระบายน้ำ

“ช่วยกันนะพวกเรา อย่าทิ้งขยะไม่ถูกที่ อย่าลืมว่าแค่ถุงพลาสติกใบเดียวของเราก็อาจทำให้น้ำท่วมได้” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

ผู้ว่าฯกทม. มีความห่วงใยโดยเฉพาะบริเวณเส้นเลือดฝอยในซอยและชุมชนต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งจะไม่มีข้อมูลและตัววัดอยู่ในระบบหลักของศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม ปัญหาคลองย่อยต่างๆซึ่งเป็นเส้นทางระบายน้ำที่สำคัญยังคงมีการรุกล้ำอยู่มีส่วนทำให้น้ำลงได้ช้า และการก่อสร้างระบบระบายน้ำบึงหนองบอนที่มีปัญหาบริเวณคลองเคล็ดยังต้องใช้เวลาในการแก้ไขทำให้ส่งผลกระทบต่อการระบาย สำหรับประชาชนบริเวณถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เขตประเวศที่ได้รับผลกระทบหนัก ผู้ว่าฯ กทม. แสดงความห่วงใย โดยจะส่งทีมงานเข้าตรวจสอบโดยละเอียดและเร่งแก้ไขปัญหาให้ต่อไป

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ยุทธศาสตร์ในการทำเส้นเลือดฝอยเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมตลอดช่วงสองเดือนที่ผ่านมาถือว่าทำได้ดี เนื่องจากช่วยให้น้ำลดได้เร็วขึ้นเมื่อเกิดฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมขัง ไม่ว่าจะเป็นการขุดลอกทำความสะอาดท่อระบายน้ำ การขุดลอกคูคลอง การเก็บวัชพืชเปิดทางน้ำไหล การพร่องระดับน้ำในคลอง รวมไปถึงการใช้หน่วยสูบน้ำเคลื่อนที่เร็วไปตามจุดต่างๆ

ผู้ว่าฯ กทม. ได้พาไปดูการทำตะแกรงชิดขอบถนนเป็นแนวยาว เพื่อเปิดช่องรับน้ำจากถนนลงท่อระบายน้ำเพิ่มมากขึ้น เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้น้ำไหลลงจากถนนได้เร็วขึ้น แต่อาจมีปัญหาเวลาประชาชนเดินจะต้องเพิ่มความระมัดระวังกรณีส้นรองเท้าเล็กๆ อาจติดตามตะแกรงได้

ก่อนหน้านี้นายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า กทม.ได้เฝ้าระวังพื้นที่ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ เป็นพิเศษ โดยได้ประสานงานกับกรมชลประทาน ซึ่งมีสถานีสูบน้ำที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 2 สถานี ได้แก่ 1. สถานีสูบน้ำคลองหกวาสายล่าง กำลังสูบ 35 ลบ.ม.ต่อวินาที และ 2. สถานีสูบน้ำหนองจอก กำลังสูบ 60 ลบ.ม. ต่อวินาที ปัจจุบันได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากกรมชลประทานในการเดินเครื่องสูบน้ำทั้ง 2 สถานี เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ ขณะเดียวกัน น้ำด้านตะวันออกจะเข้ามาเติมในคลองแสนแสบ ทำให้ระดับน้ำในคลองแสนแสบนอกประตูระบายน้ำมีนบุรีมีระดับที่สูง จึงได้ออกประกาศเตือนประชาชนที่อยู่ริมคลองเขตหนองจอก ลาดกระบัง ยกของขึ้นที่สูง ซึ่งอาจมีน้ำเอ่อล้นบางส่วน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เฮลั่น 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ตบโบนัสประจำปี ให้ขรก.-ลูกจ้างกทม. สูงสุด 2 เท่าของเงินเดือน

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครเรื่อง การให้เงินรางวัลประจำปีแก่ข้าราชการกรุงเทพมหานครและลูกจ้างกรุงเทพมหานคร พ.ศ. ๒๕๖๕

'ชัชชาติ' สวมวิญญาณนักพยากรณ์อากาศร่ายยิบเรื่องอิทธิพลโนรู

'ชัชชาติ' ติดตามพายุโนรู เผย กทม. ฝั่งตะวันออกมีระดับน้ำสูง ชี้ฝั่งตะวันตกยังไม่มีปัญหา ระบุระดับน้ำคลองลาดพร้าวยังวิกฤต

'ชัชชาติ' พร้อมรับมือพายุโนรูเต็มที่ยันเรื่องเยียวยาก็ต้องตามกฎที่ใช้ทั่วไป

ผู้ว่าฯ กทม.พร้อมรับมือพายุโนรู เร่งกระจายกระสอบทรายลงพื้นที่เสี่ยง ชี้เกณฑ์เยียวยาลาดกระบัง ทำตามอำเภอใจไม่ได้ เป็น กม.ใช้ทั่วประเทศ

'ชัชชาติ' กางแผนรับมือพายุโนรู ซื้อกระสอบทราย 2.5 ล้านลูก ป้องกันจุดอ่อนริมเจ้าพระยา

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 21/2565 ถึงเรื่องการบริหารจัดการน้ำถึงพายุโนรูที่กำลังจะเข้า ว่า สถานการณ์น้ำของปีนี้น้ำเยอะมาก จะเห็นได้ว่าปริมาณฝนในกทม.เดือนก.ย.สูงมาก

‘บิ๊ก ศรภ.’ กำลังมีความสุขใจกับ 3 ข่าวใหญ่ช่วงนี้

อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กมีเนื้อหาระบุ วันนี้อ่านหนังสือดูโทรทัศน์ไปเรื่อยๆ  กำลังมีความสุขใจกับข่าวหลายๆข่าว