นายกฯ ชี้อากาศแปรปรวน สั่งการรับมือน้ำท่วมแล้ว ทุกคนต้องเตรียมพร้อมเสมอ

16 ส.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์อุทกภัยว่า เรื่องน้ำท่วมตนได้สั่งการเน้นย้ำมาหลายครั้งแล้วและโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ได้ชี้แจงให้ทราบแล้ว วันนี้ก็ได้รับรายงานจากสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ได้สั่งการเพิ่มเติม 13 มาตรการรับมือฤดูฝน ที่ได้ประกาศไว้แล้ว ที่หน่วยงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องจะต้องนำไปเป็นแนวทางปฏิบัติ ในการรับมือกับน้ำท่วมอุทกภัย

นายกฯ กล่าวว่า ตนเคยบอกไว้แล้วว่าเราห้ามฝนห้ามธรรมชาติไม่ได้ ห้ามฝนตกมากตกน้อยไม่ได้ เราต้องอยู่กับธรรมชาติให้ได้ ส่วนจะอยู่ได้อย่างไรต้องมีการปรับตัวและเตรียมตัว เพราะหลายพื้นที่เคยตกน้อย แต่วันนี้ตกมากตกเกินขีดความสามารถที่การระบายน้ำทางธรรมชาติจะระบายได้ ทำให้ระบายไม่ทันเกิดน้ำเอ่อท่วม ซึ่งคนส่วนใหญ่บ้านอยู่ริมตลิ่ง เมื่อตลิ่งพังบ้านก็พังไปด้วย ซึ่งวันนี้ก็ได้มีการสั่งการเตรียมมาตรการต่างๆไว้รองรับ

นายกฯ กล่าวว่า ทุกคนต้องเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์เสมอ โดยเฉพาะหน้าฝน บ้านที่อยู่ใกล้ที่สูง เช่นภูเขา ที่เป็นทางน้ำไหลผ่าน ถึงแม้กรมอุตุนิยมวิทยาจะรายงานมาหลายๆอย่างก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เพราะอากาศผันผวน หลายประเทศก็เดือดร้อน อย่างเช่น เกาหลีใต้ซึ่งน้ำท่วมหนักขณะนี้แบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ประเทศในแถบยุโรปอุณหภูมิสูงขึ้น ทั้งที่เป็นโซนที่มีอากาศหนาวก็กลายเป็นประเทศร้อน นี่คือสิ่งที่อากาศโลกเปลี่ยนแปลงเราต้องอยู่กันให้ได้ เราต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมว่าจะอยู่กับธรรมชาติอย่างไรต้องมองในภาพรวมด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พาณิชย์’ ถกห้างรับมือสต๊อกสินค้าช่วงน้ำท่วม

กรมการค้าภายในถกห้างค้าปลีกค้าส่งรับมือสถานการณ์น้ำท่วม ยันสินค้ามีเพียง การจัดส่งยังทำได้ปกติ ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องกักตุน กำชับห้างเพิ่มปริมาณสต๊อกสินค้าที่คนต้องการซื้อมาก

'บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก' รุดเยี่ยม 'พี่ป้อม' ป่วยไข้หวัด ปิดห้องคุยนาน 20 นาที สยบข่าวขัดแย้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้เดินทางไปเยี่ยม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด หลังพล.อ.ประวิตร ลาประชุมครม. เ

พนังดินกั้นน้ำชีขาด ทะลักเซาะถนนขาดซ้ำ มวลน้ำไหลเอ่อท่วมทุ่งนา ผู้ว่าฯขอสะพานแบริ่ง

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจคันดินพนังกั้นลำน้ำชีขาด ในพื้นที่บ้านท่างาม ม.6 ต.พระบุ อ.พระยืน จ.ขอนแก่น จากการลงพื้นที่พบว่า มีน้ำเอ่อท่วมทุ่งนาของชาวบ้านในพื้นที่บ้านท่างามและพื้นที่ใกล้เคียงหลายพันไร่

ไม่กลัวฟ้าฝน! กทม. จัดกิจกรรมเล่นว่าวที่สนามหลวง 8-9 ต.ค. ในเทศกาลกีฬากรุงเทพ

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แจ้งว่า ประกาศแจ้งทุกท่านครับ ขออนุญาต "เลื่อน" กิจกรรมเล่นว่าวเสาร์อาทิตย์นี้ที่สนามหลวงออกไปก่อนครับ จากสถานการณ์ภูมิอากาศ มรสุมฟ้าฝน

'บิ๊กตู่' ร่วมยินดี 'วราวุธ' หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาคนใหม่ ในที่ประชุมครม.

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้แสดงความยินดีกับนายวราวุธ ศิลปอาชา