17 ส.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายสมใจ อังคะบุตร ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอความช่วยเหลือให้พาตัวนายศักดิ์สิทธิ์ อังคะบุตร อายุ 24 ปี ลูกชาย ที่ถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ในเมียนมากลับมาที่ไทย
นายสมใจ กล่าวว่า นายศักดิ์สิทธิ์ ลูกชายของตนถูกทหารกะเหรี่ยง ที่อยู่ชายแดนไทยฝั่งเมียนมาจับตัวเพื่อเรียกค่าไถ่ จำนวน 1 ล้านบาท และให้ทางญาตินำเงินมาไถ่ตัวภายใน 15 วัน หากครบกำหนด 15 วันไม่มีเงินไปให้ ผู้จับกุมได้ข่มขู่ลูกชายว่า เสียชีวิตยังสบายกว่ากับสิ่งที่เขาจะกระทำต่อลูก จนวันนี้เหลือเวลาครบกำหนด อีก 4 วัน เมื่อตนทราบข้อมูลจึงได้ประสานขอความช่วยเหลือไปที่ นายสุวรรรณ บัวโรย เลขานุการประจำกมธ.การแรงงาน ซึ่งเบื้องต้นนายสุวรรรณ ได้ตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลที่ลูกของตนส่งมาให้แล้วทราบว่า มีหลักฐานและข้อมูลที่เชื่อได้ว่าเป็นเรื่องจริง
"จึงได้แนะนำให้ผมแจ้งความและทำหนังสือร้องขอความช่วยเหลือประธาน กมธ.การแรงงาน เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือลูกชายของผมกลับมายังไทย หรือได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายที่ประเทศเมียนมาและได้การคุ้มครองตามสิทธิมนุษยชน เพราะที่ผ่านมาผมได้ไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ แต่ไปที่ไหนก็ไม่มีใครรับฟัง" นายสมใจกล่าวพร้อมกับร้องไห้
ด้าน นายสุเทพ กล่าวว่า กมธ.การแรงงานจะเร่งดำเนินการติดต่อหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้การดูแลเรื่องนี้อย่างดีที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โฆษกรัฐบาล ยัน 'ไทย' ปล่อยตัวประกันแน่ เมื่อ 'กัมพูชา' ดำเนินการตาม 4 ข้อตกลง
รัฐบาลเผยรายละเอียดสำคัญในการลงนาม Joint Declaration ที่กัวลาลัมเปอร์ พร้อมยืนยันว่าไทยจะปล่อยตัวประกันเมื่อมีการดำเนินการใน 4 ข้อที่ได้ตกลงกันไว้
ภาคประชาชนเคลื่อนไหวร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ หลังพบข้อกังวลต่อการปรับหลักสูตรและนโยบายสื่อดิจิทัล ชี้ควรสอดคล้องกฎหมายและแผนการศึกษา
เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2568 ที่สถานีตำรวจนครบาลดุสิต นายสานิตย์ พลศรี นายกสมาคมครูชนบท จังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายสมคิด หอมเนตร รองประธานคณะมนตรีปฏิรูปการศึกษาภาคประชาชน ได้เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ ร.ต.ท.ธีระกิตติ์ ธีระบัญชร รองสารวัตร (สอบสวน) สถานีตำรวจนครบาลดุสิต เพื่อขอให้ตรวจสอบนโยบายด้านการศึกษาในประเด็นการปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานและการจัดซื้อ เช่า ใช้สื่อดิจิทัล
'ดีเอสไอ' บี้การรถไฟ แจ้งความร้องทุกข์คดีเขากระโดง ขู่ฟัน ม.157 หากไม่มา
"รฟท." เลื่อนแจ้งความเอาผิดปมเขากระโดงไม่มีกำหนด ด้าน "ดีเอสไอ" เตรียมทำหนังสือถึงการรถไฟอีกครั้ง หากไม่มาร้องทุกข์ อาจเข้าข่ายละเลยปฏิบัติหน้าที่
ชายแดนไทย-เมียนมาระอุ! ทหารกะเหรี่ยงบุกโจมตีค่ายใหญ่ คนเจ็บทะลัก
สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ทหารกะเหรี่ยง องค์การป้องกันชาติกะเหรี่ยง บูรณาการกำลังร่วมกับ กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง
ชายแดนไทยตรึงกำลังเข้ม! KNLA ยึดฐานปูลูตู่สำเร็จ ทหารเมียนมาหนีตายข้ามฝั่ง
กองกำลังกองทัพปลดปล่อยชาติกะเหรี่ยงหรือเคเอ็นแอลเอ (Karen National Liberation Army–KNLA) กองพลน้อยที่ 7 ได้นำกำลังพลโจมตีทหารรัฐบาลเมียนมา
เร่งช่วยอีก 1 แรงงานไทยเหยื่อตัวประกันสงครามอิสราเอล
5 ตัวประกันแรงงานไทยกลับสู่อ้อมกอดครอบครัวอย่างอบอุ่น เร่งหาทางช่วยตัวประกันเหยื่อสงครามอิสราเอลอีก 1 คนที่เหลือ


