'ผู้ว่าฯชัชชาติ' แจงรถไฟฟ้าสายสีเขียว ยังไม่เข้าสภากทม. รอ 2 สัปดาห์ค่อยลุยเต็มที่

18 ส.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมสภากรุงเทพมหานคร (สภากทม.) พิจารณาร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 วาระ 2 และ 3 ว่า งบประมาณปีนี้ได้เพิ่มไปตามสำนักงานเขตต่างๆให้มากขึ้น เนื่องจากสำนักงานเขตอยู่ใกล้เส้นเลือดฝอยมากที่สุด แต่หากเป็นงบประมาณที่เราทำเอง 100% น่าจะทำให้เห็นผลได้มากกว่า ทั้งนี้ ต้องอยู่ในกรอบที่สามารถทำได้

นายชัชชาติ กล่าวว่า ส่วนเรื่องความโปร่งใส และสามารถทำให้เห็นได้ผ่าน Open Data โดยทำให้ประชาชนเห็นข้อมูลในการทำงานมากที่สุด เน้นย้ำว่าต้องมีความโปร่งใสในการทำงาน และการจัดซื้อจัดจ้างโครงการต่างๆ ซึ่งมีความร่วมมือกับหลายหน่วยงาน โดยวันนี้(18 ส.ค.) คณะผู้บริหารจะเสนอญัตติเพิ่มเติม 2 เรื่อง ได้แก่ ทุนส่งเสริมการวิจัยทางการแพทย์สาธารณสุข และการให้รางวัลข้าราชการที่ทำงานได้ดี ซึ่งยังไม่มีกฎรองรับเรื่องดังกล่าว

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว ว่า ต้องนำเข้าสภากทม.ให้เร็วที่สุดในการประชุมครั้งหน้า ซึ่งต้องพูดคุยกับประธานสภากทม.อีกครั้งหนึ่ง โดยมี 3 เรื่องสำคัญคือ 1.การเก็บราคาในส่วนต่อขยายที่ 2 2.สัญญาที่มอบหมายงานให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด หรือ เคที ทำ และ 3.ภาพรวมการทำงานของรถไฟฟ้า ซึ่งได้มีการตั้งคณะทำงาน 3 คนจากสภากทม. และหารือกับนายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แล้ว

ทั้งนี้ การเก็บค่าโดยสารส่วนต่อขยายที่ 2 จะเป็นไปตามแผนเดิม หรือเดือนก.ย.นี้ เพราะต้องรอให้สภากทม.พิจารณาเรื่องงบประมาณให้แล้วเสร็จก่อน ถึงจะมาลุยเรื่องรถไฟฟ้าให้เต็มที่ อาจจะใช้เวลา 1-2 สัปดาห์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เฮลั่น 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ตบโบนัสประจำปี ให้ขรก.-ลูกจ้างกทม. สูงสุด 2 เท่าของเงินเดือน

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครเรื่อง การให้เงินรางวัลประจำปีแก่ข้าราชการกรุงเทพมหานครและลูกจ้างกรุงเทพมหานคร พ.ศ. ๒๕๖๕

กทม. เจอฝนทั่วพื้นที่ตลอดทั้งคืนถึงเช้า ปริมาณสูงสุดเขตสายไหม 71.5 มม.

ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร เผยภาพฝนตกในพื้นที่กทม.ล่าสุด ฝนเล็กน้อยสลับปานกลางปกคลุมพื้นที่ กทม. เคลื่อนตัวทิศตะวันออกเฉียงใต้ ปริมาณฝนสูงสุดเขตสายไหม

แซะ 'ชัชชาติ' วันนั้น ลอกท่อ-สร้างแก้มลิง วันนี้ซื้อกระสอบทราย-ให้ชุมชนพึ่งตนเอง

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค" มีรายละเอียดดังนี้

ผู้ว่าฯปทุมธานี ลั่นต้องไม่เกิดซ้ำรอย 'น้ำท่วมรังสิต' เหตุปล่อยน้ำไม่แจ้งให้จังหวัดรับรู้

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยถึงการวางแผนรับน้ำ ว่าจังหวัดปทุมธานีต้องรับมือกับน้ำ 3 ส่วน แบ่งเป็น น้ำเหนือ น้ำฝน และ น้ำทะเลหนุน ในส่วนของน้ำเหนือที่เฝ้าระวังอยู่จุดใหญ่ 2 จุด

'ดร.เอ้' บ่นอุบน้ำท่วมย่านลาดกระบัง นานแล้วยังไม่ลด ไม่กล้านึกสภาพหากเจอพายุอีก

ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และอดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วันนี้กว่าจะได้ทานเที่ยงก็บ่ายๆแล้ว เพราะติดงานที่มูลนิธิโรง

'ชัชชาติ' กางแผนรับมือพายุโนรู ซื้อกระสอบทราย 2.5 ล้านลูก ป้องกันจุดอ่อนริมเจ้าพระยา

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 21/2565 ถึงเรื่องการบริหารจัดการน้ำถึงพายุโนรูที่กำลังจะเข้า ว่า สถานการณ์น้ำของปีนี้น้ำเยอะมาก จะเห็นได้ว่าปริมาณฝนในกทม.เดือนก.ย.สูงมาก