
นายกฯ เชื่อมั่นการประชุมรัฐมนตรีความมั่นคงอาหารเอเปก 21 เขตเศรษฐกิจ 26 ส.ค.นี้ ได้ข้อสรุปที่เป็นรูปธรรมในการสร้างความมั่นคงทางอาหาร
24 ส.ค.2565 - น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เชื่อมั่นว่าการประชุมรัฐมนตรีความมั่นคงอาหารเอเปก ประกอบด้วย 21 เขตเศรษฐกิจ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นเจ้าภาพ ในวันที่ 26 ส.ค.นี้ ณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จะได้ข้อสรุปที่เป็นรูปธรรมในการสร้างความมั่นคงทางอาหาร โดยทางกระทรวงเกษตรฯ จะผลักดันประเด็นหลักที่จะช่วยสนับสนุนโยบายความมั่นคงด้านอาหารและครัวไทยสู่ครัวโลก รวมถึงใช้เวทีนี้แสดงศักยภาพของประเทศในการสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้วยโมเดลเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว หรือที่เรียกสั้นๆ ว่าเศรษฐกิจ BCG
ทั้งนี้ ในการประชุมจะมีการลงนามในเอกสารเพื่อเป็นการแสดงเจตนารมณ์ร่วมในการสร้างความมั่นคงอาหาร ประกอบด้วยประเด็นหลักๆ อาทิ ความปลอดภัยอาหารและการอำนวยความสะดวกทางการค้า การส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของกลุ่มเปราะบาง การส่งเสริมความยั่งยืนของทรัพยากรธรรมชาติ การส่งเสริมนวัตกรรมและเทคโนโลยีในภาคการเกษตร-อาหาร การสร้างสมดุลทางเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น
น.ส.รัชดา กล่าวว่า มากไปกว่านั้นจะได้มีการจัดทำแผนปฏิบัติการความมั่นคงอาหารมุ่งสู่ปี 2573 ครอบคลุมกิจกรรม อาทิ ส่งเสริมการออกมาตรการเพื่อให้เกิดการเข้าถึงเทคโนโลยีและสินค้าที่เป็นนวัตกรรม สร้างโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์ดิจิตอลให้เพิ่มขึ้นในพื้นที่ทุรกันดาร ออกนโยบายลดอุปสรรคต่อการยุติปัญหาความหิวโหย เพิ่มอำนาจให้สตรีสามารถเข้าถึงตลาดและแหล่งเงินทุนมีส่วนร่วมในตลาดแรงงานเข้าถึงการศึกษาเข้าถึงตำแหน่งผู้นำที่มีอำนาจในการตัดสินใจ จัดทำแนวปฏิบัติที่ดีเพื่อบริหารจัดเก็บความหลากหลายทางชีวภาพและการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติ และสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยให้ MSMEs ในภาคการเกษตรมีผลิตภาพเพิ่มมากขึ้น
“นายกฯ ย้ำเจตนารมณ์ของไทยด้านการพลิกโฉมระบบอาหารสู่ความยั่งยืนและสมดุล มุ่งเน้นทั้งความมั่นคงด้านอาหารภายในประเทศ สร้างมาตรฐานคุณภาพอาหารและโภชนาการ และเร่งดำเนินการขยายการส่งออกสินค้าเกษตร ภายใต้แนวทางการตลาดนำการผลิต พร้อมเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนร่วมกันสร้างความมั่นคงทางอาหาร และส่งเสริมให้ทุกคนสามารถเข้าถึงอาหารที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ ยืนยันรัฐบาลพร้อมที่จะร่วมมือกับภาคีเครือข่ายต่าง ๆ ทั้งภายในและระหว่างประเทศอย่างใกล้ชิด โดยได้น้อมรับหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นเข็มทิศนำทางสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน”น.ส.รัชดากล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ติดตามความคืบหน้าการเจรจา 'CEPA' เชื่อมั่น สรุปผลได้ภายใน 6 เดือน ช่วยเพิ่ม GDP ไทย
นายกฯ ติดตามความคืบหน้าการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจ CEPA เชื่อมั่น สรุปผลได้ภายใน 6 เดือน ช่วยเพิ่ม GDP ไทย
'ทิพานัน' ชู 'ลุงตู่' ผู้นำความเจริญ 'มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี' สร้างแล้วกว่า 90%
'ทิพานัน' ชู 'พล.อ.ประยุทธ์' ผู้นำสร้างความเจริญให้กับประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม อัปเดตมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ใกล้แล้วเสร็จกว่า 90% แล้ว
อึ้ง! โรมสั่งบิ๊กตู่เก็บข้าวของพ้นทำเนียบฯ พร้อมให้ปรบมือยินดีที่ก้าวไกลชนะเพราะเป็นสปิริต!
'โรม' จี้ 'บิ๊กตู่' โชว์สปิริตแสดงความยินดีก้าวไกล บอกเลือกตั้งผ่านมานานขนาดนี้ยังไม่เห็นเอ่ยปากยอมแพ้ เชื่อรอ ส้มหล่น กลับมาเป็นนายกฯต่อ ซัด 'วิษณุ' ชี้นำสังคม-ส.ว.หลังให้ความเห็นคำร้องพิธา
รทสช.บอก 'รัฐบาลแห่งชาติ' เป็นเรื่องไกลมาก
'ธนกร' ลั่นรัฐบาลแห่งชาติเป็นเรื่องไกลมาก แต่เชื่อ 'จเด็ด' หวังดีต่อประเทศ ย้ำให้พรรคอันดับหนึ่งจัดตั้งรัฐบาลก่อน แก้ต่างแทน 'พี่ตู่' ยันไม่เคยพูดกระตุ้น รทสช.หวังส้มหล่นจัดตั้งรัฐบาล
นายกฯ หนุนกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอาหารชี้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ สนับสนุนจัดกิจกรรม Thailand’s Hidden Dishes: อาหารจานลับ นำเสนอการท่องเที่ยวควบคู่กับวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น 5 ภูมิภาค คาดสร้างมูลค่าหลักร้อยล้านบาท
'บิ๊กตู่' ปลื้มยอดส่งออกรถยนต์ไทย 4 เดือนกว่า 2 แสนล้านบาท!
โฆษกรัฐบาลเผยยอดส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปในช่วง ม.ค.-เม.ย. 2566 มูลค่ากว่า 2 แสนล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 18.34% ยอดผลิตรวมขยายตัวเพิ่มขึ้น 4.61%