'บิ๊กตู่' เฮี้ยบ! สั่งเข้มลงโทษกำลังพลทำผิดวินัย-ขโมยอาวุธ ผู้บังคับบัญชาโดนด้วย

รมว.กห.กำชับหน่วยขึ้นตรงกลาโหม-เหล่าทัพเข้มงวดวินัย-พฤติกรรมกำลังพลในสังกัด เน้นย้ำหน่วยทหารมีคลังอาวุธ หมั่นตรวจสอบคลังระมัดระวังลักลอบนำอาวุธยุทโธปกรณ์ -เครื่องกระสุนออกไปจำหน่าย ชี้ หากพบบกพร่องลงโทษคนทำผิด-จนท.ผู้รับผิดชอบ-ผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น

25 ส.ค.2565 - ที่กระทรวงกลาโหม พ.อ.จิตนาถ ปุณโณทก รองโฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภากลาโหมที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมว่า รมว.กลาโหม กำชับให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม เหล่าทัพ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)เข้มงวดกวดขันวินัยและความประพฤติของกำลังพลในสังกัด ให้ประพฤติปฏิบัติตนด้วยความเหมาะสม ตามกฎ ระเบียบ คำสั่ง ข้อบังคับ และแบบธรรมเนียมต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด ซึ่งจะต้องไม่กระทำผิดวินัยที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อหน่วยงานอย่างเด็ดขาด กรณีตรวจพบว่ามีการกระทำความผิดให้พิจารณาลงทัณฑ์ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยวินัยทหาร พ.ศ. 2476 และพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 รวมทั้งระเบียบที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้เพื่อสร้างความศรัทธาและความเชื่อมั่นเป็นที่ยอมรับของประชาชนที่มีต่อการปฏิบัติงานของกองทัพและสำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป

พ.อ.จิตนาถ กล่าวต่อว่า สำหรับหน่วยทหารที่มีคลังอาวุธ ให้ผู้บังคับหน่วยเน้นย้ำเวรยามและกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลคลังต่าง ๆ ต้องหมั่นตรวจสอบคลังที่อยู่ในความรับผิดชอบ และระมัดระวังการลักลอบนำอาวุธยุทโธปกรณ์ ตลอดจนเครื่องกระสุนของหน่วยออกไปจำหน่าย หรือนำออกไปใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งปรนนิบัติบำรุงยุทโธปกรณ์ให้มีสภาพที่ดี และพร้อมที่จะปฏิบัติภารกิจอยู่เสมอ หากตรวจพบข้อบกพร่องหรือมีการสูญหาย ให้พิจารณาลงโทษต่อผู้กระทำความผิดรวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบและผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' เตรียมแถลงข้อเสนอ 10 ปี รัฐประหาร รื้อมรดกทางการเมือง 'บิ๊กตู่'

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จะครบรอบ 10 ปีของการทำรัฐประหารในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)ว่า ทางพรรคก้าวไกลจะมีการแถลงข้อเสนอซึ่งจะสอดล้องกับนโยบายที่ได้หาเสียงไว้

'สุทิน' ชี้กองทัพไม่ขัดข้อง หากฝ่ายการเมืองอยากแก้ พ.ร.บ.กลาโหม

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง กรณีพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ แสดงจุดยืน ครบรอบ 10 ปีรัฐประหารว่า เป็นการแสดง จุดยืนของพรรคการเมือง เรื่องประชาธิปไตย ซึ่งเป็นปกติอยู่แล้ว

'สุทิน' ยันเดินหน้าซื้อเรือดำน้ำจีน แต่เป็นความลับ หวั่นเสียอำนาจต่อรอง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการเรือดำน้ำที่มีแนวโน้มจะเดินหน้าต่อ ว่า กา

'บิ๊กทิน' ขวาง 'พิชิต' อย่าชิงลาออก! ให้อยู่พิสูจน์เป็นบรรทัดฐาน

ที่ทําเนียบรัฐบาล นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี สว. 40 คน ยื่นถอดถอนนายพิชิต ชื่นบาน รมต.ประจำสำนักนา