รมว.กห.กำชับหน่วยขึ้นตรงกลาโหม-เหล่าทัพเข้มงวดวินัย-พฤติกรรมกำลังพลในสังกัด เน้นย้ำหน่วยทหารมีคลังอาวุธ หมั่นตรวจสอบคลังระมัดระวังลักลอบนำอาวุธยุทโธปกรณ์ -เครื่องกระสุนออกไปจำหน่าย ชี้ หากพบบกพร่องลงโทษคนทำผิด-จนท.ผู้รับผิดชอบ-ผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น
25 ส.ค.2565 - ที่กระทรวงกลาโหม พ.อ.จิตนาถ ปุณโณทก รองโฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภากลาโหมที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมว่า รมว.กลาโหม กำชับให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม เหล่าทัพ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)เข้มงวดกวดขันวินัยและความประพฤติของกำลังพลในสังกัด ให้ประพฤติปฏิบัติตนด้วยความเหมาะสม ตามกฎ ระเบียบ คำสั่ง ข้อบังคับ และแบบธรรมเนียมต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด ซึ่งจะต้องไม่กระทำผิดวินัยที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อหน่วยงานอย่างเด็ดขาด กรณีตรวจพบว่ามีการกระทำความผิดให้พิจารณาลงทัณฑ์ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยวินัยทหาร พ.ศ. 2476 และพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 รวมทั้งระเบียบที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้เพื่อสร้างความศรัทธาและความเชื่อมั่นเป็นที่ยอมรับของประชาชนที่มีต่อการปฏิบัติงานของกองทัพและสำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป
พ.อ.จิตนาถ กล่าวต่อว่า สำหรับหน่วยทหารที่มีคลังอาวุธ ให้ผู้บังคับหน่วยเน้นย้ำเวรยามและกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลคลังต่าง ๆ ต้องหมั่นตรวจสอบคลังที่อยู่ในความรับผิดชอบ และระมัดระวังการลักลอบนำอาวุธยุทโธปกรณ์ ตลอดจนเครื่องกระสุนของหน่วยออกไปจำหน่าย หรือนำออกไปใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งปรนนิบัติบำรุงยุทโธปกรณ์ให้มีสภาพที่ดี และพร้อมที่จะปฏิบัติภารกิจอยู่เสมอ หากตรวจพบข้อบกพร่องหรือมีการสูญหาย ให้พิจารณาลงโทษต่อผู้กระทำความผิดรวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบและผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เร่ง กฟภ. ขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' เสร็จต้นปี 70
รัฐบาลสั่งการ กฟภ. เร่งขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ให้แล้วเสร็จภายในต้นปี 70 มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและขวัญกำลังพลแนวหน้า เสริมสร้างความมั่นคงชายแดน
ปัตตานีระอุ! ยิง 'อดีตผู้ช่วยผญบ.' ดับคาบ้านพัก เมียสาหัส
ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 20.50 น. วันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนลอบยิงนายรียะ อาแว อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5
อึ้ง! 'ประธานสภา อบต.' ค้ายาบ้า จับได้คาริมโขง 4 แสนเม็ด
กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กกล.ฯ) โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2102 (ฉก.ทพ.21 ร้อย.ฉก.ทพ.2102) ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม
นายกฯ หนุนกองทัพไทยใช้อาวุธเมดอินไทยแลนด์!
นายกฯ เร่งปั้นอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ หนุนกองทัพใช้ Made in Thailand สร้างงาน สร้างเทคโนโลยีขั้นสูง ลดพึ่งพาการนำเข้า
'เอ็ดดี้' ชี้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ไม่ใช่ 'กองทัพตั้งตัวขึ้นมาปกครองภาคใต้'
เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความประเด็นการเรียกร้องให้ยุบกอ.รมน.ว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ไม่ใช่ “กองทัพตั้งตัวขึ้นมาปกครองภาคใต้”
'กอ.รมน.ภาค4สน.' ออกแถลงการณ์ ยันบังคับใช้กม.ตามหลักสากล ขออย่าหลงเชื่อข้อมูลบิดเบือน
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

