9 ก.ย.2565 - เมื่อเวลา 17.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 9 กันยายน 2565)" ฉบับที่ 13 ระบุว่า ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย
ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม
จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้
วันที่ 9 กันยายน 2565
ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน สุโขทัย อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม และนครราชสีมา
ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี ลพบุรี สระบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้: จังหวัดระนอง และพังงา
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ประกาศ ณ วันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2565 เวลา 17.00 น.
กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2565 เวลา 23.00 น.
อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 05.00 น. เช้าวันนี้ นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 12 เป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้ แต่ในช่วงเย็นได้มีการออกประกาศเพิ่มเติมอีกครั้งเป็นฉบับที่ 13 ดังกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ เผยฤดูร้อนปีนี้จะมาช้ากว่าปกติ คาดเลื่อนไปในเดือนมีนาคม
กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์สภาพอากาศ ระยะนาน 42 วันล่วงหน้า (6 ก.พ. - 20 มี.ค.66) จาก ECMWF init.2023020200 : 1-2 สัปดาห์หน้านี้ ยังมีอากาศเย็นในตอนเช้า กลางวันอากาศร้อนขึ้น
ยังมีอีกระลอก! 'ภาคเหนือ-อีสานตอนบน' อุณหภูมิลด 2-6 องศา หลัง 6 ก.พ.
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระบุว่า ในช่วงวันที่ 3 - 5 ก.พ. 66 มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง
ทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น มีฝนฟ้าคะนอง กทม. ตก 40%
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้
กรมอุตุฯ เตือน 2-7 ก.พ.ไทยอาจเจอฝนตกช่วงฤดูหนาว!
กรมอุตุฯ เผยมวลอากาศเย็นเริ่มอ่อนกำลัง ทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้นและมีหมอกในช่วงเช้า ส่วนภาคใต้มรสุมก็อ่อนแรง แต่ยังมีฝน 10-40% ของพื้นที่ เตือน 2-7 ก.พ.อาจเจอฝนได้จากความชื้นทะเลจีนใต้
กรมอุตุฯ เผยฤดูร้อนของไทยในปีนี้ เริ่มปลาย ก.พ. ช้ากว่าปกติ 1-2 สัปดาห์
กรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย 2566 โดยระบุว่า ฤดูร้อนของประเทศไทยปีนี้ คาดว่า จะเริ่มในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์
ประเดิมเดือนแห่งความรัก! กรมอุตุฯ ชี้ยังมีลมหนาวแม้อุณหภูมิสูงขึ้น
กรมอุตุฯ คาดอากาศวันนี้อุณหภูมิจะสูงขึ้นประมาณ 1-3 องศา แต่ช่วงเช้ายังอากาศเย็นถึงหนาว และมีหมอกในตอนเช้า ส่วนภาคใต้ยังมีฝนประปราย 10-20% ของพื้นที่