ทบ. ไม่สบายใจ กรณีพนง.ราชการหญิง ร้องถูกล่วงละเมิดในค่ายทหาร ยันให้ความเป็นธรรม

15 ก.ย.2565 - พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ถ่ายทอดสดการแถลงข่าวที่ สภ.ลาดหญ้า กรณี พนักงานราชการหญิง อ้างว่าตนเองถูก จนท.ทหารชาย ล่วงละเมิดทางเพศที่บ้านพัก จากนั้นได้มีการไปขอความช่วยเหลือกับสื่อ นั้น

กองทัพบก ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้วได้ให้หน่วยต้นสังกัดซึ่งเป็นหน่วยทหารในจังหวัดกาญจนบุรี รายงานข้อเท็จจริงและคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้นภายในหน่วยอย่างเร่งด่วน ซึ่งกองทัพบกมีนโยบายให้ความเป็นธรรมในการดำเนินการตามข้อเท็จจริง หากกำลังพลกระทำผิดจะต้องได้รับโทษทั้งกระบวนทางกฎหมาย และวินัยทหาร

กรณีดังกล่าว กองทัพบกมีความไม่สบายใจที่เกิดการร้องเรียนเกี่ยวกับเหตุการณ์คุกคามทางเพศในหน่วยทหาร แม้ยังไม่ได้ข้อสรุปก็ตาม ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเกิดขึ้นอย่างยิ่ง เพราะกำลังพลทุกคนมีสิทธิและศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน ที่ต้องดำรงตนอยู่ในศีลธรรมอันดี ปฏิบัติตนตามวินัยทหารและการเป็นข้าราชการที่ดี

ทั้งนี้ในเบื้องต้นทราบว่า จากการที่ผู้เสียหายเข้าร้องเรียนต่อผู้บังคับบัญชานั้น หน่วยต้นสังกัดได้รับเรื่องร้องเรียนและดำเนินการสอบสวน ขณะนี้การสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ แต่ทางผู้เสียหายเกิดความกังวลใจ จึงได้นำเรื่องไปหารือกับบุคลภายนอกจนปรากฏเป็นข่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทัพบก จัดเต็มขนทรัพยากรทางทหารสนับสนุนประชุม APEC 2022

ทบ. ขนทรัพยากรทางทหารสนับสนุนประชุม APEC 2022 ประสานหน่วยข่าวรปภ. บุคคลสำคัญ สถานที่ พร้อมจัดทหารกองเกียรติยศ สห. ชุดอีโอดี ชุดเฝ้าระวังโดรน พร้อมร่วมดูแลแขกทุกชาติอย่างดี

จนมุมกลางกรุง! รวบ 'พระมหา' วัดดังเมืองน่าน ตุ๋ยเณรลูกศิษย์ นานกว่า 2 ปี

พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ท.ศรัณย์ ศรีพักตร์ พ.ต.ต.อัคนี ณ บางช้าง สว.กก.4 บก.ป. นำกำลังจับกุม พระมหาอภิวรรณ อายุ 41 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดน่าน ที่ จ.186/2565 ลงวันที่ 10 พ.ย. 2565 ข้อหา “กระทําชําเราเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี

แจงไทย-กัมพูชา ร่วมกันคลี่คลายเหตุ ทหารกัมพูชาเครียด ขับรถฝ่าด่านเข้าไทย

ทบ.ระบุ จนท.ไทย-กุมพูชาร่วมกันคลี่คลายเหตุทหาร กพช.เครียดขับรถฝ่าด่านตรวจเข้าไทยชายแดนสระแก้ว ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

แฉมี 20 นายทหารเอี่ยวเรื่องบ้านสวัสดิการ ทบ. ซ้ำได้ดีเป็นนายพล

ผู้ประกอบการร้องกลาโหมชดเชยค่าเสียหายบ้านสวัสดิการ ทบ.- เงินหักหัวคิว 5% ทนายไพศาลเดือด! แฉมีทหารเอี่ยว 20 นาย ซ้ำได้ดิบได้ดีขยับเป็นนายพล

'รังสิมันต์' สบช่องโยงทุจริตบ้านกำลังพลชูนโยบายพรรคปฏิรูปกองทัพ

'ทั่นโรม' สบช่องเอาเรื่องหากินบ้านขายกำลังพล ชู 5 ข้อปฏิรูปกองทัพ ย้ำกองทัพต้องอยู่ในเท้าประชาชน ยุบเลิก กอ.รมน. ลดขนาดกองทัพ คืนที่ดิน ลั่นก้าวไกลเอาจริงแน่

'บิ๊กบี้' สั่งเข้มชายแดนช่วงประชุมเอเปก เสริมเครื่องมือพิเศษอุดช่องโหว่เส้นทางธรรมชาติ

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลการประชุมเอเปก 2022 โดยเฉพาะการประกบติดกลุ่มเคลื่อนไหวในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้