'ชัชชาติ' ชี้ฝนตกหนักถือเป็นบททดสอบ คุยผ่านไปได้ด้วยดี เตรียมพร่องน้ำตลอด

“ชัชชาติ” เผยฝนตกถือเป็นบททดสอบ เตรียมพร้อมพร่องน้ำตลอด ลั่นห่วงปลาหน้าวัดคลองแสนแสบ สั่งเติมออกซิเจน ชี้น้ำเน่าเสียจากน้ำท่วมขังนาน

20 ก.ย.2565 - ที่เขตคลองเตย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ปริมาณฝนปีนี้มีจำนวนมากเฉลี่ย 1,640 มิลลิเมตร โดยค่าเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่1,680 มิลลิเมตร เกือบเกินค่าเฉลี่ยทั้งปี โดยเฉพาะเดือนก.ย.นี้ ปริมาณฝน 465 มิลลิเมตร ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 190 มิลลิเมตร ถือเป็นบททดสอบ ซึ่งเราก็ผ่านไปได้ด้วยดี ส่วนเดือนต.ค.ฝนควรจะเริ่มลดลง แต่กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่ายังไม่แน่ เราจึงพร่องน้ำตลอด และได้คิดนวัตกรรมใหม่ ช่วยให้น้ำไหลลงอุโมงค์ได้เร็วขึ้น เช่น คลองลาดพร้าวน้ำไหลไปลงคลองแสนแสบมีอุโมงค์บางซื่อ ซึ่งมีช่วงคดเคี้ยวน้ำไหลไปช้า ทำเขื่อนเสียเวลานาน จึงได้คิดวิธีใช้ไม้ไผ่ปักนำกระสอบทรายทำแนวกั้นบังคับให้น้ำไหลเข้าคลองบางซื่อไปสู่อุโมงค์ได้เร็วขึ้น เป็นการคิดวิธีแก้ปัญหาจากการลงพื้นโดยไม่ได้ใช้เงิน คงรอโครงการเมกะโปรเจกต์ไม่ได้ เพราะตอนนี้เป็นนาทีทองน้ำลด จึงให้สำนักงานเขตนำกระสอบทรายไปเสริมอุดรอยรั่วตามหมู่บ้าน เพื่อป้องกันระดับหนึ่ง

“ส่วนอีกปัญหาเรื่องน้ำเสียที่คลองแสนแสบ เป็นน้ำเน่าเสียจากที่ขังอยู่นานเป็นอาทิตย์ ไหลลงคลองจากที่เราระบายน้ำ สภาพน้ำคลองแสนแสบตอนนี้ดำมาก เป็นห่วงปลาบริเวณหน้าวัด ไม่มีออกซิเจนเลย ค่าบีโอดีเป็นศูนย์ ปลาอาจน็อกได้ ก็ให้ไปเพิ่มออกซิเจนที่หน้าวัด ใครมีจุดเติมก็ไปช่วยกัน ไม่เช่นนั้นเดี๋ยวจะเห็นปลาลอยตาย” ผู้ว่าฯกทม. กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! เพื่อไทยฟาด 'ชัชชาติ' ลายออกพุงกาง สารพัดส่วยว่อน กทม.

'จิรายุ' ผิดหวัง 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ 9 เดือน ลายเริ่มออกพุงกาง เกียร์ว่างไม่ปัดกวาด กทม. ถึงขั้น ป.ป.ช. บุกจับส่วยข้าวเด็กโรงเรียนเอง

เช็กด่วน! เช้าวันนี้ กทม.อ่วมหนัก ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 70 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร ขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 57-97 มคก./ลบ.ม.

กรมอุตุฯ เตือน ฉ.23 บริเวณฝนฟ้าคะนอง มีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 23 เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบถึงวันที่ 30 มกราคม 2566)

ทั่วไทยอากาศเย็นถึงหนาว ลมแรง ใต้ฝนตกหนัก คลื่นสูง 2-4 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงปกคลุมประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 15 ให้ 8 จังหวัดภาคใต้ระวังฝนถล่ม 27-30 ม.ค.นี้

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประการเตือนฉบับ 15 เรื่องฝนตกหนักบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ย้ำ 8 จังหวัดเตรียมตัวเจอฝนฟ้าคะนองและคลื่นสูง 4 เมตรในห้วงวันที่ 27-30 ม.ค.นี้

สภากทม. เห็นชอบ 3 วาระรวด ยกเลิกกฎหมาย 11 ฉบับ ให้สอดคล้องผังเมืองรวม

นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 4) ประจำปีพุทธศักราช 2566 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร