'แรงงาน' เข้าพบญาติคนงานไทยเสียชีวิตในโปรตุเกส พร้อมช่วยดูแลสิทธิประโยชน์

27 ก.ย.2565 - นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีที่เฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ได้เผยแพร่ข่าวแรงงานไทยที่ไปเก็บหอยในโปรตุเกสประสบอุบัติเหตุทางน้ำเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา ทันทีที่ทราบข่าวดังกล่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ได้มีความห่วงใยและแสดงความเสียใจกับครอบครัวแรงงานไทยที่เสียชีวิตจึงได้ให้กระทรวงแรงงานตรวจสอบสถานะและดูแลช่วยเหลือสิทธิประโยชน์ที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย

นายสุชาติ กล่าวว่า ตนได้ขานรับข้อสั่งการดังกล่าว และสั่งการให้กรมการจัดหางานตรวจสอบข้อมูล พร้อมกำชับบริษัทจัดหางานดูแลประสานสิทธิประโยชน์ของแรงงานไทยที่ไปทำงานในต่างประเทศอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลของกองบริหารแรงงานไปต่างประเทศ กรมการจัดหางาน พบว่า นางธนพร สุขปราบ อายุ 52 ปี เป็นชาวจังหวัดขอนแก่น ได้เดินทางไปทำงานในตำแหน่งคนงานภาคเกษตรที่โปรตุเกส และเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ โดยบริษัทจัดหางานเป็นผู้จัดส่ง เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2563 สิ้นสุดสัญญาจ้างเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2564 หลังสิ้นสุดสัญญาจ้างยังคงทำงานอยู่กับนายจ้างในต่างประเทศ

กรณีดังกล่าวสมาชิกกองทุนเสียชีวิตในต่างประเทศยังได้รับสิทธิประโยชน์ความคุ้มครองจากกองทุนฯ ทายาทสามารถยื่นคำร้องขอรับเงินสงเคราะห์เหมาจ่ายคนละ 40,000 บาท ตลอดจนค่าใช้จ่ายในการจัดการศพในต่างประเทศเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 40,000 บาท

ทั้งนี้ กรณีไม่มีนายจ้างหรือหน่วยงานรับผิดชอบ หรือมีค่าใช้จ่ายส่วนเกิน โดยกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ จะพิจารณาจากคำร้องและเอกสารประกอบคำร้องของผู้เสียชีวิตอีกครั้ง ขณะเดียวกันผมได้ทราบข้อมูลจากทางสถานทูต ณ กรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกสว่าขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการติดตามสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ทายาทของผู้เสียชีวิตพึงได้รับ

ด้าน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ผมได้สั่งการให้ 5 เสือกระทรวงแรงงานจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ไปเยี่ยมบ้าน เพื่อชี้แจงสิทธิประโยชน์และอำนวยความสะดวกในการยื่นคำร้องขอรับเงินสงเคราะห์จากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศแก่ทายาท เพื่อสร้างขวัญกำลังใจแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตและให้ความช่วยเหลือในส่วนที่เกี่ยวข้องตามภารกิจ

นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำให้แรงงานไทยที่ไปทำงานในต่างประเทศ ขอให้เดินทางไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และสมัครเป็นสมาชิกเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ เพื่อจะได้สิทธิประโยชน์การคุ้มครองกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินในต่างประเทศอีกด้วย

จากการลงพื้นที่ไปเยี่ยมบ้านของ 5 เสือกระทรวงแรงงานจังหวัดขอนแก่น ทราบว่า ก่อนไปทำงานที่โปรตุเกส ผู้เสียชีวิตเคยเป็นผู้ประกันตน มาตรา 33 ทายาทมีสิทธิ์ได้รับเงินบำเหน็จชราภาพ จำนวน 51,931 บาท ไม่รวมดอกผล และขณะนี้สามีของผู้เสียชีวิตได้เดินทางไปประสานการรับอัฐิของภรรยาที่กรุงเทพมหานคร เพื่อนำกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านจังหวัดขอนแก่นต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รมว.ทส. มอบนโยบายขับเคลื่อนการบริหารทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน เน้นรับมือไฟป่า ดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว และแก้ปัญหาช้างป่า

วันนี้ (25 ธันวาคม 2568) เวลา 10.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่เพื่อตรวจราชการในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี และมอบนโยบายด้านการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนแก่ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงฯ ณ ห้องประชุมอาคาร กปร.

รองนายกฯ “สุชาติ” แจ้งเตือนประชาชน–สถานประกอบการ เฝ้าระวังอุบัติภัยสารเคมีช่วงปีใหม่ 2569

นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กำชับหน่วยงานในสังกัด ทส.

“รองนายกฯ สุชาติ สั่ง คพ. จับตาลักลอบทิ้งสารเคมี 24 ชม. รุกสร้างเครือข่ายเฝ้าระวังสิ่งแวดล้อมฉะเชิงเทรา ตรวจพบต้องสอบทันที”

นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความห่วงใยต่อสถานการณ์การลักลอบทิ้งกากของเสียและสารอันตรายในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยเฉพาะจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งมีแนวโน้มทวีความรุนแรงและซับซ้อนมากขึ้น

“รองนายกฯ สุชาติ” เป็นประธาน กก.สิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เห็นชอบ EIA โครงการสำคัญ แก้ปัญหาอุทกภัย–เสริมบริหารจัดการน้ำ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 6/2568 เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2568 ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

ทส. ร่วมติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาเกาะสีชัง ตามพระบรมราโชบาย จ.ชลบุรี มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน ควบคู่การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

วันนี้ (17 ธันวาคม 2568) เวลา 09.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

รองนายกฯ สุชาติ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการมรดกโลก เดินหน้าผลักดันแหล่งวัฒนธรรมไทยสู่เวทีโลก

วันที่ 16 ธันวาคม 2568 เวลา 15.00 น. ณ ห้องประชุม 1001 ชั้น 10 สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อาคารทิปโก้ และผ่านระบบประชุมทางไกล นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี