รองนายกฯ “สุชาติ” มอบผู้แทนรับข้อเรียกร้องภาคประชาชน กรณี ‘ช้างสีดอหูพับ’ ย้ำเดินหน้าตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน ด้วยความโปร่งใสและความจริงใจต่อสังคม

วันนี้ (16 มีนาคม 2569) เวลา 10.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) แสดงความขอบคุณและตระหนักถึงความห่วงใยของภาคประชาชนที่มีต่อกรณี “ช้างสีดอหูพับ” ซึ่งเสียชีวิตภายหลังการเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูเวียง จังหวัดขอนแก่น โดยยืนยันว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ความสำคัญกับทุกเสียงสะท้อนจากสังคม และพร้อมรับฟังข้อเสนอแนะด้วยความจริงใจ ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายเผด็จ ลายทอง และ นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึง นายวีระ ขุนไชยรักษ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นผู้แทนรับมอบหนังสือข้อเรียกร้องจากกลุ่มคนรักช้าง พร้อมรับฟังข้อเสนอและข้อกังวลจากภาคประชาชนอย่างใกล้ชิด โดยมี นายกิตติคุณ พลวัน ประธานชมรมจิตอาสารักษ์สัตว์ และประธานองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์จิตอาสารักษ์สัตว์ พร้อมด้วย นายดุลสิทธิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ประธานมูลนิธิช้างป่ารอยต่อห้าจังหวัด ในหม่อมเจ้ารังษีนภดล ยุคล เป็นผู้แทนกลุ่มประชาชนยื่นหนังสือและข้อเสนอจากภาคประชาชนได้สะท้อนความห่วงใยต่อการบริหารจัดการช้างป่า ทั้งในมิติของการดูแลสวัสดิภาพสัตว์ การจัดการพื้นที่ การมีส่วนร่วมของอาสาสมัคร ตลอดจนการดูแลแหล่งอาหารและถิ่นอาศัยของช้าง เพื่อให้คนและสัตว์ป่าสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุลและยั่งยืน ณ ห้องแถลงข่าว ชั้น 1 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

โอกาสนี้ พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษา รมว.ทส. กล่าวว่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ฝากความห่วงใยมายังประชาชนทุกท่านที่เดินทางมาแสดงจุดยืนในวันนี้ พร้อมย้ำว่า กระทรวงฯ รับทราบถึงข้อห่วงกังวลและข้อเสนอทั้งหมดอย่างครบถ้วน และจะดำเนินการพิจารณาบนพื้นฐานของข้อเท็จจริง โดยยึดหลักว่า “ถูกคือถูก ผิดคือผิด” เพื่อสร้างความมั่นใจ ความสบายใจ และความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

สำหรับการดำเนินงานของกระทรวงฯ เพื่อคลายข้อกังวลของสังคมนั้น ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงในกรณีที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยกำหนดกรอบระยะเวลาการดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังได้สั่งการให้รวบรวมข้อมูลจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมถึงผลการลงพื้นที่จริง และการรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำมาพิจารณาอย่างรอบคอบตามขั้นตอน พร้อมกันนี้ยังได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมวางแผนการบริหารงานบุคคลของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้มีความเหมาะสมกับสายวิชาชีพ โดยเฉพาะภารกิจด้านการดูแลสัตว์ป่า ซึ่งจะนำกรณีดังกล่าวมาเป็นบทเรียนสำคัญในการพัฒนาการทำงานและยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการสัตว์ป่าในอนาคต พร้อมกันนี้ อยู่ระหว่างกำหนดทิศทางการบริหารจัดการสัตว์ป่าในระยะต่อไป โดยพิจารณาในหลายมิติ ทั้งด้านสัตว์ป่า แหล่งน้ำ และการใช้ประโยชน์ที่ดินควบคู่กัน เพื่อสร้างสมดุลระหว่างการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การดูแลสวัสดิภาพสัตว์ และการอยู่ร่วมกันของคนกับสัตว์ป่าอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ ยังได้มีการ
ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการขออนุญาตใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) รวมถึงพื้นที่ที่อยู่ระหว่างการจัดสรรของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) โดยจะประสานการทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การตรวจสอบเป็นไปอย่างรอบด้าน โปร่งใส และเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รมว.สุชาติ” สั่ง กรมทะเล ตรวจสอบกรณีพบปลาหมอคางดำใกล้ท่าเรือน้ำลึกบางสะพาน เร่งเฝ้าระวังป้องกันกระทบระบบนิเวศทะเล

วันที่ 24 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเพจเฟซบุ๊ก “ไต๋หนึ่ง บางสะพาน” แจ้งการพบ “ปลาหมอคางดำ” บริเวณร่องน้ำเดินเรือที่ระดับความลึกประมาณ 12 เมตร ห่างจากชายฝั่งไม่เกิน 1 ไมล์ทะเล ณ ท่าเทียบเรือน้ำลึกบางสะพาน อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569

'รมว.สุชาติ' มอบ 'อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี' สานต่อความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น ด้านไดโนเสาร์และธรณีวิทยา ยกระดับพิพิธภัณฑ์ไทยสู่ศูนย์กลางการเรียนรู้และท่องเที่ยวระดับโลก

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ตนนำคณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางเข้าร่วมประชุมและหารือความร่วมมือด้านธรณีวิทยา บรรพชีวินวิทยา และการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ ณ มหาวิทยาลัยจังหวัดฟุกุอิ และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์จังหวัดฟุกุอิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569

"คนไทยเตรียมเฮ! 'วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร' จ่อนั่งแท่นมรดกโลก 'สุชาติ' ชูความสำเร็จนโยบายรัฐบาลยกระดับทุนวัฒนธรรมไทยสู่เวทีโลก"

นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่องค์กรที่ปรึกษาของคณะกรรมการมรดกโลกได้เสนอแนะให้ขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เป็นแหล่งมรดกโลก โดยเห็นถึงคุณค่าโดดเด่นในฐานะแหล่งสะท้อนความหลากหลายทางศาสนา ความเชื่อ และจิตวิญญาณที่สืบทอดต่อเนื่องยาวนานกว่า 1,500 ปี

“สุชาติ” นำทีม ทส. กระชับสัมพันธ์ญี่ปุ่น ยกระดับความร่วมมือสิ่งแวดล้อม–ทรัพยากรธรณี สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ตามนโยบายรัฐบาล

สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจสีเขียว

“รมว.สุชาติ” สั่งระดมเก็บขยะมรสุมเกาะพีพี เร่งบูรณาการทุกภาคส่วนปกป้องทะเลไทย–รักษาภาพลักษณ์ท่องเที่ยวระดับโลก

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

“สุชาติ” นำไทยขึ้นเวที Coastal and Flood Resilience Leaders Summit ชูนโยบายรัฐบาลรับมือวิกฤตน้ำ–สภาพภูมิอากาศ

วันนี้ (๑๗ มิถุนายน ๒๕๖๙) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะผู้บริหารระดับสูงของ ทส. เข้าร่วมงานสัปดาห์น้ำนานาชาติแห่งสิงคโปร์ ประจำปี ค.ศ. 2026 (Singapore International Water Week 2026) ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ โดยมีนางชลธี จันทร์รัชช อุปทูตฯ ให้การต้อนรับ