20 ประเทศร่วมประชุมประจำปีรัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิกครั้งที่ 30

ชวนเผย มี 20 ประเทศแสดงความจำนงเข้าร่วมประชุม APPF แล้ว ระบุเป็นการประชุมครั้งความสำคัญของฝ่ายนิติบัญญัติ

29 ก.ย.2565 - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการประชุมประจำปีรัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิกครั้งที่ 30 (APPF) ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 26-28 ต.ค. นี้ ว่าเป็นการประชุมแบบหมุนเวียน ปีนี้เป็นวาระของประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดยมีสมาชิกและผู้สังเกตเข้าร่วมอยู่ทั้งหมด 28 ประเทศ ขณะนี้มีผู้แสดงความจำนงมาแล้ว 20 ประเทศ ซึ่งก็ยังมีเวลาอยู่อีกประมาณ 1 เดือนเศษ แต่ต้องมีการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าเพื่อให้การประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะสภาก็ใช้เป็นครั้งแรกและคงเป็นครั้งสุดท้ายของสภา ชุดนี้ รวมถึงจะเป็นการประชุมครั้งสำคัญครั้งหนึ่งของฝ่ายนิติบัญญัติ เพราะไม่มีบ่อยและหมุนเวียนไปหลายประเทศ

“ครั้งนี้เป็นช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 กำลังคลี่คลายลง ฉะนั้นเรื่องที่จะต้องหารือกันก็คงจะเป็นประเด็นการเตรียมตัวเผชิญปัญหาหลังจากโควิด-19 คลี่คลายลงและการตระหนักว่าแม้โควิด-19 จะเบาลงแต่ก็ยังเป็นโรคติดต่ออยู่ ซึ่งการหารือก็อาจจะได้ข้อสรุปที่แต่ละประเทศมาระดมความเห็นกัน เพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์ที่หากในอนาคตมีโรคติดต่อเช่นนี้เกิดขึ้นอีก”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งามไส้! ทั่นผู้ทรงเกียรติหายหัวทำสภาล่มประเดิมเดือนส่งท้ายปี

ปวดตับ! สภาล่มอีกแล้ว กม.ไม่ผ่านสักมาตราร่าง พ.ร.บ.การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นค้างเติ่งต่อ

'หมอยง' ลั่นไม่เดินย้อนหลัง มั่นใจได้ฉลองปีใหม่ แม้โควิดเพิ่มสูงขึ้น

มีคำถามเข้ามามากว่าการติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก เราจะได้เฉลิมฉลองปีใหม่หรือไม่ ตอบได้เลยว่าเราจะไม่เดินย้อนหลัง ได้เฉลิมฉลองแน่นอน แต่ทุกอย่างจะต้องทำด้วยความตระหนัก ลดการแพร่กระจายของโรค