กองทัพบกยกทีมโฆษกแจงผลงานรอบปีงบประมาณ 2565

ทบ.โชว์ผลงานรอบปี ฟุ้งลดขนาดกองทัพ ปรับหน่วยทหารเล็กลง - ลดทหารเกณฑ์ปีละ 6 พันนาย ประหยัดงบประมาณซื้ออาวุธได้ 700 ล้านบาท

29 ก.ย.2565 - พล.อ.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการทหารบก พร้อมกับทีมโฆษกกองทัพบก แถลงข่าวแนวทางการพัฒนากองทัพบกตามห้วงระยะเวลา ตามนโยบายของ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ( ผบ.ทบ.) ในปีงบประมาณ 2565 เช่น การปรับเปลี่ยนโครงสร้างการจัดหน่วยให้มีขนาดเล็กลงลงลดการใช้งบประมาณรายจ่ายของประเทศ, การปรับลดอัตราทหารประจําการ โดยนํากําลังพลสํารองเข้ามาร่วมปฏิบัติการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ยังดํารงสภาพความพร้อมรบให้สอดคล้องและเหมาะสมกับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน, ตลอดจนได้ดําเนินการเพื่อลดจํานวนการเกณฑ์ทหารลง 10% ทำให้มียอดเรียกเกณฑ์ทั้งสิ้น 58,330 นาย ลดลง 12,000 นาย รวม 4 ผลัดในช่วง2 ปี(2565-2566)

ทั้งนี้ยังเน้นการบริหารจัดการยุทโธปกรณ์อย่างคุ้มค่า เน้นซ่อมบำรุงยืดอายุการใช้งาน ยกเลิกหรือลดจำนวนโครงการจัดหายุทโธปกรณ์ราคาสูงจากต่างประเทศให้มากที่สุด แต่ใช้วิธีนำยุทโธปกรณ์และยานพาหนะเก่าไปแลกเปลี่ยนเป็นยุทโธปกรณ์ใหม่ทดแทน เช่น เฮลิคอปเตอร์ ยานพาหนะสายขนส่ง และการนำเรือยนต์บรรทุกแลกเปลี่ยนเป็นเรือใหม่ ช่วยลดงบประมาณการจัดหาใหม่ได้ 700 ล้านบาท

พร้อมกันนี้ยังได้นำกําลังพลและยุทโธปกรณ์ออกให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติ โดยไม่ต้องรอการร้องขอจากหน่วยงานใด รวมทั้งในสถานการณ์พายุโนรู ที่ขณะนี้กองทัพบกได้กระจายความช่วยเหลือในพื้นที่เสี่ยง ตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และผู้บัญชาการทหารบกได้เน้นย้ำหน่วยทหารในพื้นที่ ในการการป้องกันพื้นที่ได้ทันเวลาและสนับสนุนปัจจัย4ให้ประชาชนที่เดือดร้อน

“ที่ผ่านมาทหารได้มีบทบาทสําคัญอยู่เบื้องหลังหรือทําหน้าที่เป็นส่วนสนับสนุน ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและภาคประชาชน เปรียบเสมือนผู้ปิดทองหลังพระ”พล.อ.สันติพงศ์ ระบุ

สำหรับแผนพัฒนากองทัพนับแต่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ได้แบ่งไว้ 3 ห้วง ได้แก่ ปีงบประมาณ 2564 มุ่งเน้นการจัดระเบียบงานในด้านต่าง ๆ รวมทั้งกําหนดแผน หลักการ และแนวทางการปฏิบัติ ให้มีความชัดเจนและสามารถปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม ในปีงบประมาณ 2565 มุ่งเน้นการดําเนินการตามแผน หลักการและแนวทางปฏิบัติ เพื่อให้เกิดการปฏิรูปกองทัพบกในทุกมิติ ปีงบประมาณ 2566 นําบทเรียนการปฏิบัติที่ผ่านมา ปรับปรุงแก้ไขแนวทางการปฏิบัติงานเพิ่มเติมให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น ควบคู่กับการสร้างความยั่งยืนให้กับกองทัพบกในทุกๆ ด้าน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทบ.จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงร.9 เนื่องในวัน 5 ธันวาฯ

ทบ.จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม 2565

'ครม.'ปลื้มปีงบ 65 จัดเก็บรายได้พุ่งสูงกว่าเป้าหมาย 1.51 แสนล้าน

“ครม.” รับทราบผลการจัดเก็บรายได้ปีงบประมาณ 2565 สูงกว่าเป้าหมาย 1.51 แสนล้านบาท อานิสงส์รายได้จากการจัดเก็บภาษีพุ่งกระฉูด พร้อมเคาะกรอบจัดทำยุทธศาสตร์งบประมาณปี 2567 ปักธง พ.ค.-มี.ค. 2566 ดันเข้าสภาพิจารณาวาระแรก

'บิ๊กบี้' ห่วงทหารเกณฑ์ใหม่ปัญหารุมเร้าทั้งโรค-ครอบครัว-ศก.

'บิ๊กบี้' ห่วงปัญหาครอบครัว โรคประจำตัว สภาพเศรษฐกิจพื้นฐานทหารเกณฑ์ สั่งจัดหลักสูตรฝึกอาชีพ ตอบโจทย์ตลาดจัดหางาน มั่นใจแอพลิเคชั่นช่วยฝึกทหารใหม่เป็นประโยชน์

ผบ.ทบ.สั่งชายแดนตรวจเข้มรับ APEC 2022

ผบ.ทบ.สั่งคุมเข้มชายแดนวางมาตรการรักษาความปลอดภัยผ่านเข้า-ออกชายแดนช่วงเอเปก พร้อมกำชับหน่วยทหารดูแลประชาชนช่วงลอยกระทง

ผบ.ทบ. แนะ 'ทนายไพศาล' ส่งหลักฐานถูกคุกคาม พร้อมให้ความเป็นธรรม ปมบ้านสวัสดิการ

ผบ.ทบ.ไม่กังวลปัญหากู้ซื้อบ้านสวัสดิการ ทบ. รับมีปัญหาหลังเหตุกราดยิงโคราช ก่อน “บิ๊กแดง” สั่งยกเลิกกู้ อทบ. ให้กู้แบงค์แทน ย้ำเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับองค์กร เหตุ ทบ.ไม่ได้สร้าง ยันลงโทษคนเกี่ยวไปหมดแล้ว เผยฝาก “ทนายไพศาล” นำหลักฐานถูกทหารคุกคามมา จะจัดการให้