'กรณ์' ชวนชาวกทม.ร่วมเป็นจิตอาสา กรอกทรายใส่กระสอบ เตรียมเป็นแนวป้องกันน้ำท่วมกทม.

'กรณ์' พร้อมทีมงาน 'พรรคชาติพัฒนากล้า' กรอกทรายใส่กระสอบ บริเวณโรงสูบน้ำใต้สะพานรัชวิภา เตรียมพร้อมเป็นแนวป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ ชวนชาวกทม.ร่วมเป็นจิตอาสาโดยไม่มองว่าเป็นหน้าที่ของใคร

30 ก.ย.2565 - นายกรณ์ จาติกวณิช พร้อมด้วยทีมงานว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. พรรคชาติพัฒนากล้า ร่วมเป็นจิตอาสาช่วยกัน กรอกทรายใส่กระสอบ ณ บริเวณโรงสูบน้ำใต้สะพานรัชวิภา ซึ่งเป็นจุดที่ กทม. กำหนดให้เป็นพื้นที่กรอกทรายของกรุงเทพมหานครโซนเหนือ โดยนายกรณ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ผู้ว่า กทม.ได้ ประชาสัมพันธ์เรียกอาสาสมัครช่วยกันเติมทรายใส่กระสอบเพื่อป้องกันน้ำท่วมให้กับชาวกรุงเทพมหานคร ซึ่งต้องใช้กระสอบทรายนับล้านกระสอบ เราเลยเห็นว่ากรุงเทพฯ ก็เป็นบ้านของเรา ต้องร่วมด้วยช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพราะเดือนตุลาคมก็จะช่วงอันตรายที่น้ำเหนือก็จะไหลมาถึงกรุงเทพมหานคร

“โรงสูบน้ำรัชดาวิภาวดี ถือเป็นประตูระบายน้ำสำคัญของกรุงเทพโซนเหนือ เจ้าหน้าที่สำนักระบายน้ำบอกกับเราว่า ทุก ๆ ปีก็ต้องทำกันแบบนี้ซึ่งถือเป็นมาตรการเสริมไม่ใช่มาตรการหลัก อย่างไรก็ตาม ในอนาคตคิดว่าจะมียุทธศาสตร์ที่ใช้หลักวิทยาศาสตร์และวิศวกรรม มาช่วยดีกว่าพึ่งพากระสอบทราย แต่ขณะนี้สำคัญที่สุดคือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคนละไม้คนละมือ จึงขอเชิญชวนชาวกทม. ร่วมเป็นจิตอาสา โดยไม่มองว่าเป็นหน้าที่ของใคร แต่มาร่วมด้วยช่วยกันป้องกันบ้านของเราให้พ้นจากน้ำท่วมกันครับ” นายกรณ์ กล่าว

ด้านนายวัชรพล เจริญสุข นายช่างโยธา กทม. ซึ่งดูแลโรงสูบน้ำใต้สะพานรัชวิภา เขตจัตุจักร กล่าวว่า พื้นที่นี้ เป็น 1 ใน 5 จุด กรอกทรายป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพทางเหนือจนถึงชั้นในตั้งแต่ ราชเทวี ดุสิต บางซื่อ ห้วยขวาง ดินแดง บางเขต หลักสี่ ดอนเมือง ซึ่งได้ทำงานกันมาเกือบสองเดือนแล้ว ในแต่ละวันทางทีมงานก็จะช่วยกันกรอกทรายได้ราว 1,000 กระสอบ แต่ถ้ามีจิตอาสา ก็จะเพิ่มขึ้นได้อีก 300-500 กระสอบ ชาวบ้านที่เดือดร้อนก็สามารถมากรอกและขนไปได้ อย่างไรก็ตามในภาพรวมปีนี้เชื่อว่าสถานการณ์จะไม่รุนแรงเท่าปี 2554 เนื่องจากมีการเตรียมการกันมาพอสมควร

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กรณ์' เผย ทูตอังกฤษ เชิญหารือการสร้างความเปลี่ยนแปลงประเทศ แย้มกลางธ.ค.ชูนโยบายใหญ่

'กรณ์' เผย ทูตอังกฤษ เชิญ หารือปัจจัยเศรษฐกิจสร้างความเปลี่ยนแปลงประเทศ ทั้งเรื่อง เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และ เทคโนโลยี แย้มกลางธ.ค.เปิดนโยบายทำให้เมืองไทยเซ็กซี่และดึงดูดนักลงทุนได้มากกว่านี้

เปิดกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน ก.ค.-ก.ย.65 ผู้เข้าร่วมกว่า 1 ล้านคน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้รายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 29 พ.ย. 65 รับทราบความคืบหน้าการดำเนินโครงการจิตอาสาพระราชทาน ประจำเดือน ก.ค.-ก.ย. 65

'กรณ์' ลงนาเกี่ยวข้าวปลดหนี้ทั้งหมู่บ้าน

“กรณ์” ลงนา เกี่ยว “ข้าวอิ่มมหาสารคาม” ครบปี 9 ชาวนาปลื้ม ทำข้าวอินทรีย์ ปลดหนี้ทั้งหมู่บ้าน มุ่งมั่นทำเกษตรพรีเมียม ได้รับรางวัลระดับประเทศ

'สุวัจน์' ยันหากนายกฯยุบสภา 'ชาติพัฒนากล้า' พร้อมเลือกตั้ง แจงพบ 'อนุทิน' ไม่มีการเมือง

'สุวัจน์'แย้มหากนายกฯยุบสภา'ชาติพัฒนากล้า'พร้อมเลือกตั้งมั่นใจได้สส.มากกว่าเดิม ดับฝันแลนด์สไลด์ฟันธงหลังเลือกตั้งรัฐบาลผสม ยันพบ'อนุทิน'มีความสนิทสนมคุ้นเคยกัน แค่ฟังเพลงนึกถึงความหลังไม่มีการเมือง

เด็ก ชพนก.วอนทุกฝ่ายคำนึงภาพลักษณ์ประเทศช่วงเอเปก

เด็กพรรคชาติพัฒนากล้า วอนทุกฝ่ายคำนึงถึงภาพลักษณ์ประเทศช่วงนี้ เพราะหากผ่านไปด้วยดีจะเป็นการเปิดประประเทศและการท่องเที่ยวไปในตัว

'กรณ์' แนะรัฐบาลพิจารณา 2 เรื่อง หลัง พ.ร.ก.กู้เงินค้ำกองทุนน้ำมันผ่านสภาฯ

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า แถลงภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเห็นชอบร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้กองทุนน้ำมัน ว่าหากไม่มีกฎหมายฉบับนี้