ข้อมูลร้อน! กทม. ถอดบทเรียนน้ำท่วม ได้ข้อสรุปปีหน้าจะต้องดีขึ้น มั่นใจน้ำท่วมน้อยลง

7 ต.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังจากการเป็นประธานในการประชุมถอดบทเรียนสถานการณ์น้ำท่วมและการเตรียมการสำหรับปีต่อไป โดยมีผู้บริหารสำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

โดยนายขจิต กล่าวว่า สำหรับช่วงที่ผ่านมา ต้องขอขอบคุณทหารทุกหน่วย กรมชลประทาน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่มาช่วย กทม. โดยการประสานงานของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทำให้การประสานงานเป็นไปอย่างรวดเร็วและดีขึ้น โดยวันนี้ (7 ต.ค ) มีการถอดบทเรียนซึ่งในปีหน้าหรือในระยะต่อไปจะต้องดีขึ้นอีกเราจะต้องช่วยกัน ขอให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบว่าบริเวณใดมีปัญหาน้ำท่วมหรือเป็นอุปสรรค ตาของท่านสำคัญ ขอให้แจ้ง กทม. เพื่อดำเนินการแก้ไขทันที

สำหรับการประชุมวันนี้(7 ต.ค.) มีการแบ่งกลุ่มเพื่อระดมความคิดเห็นออกเป็น 6 กลุ่มเขต โดยมีรองปลัดกรุงเทพมหานคร 5 ท่าน และมี นายสุราษฎร์ เจริญชัยสกุล ผู้ตรวจราชการกรุงเทพมหานครสูง ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งที่สำนักการระบายน้ำมาก่อน เป็นหัวหน้าทีม และมีปลัดกรุงเทพมหานครกำกับดูแลอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งมีการสรุปปัญหาที่เกิดจากฝนตกหนักที่ผ่านมา ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ 1. จุดอ่อนน้ำท่วมในพื้นที่ ในรอบที่ผ่านมา รวมทั้งในปี 2564 2. ปัญหาอุปสรรคที่ผ่านมา เช่น วัสดุอุปกรณ์ กระสอบทราย เครื่องสูบน้ำ และ 3. ข้อมูลที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาในปีต่อไป ซึ่งจะมีการสรุปข้อมูลในภาพรวมทุกกลุ่มเขตและทำให้เป็นระบบ ระบบนี้ คือ จะทำอย่างไรให้น้ำในพื้นที่เขตระบายลงคลองหลักให้เร็วที่สุด

นายขจิต กล่าวต่อว่า กล่าวว่า นายชัชชาติ แจ้งว่าตอนนี้เป็นช่วงที่สถานการณ์ยังร้อน เรายังรู้ข้อมูลว่าตรงไหนน้ำท่วมตรงไหนน้ำไม่ท่วม วันนี้จึงจัดประชุมถอดบทเรียนสถานการณ์น้ำท่วม เพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมซึ่งในเดือน ก.ย. ที่ผ่านมามีฝนตกมากกว่าเกณฑ์เฉลี่ยประมาณ 5 เท่า ในพื้นที่ กทม. ประมาณ 800 กว่ามิลลิเมตร มี 2 จุดใหญ่ ๆ ที่มีฝนตกมากในเดือน ก.ย. คือ พื้นที่เขตหลักสี่ บางเขน ดอนเมือง และพื้นที่เขตลาดกระบัง ประเวศ

“พอถอดบทเรียนได้ เราจะได้หัวข้อว่า เราจะต้องทำแบบไหน อย่างไรบ้าง ผมว่าผู้ปฏิบัติจริงผู้ทำงานจริงจะเห็นปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ได้ดีกว่า ประสบการณ์ทำให้รู้ว่าเราต้องทำอย่างไร ผมว่าวันนี้ จากประสบการณ์ของท่านรองปลัดแต่ละท่าน ผู้อำนวยการเขต และสำนักการระบายน้ำ มารวมหลอมกัน ซึ่งจะได้ข้อสรุปที่ทำให้น้ำท่วมน้อยลง” นายขจิต กล่าว

สถานการณ์น้ำในปัจจุบันยังมีบางแห่งมีน้ำท่วมขังในซอย ประมาณ 5-6 เขต เช่น พระโขนง ประเวศ ลาดกระบัง เมื่อคืน(6 ต.ค.) มีฝนตกหนักที่หนองแขม บางแค มีน้ำท่วมเล็กน้อยบางเส้นทางซึ่งไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด ตามคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา น่าจะไม่เกินวันที่ 10-11 ต.ค. จะมีฝนน้อยลงไปอีก เกณฑ์เฉลี่ยของฝนเดือนต.ค. ปกติจะตกไม่มากไม่ถึง 100 มิลลิเมตร ประมาณ 50-60 มิลลิเมตร คาดการณ์ว่าแนวโน้มฝนตกน่าจะดีขึ้น ในส่วนของคลองเปรมประชากร ที่มีการไหลของน้ำประมาณ 3 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ได้ดำเนินการเพิ่มให้เป็น 5-6 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยนำสิ่งกีดขวางออกเพื่อทำให้น้ำไหลเร็วขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการใช้ระบบปิดล้อม หลักการคือต้องทำให้น้ำออกกับน้ำเข้ามีปริมาณเท่ากัน รวมทั้งคำนวณปริมาณน้ำที่ใช้ตามบ้านเรือน น้ำฝน และน้ำที่สูบออกไปด้วย

ในส่วนของแนวแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีการแตกรั่ว จะทำอย่างไรให้น้ำไม่ไหลเข้าบ้านเรือนของประชาชน ปัจจุบันเขื่อนของ กทม. ที่เริ่มจากนนทบุรี มีความสูงประมาณ 3.50 เมตร ไล่ลงมาเรื่อย ๆ จนมาสุดเขตที่สมุทรปราการ 2.80 เมตรปัจจุบันระดับน้ำยังต่ำกว่าเขื่อน ยังเชื่อมั่นว่าน้ำเหนือที่ปล่อยลงมาจะไม่ล้นเขื่อน อย่างไรก็ตาม บริเวณจุดฟันหลอระยะทาง 2 กิโลเมตรกว่า ๆ ยังมีปัญหา ขอแจ้งประชาชนที่มีแนวรั้วอิฐบล็อกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้แจ้งสำนักงานเขตโทร. สายด่วน กทม. 1555 หรือสำนักการระบายน้ำ โทร. 02 248 5115 เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายไปเสริมกันด้านหลังอิฐบล็อกให้แข็งแรง ต้องเตรียมระวังเนื่องจากจะมีการปล่อยน้ำลงมามากขึ้น

สำหรับน้ำเหนือมีอยู่ 2 ส่วนที่อาจส่งผลกระทบกับ กทม. ได้แก่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งได้แจ้งให้บ้านเรือนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำยกของขึ้นที่สูงได้ทันที โดย กทม. ได้สร้างทางเดินไว้ให้ อีกส่วนหนึ่งคือพื้นที่ที่จะผันน้ำออกไปทางรังสิต หากผันน้ำมาพอดีพื้นที่หนองจอก ลาดกระบังก็จะไม่ท่วม แต่ถ้าผันน้ำมามากเกินก็อาจจะมีปัญหาได้ ปัจจุบันทางกรมชลประทานดูแล กทม. อยู่แล้ว ต้องขอขอบคุณอธิบดีกรมชลประทานด้วย ขณะนี้การผันน้ำเข้าทางด้านตะวันออกของ กทม. ยังอยู่ในระดับปกติ ถ้าช่วงไหนที่น้ำมากผิดปกติ ทางกรมชลประทานจะแจ้งให้ทราบ และ กทม. จะแจ้งเตือนประชาชนต่อไป ช่วงที่ผ่านมา มีเรือกสวนไร่นาที่ประกาศเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัย ซึ่งมีสำนักพัฒนาสังคมเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลเยียวยาประชาชนในพื้นที่เกษตรกรรม 16 เขตของ กทม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทุบสถิติ! คนกรุงใช้สิทธิ 74% 'ก้าวไกล' กวาด 32 เขต พท. 1 ที่นั่ง

นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยความคืบหน้าการนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรุงเทพมหานคร ว่า ขณะนี้รวมคะแนนแล้วเสร็จทั้ง 33 เขตเลือกตั้ง

ขึ้นบัญชี'ชุดไทยพระราชนิยม-เครื่องทองลงหิน-เครื่องประดับลงยา' มรดกวัฒนธรรมกรุงเทพฯ

19 เม.ย.2566 - นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1/2566 ว่า คณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของกรุงเทพมหานคร

กทม. เร่งเจรจาชุมชนรื้อย้ายบ้าน รุกล้ำแนวก่อสร้างเขื่อนริมคลอง

“ปลัดกทม.” สั่ง “สำนักการระบายน้ำ-สนง.เขต-หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง” เร่ง เจรจาชุมชนรื้อย้ายบ้านรุกล้ำแนวก่อสร้างเขื่อน พร้อมติดตั้งถังดักไขมันชุมชนริมคลอง แจง รายงานความคืบหน้าขุดลอกเพิ่มพื้นที่รับน้ำคลองลาดพร้าว

'ชัชชาติ' เผยจุดแข็ง กทม. มีเขื่อนริมเจ้าพระยายาวตลอด มีปัญหาแค่จุดฟันหลอ ปชช.ไม่ร่วมมือ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำริมเจ้าพระยา ที่มีน้ำหนุนเข้าท่วมบริเวณชุมชนใต้สะพานซังฮี้ ว่า เข้าใจว่าสะพานซังฮี้ มี 2 ฝั่ง ฝั่งธนคือฝั่งขนาบน้ำ ซึ่งเราปิดล้อมได้ค่อนข้างดี มีน้ำซึมก็ใช้วิธีการปั้มดูดออก และตรงวัดราชผาติการาม

เจ้าพระยาล้นตลิ่ง ทะลักท่วมวัดอรุณ-ชุมชนริมน้ำ เขตบางกอกใหญ่เร่งระบาย

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ราชสีห์ จิตอาสา โพสต์ภาพน้ำท่วมภายในวัดอรุณราชวราราม เขตบางกอกใหญ่ กทม. พร้อมระบุว่า วัดอรุณ กรุงเทพฯ วันนี้ น้ำทะเลหนุน น้ำเข้าท่วมพื้นที่วัดและหมู่บ้านละแวกใกล้เคียง​ริมน้ำ..

'ชัชชาติ' เผยกรมชลฯยืนยันไม่น้ำผันเหนือ เข้ากทม. เบาใจ 2 เขื่อนใหญ่ยังไม่เต็มความจุ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำ ว่า เมื่อวันที่ 9 ต.ค. มีน้ำท่วมในพื้นที่สุขุมวิท เพราะเป็นจังหวะที่ 3 ด้านมาเจอกัน คือ น้ำเหนือ น้ำฝนและน้ำทะเลหนุนสูงมาเจอกัน โดย 1.เขตพระโขนงมีฝน 107 มิลลิเมตร