'วิษณุ' เตือนกฎหมายธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ทำผ่านออนไลน์ยกเว้น 5 ประเภท เตือนข้าราชการเร่งทำความเข้าใจ ปฏิเสธเจอฟ้องได้จนถึงระดับรัฐมนตรี
19 ต.ค.2565 – รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันอังคารในช่วงก่อนเข้าวาระการประชุม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้ร่วมประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ได้เล่าให้ที่ประชุมฟังว่า เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ได้มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติว่าด้วยการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ กฎหมายนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงระบบราชการไทยอย่างมหาศาล เดิมเวลาติดต่อราชการเจ้าตัวต้องไปปรากฏตัวพร้อมบัตรประชาชน แต่เวลานี้การติดต่อราชการทุกแห่งสามารถทำได้ด้วยออนไลน์ เจ้าตัวไม่ต้องไปปรากฏตัวก็ได้ ยกเว้น 5 ประเภท ได้แก่ จดทะเบียนสมรส, หย่า, แจ้งรับบุตรบุญธรรม, การทำบัตรประชาชน และ พาสปอร์ต นอกเหนือ 5 ประเภท นี้ประชาชนไม่จำเป็นต้องต้องไปทำธุรกรรมด้วยตัวเอง
“เจ้าหน้าที่รัฐต้องเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ใช่ไปถึงบอกไม่รู้แบบนี้จะผิดกฎหมาย ประชาชนจะฟ้องร้องได้ ขณะนี้หลายกระทรวงอาจไม่พร้อม อาจจะผ่อนผันไปก่อนได้ แต่ต้องเตรียมพร้อม ซักซ้อมทำความเข้าใจ โดยให้คณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) เป็นหน่วยงานประสานหลักกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และรายงานกลับมาให้ ครม.รับทราบ”
นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมกฤษฎีกา ได้แสดงความห่วงใยถึงข้าราชการระดับล่างว่า เกรงว่าข้าราชการระดับล่างจะไม่รู้และไปปฏิเสธ แล้วจะทำให้ถูกฟ้องร้องจากประชาชน และถ้ามีการฟ้องร้องข้าราชการระดับปฏิบัติอาจจะไล่ไปได้ถึงผู้บังคับบัญชาจนถึงรัฐมนตรี โดยนายปกรณ์ยังได้ฝากรัฐมนตรีให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์เรื่องนี้ให้ทราบกันทั่วถึง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ซ่อมอีก! จนท.กรมศิลป์ สำรวจตึกไทยคู่ฟ้า พบบางจุดชำรุด
ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อช่วงสายวันที่ 13 มี.ค. เจ้าหน้าที่ทำเนียบฯ ได้นำเจ้าหน้าที่จากกองโบราณคดี กรมศิลปากร มาตรวจสอบตึกไทยคู่ฟ้า ทั้งภายนอก และภายในตามจุดต่าง ๆ
ฮือ! บีบรัฐบาลหยุด 'กาสิโน-พนันออนไลน์' ก่อนเกิดหายนะพาประเทศสู่รัฐล้มเหลว
เครือข่ายภาคประชาชนลั่น! นโยบายกาสิโนคือหายนะประเทศ เดินหน้าชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล กดดันรัฐบาลแพทองธารยุติแผนเปิดบ่อน หวั่นมอมเมาประชาชน-เพิ่มอิทธิพลมืด เตือนหากเดินหน้าต่อ อาจนำไปสู่ 'รัฐล้มเหลว'
ม็อบหน้าทำเนียบฯ ต้านกาสิโน-พนันออนไลน์ ‘เจิมศักดิ์’ ร่อน 8 ข้อจี้รัฐบาลหยุด!
เริ่มแล้ว! ม็อบหน้าทำเนียบฯ ฮือต้านกาสิโน-พนันออนไลน์ ‘เจิมศักดิ์’ ร่อนจดหมายเปิดผนึกยก 8 ข้อ จี้รัฐบาลต้องหยุด ก่อนซ้ำเติม ปัญหาสังคม-ฟอกเงิน-อาชญากรรม
ม็อบนัด 9 โมงเช้า 3 มี.ค. ประชิดทำเนียบฯ วันประชุมครม. ประกาศไม่เอากาสิโน-พนันออนไลน์
ม็อบนัด 3 มี.ค. 9โมงเช้า เข้าประชิดทำเนียบรัฐบาล วันประชุม ครม. ประกาศไม่เอากาสิโน-พนันออนไลน์
เริ่มแล้ว! ม็อบ คปท. ประชิดทำเนียบฯ ชุมนุมต่อต้านบ่อนกาสิโน
ม็อบ คปท. เดินทางมาชุมนุมบริเวณด้านข้างทำเนียบรฐบาล เพื่อต่อต้านการเปิดบ่อนพนันกาสิโน
กฤษฎีกาเร่ง กม.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ให้จบใน 50 วัน
'ปกรณ์' เร่งเดินหน้ากม.เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ย้ำต้องทำตามนโยบาย เปรียบกฤษฎีกาเหมือนพ่อครัว ต้องทำตามโจทย์ให้ถูกใจลูกค้า