เชียงใหม่ระทึก! รับรู้สึกแรงสั่นแผ่นดินไหวยันเขื่อนสำคัญยังปกติ

เกิดเหตุแผ่นดินไหวเช้าตรู่ขนาด 4.1 กลางเมือง อ.ดอยสะเก็ด สั่นสะเทือนทั้งเมือง ชลประทานเช็กเขื่อนปกติ

20 ต.ค.2565 - ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่า ช่วงเช้าตรู่เวลา 04:36 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหวศูนย์กลางที่ ต.แม่คือ อ.ดอยสะเก็ดจ.เชียงใหม่(18.790N,99.106E) ขนาด 4.1 แมกนิจูด ลึกจากผิวดินเพียง 2 กม. ทำให้ชาวเชียงใหม่รับรู้แรงสั่นสะเทือนอย่างมากโดยเฉพาะเขตพื้นที่ปริมณฑลใกล้เคียงเช่น อ.ดอยสะเก็ด, อ.เมือง, สันกำแพง, สันทราย, แม่ริม, แม่แตง หลายคนต้องตื่นนอน ผู้ที่อาศัยบนอาคารสูงต่างตื่นตระหนก แต่เหตุเกิดเพียงไม่ถึง 5 วินาที เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ด้านนายสุดชาย พรหมมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 เผยว่า ได้รับการรายงานเหตุแผ่นดินไหวและและมีเขื่อนสำคัญอยู่ใกล้พื้นที่ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับเขื่อนขนาดใหญ่ในความรับผิดชอบ ประกอบด้วย เขื่อนแม่กวงอุดมธารา อำเภอดอยสะเก็ด เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อำเภอแม่แตง พบว่าเขื่อนทั้งสองแห่ง มีความมั่นคงแข็งแรง อยู่ในภาวะปกติ ปลอดภัยรวมทั้งเขื่อนและอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปกรณ์' จ่อชง ครม.สัญจรสงขลา เคาะซื้อประกันภัยพิบัติ เน้นพื้นที่เสี่ยง 20 ล้านครัวเรือน

นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวทางการนำระบบประกันภัย มาช่วยเยียวยาผู้ประสบอุทุกภัยว่า จะมีการเสนอแนวทางดังกล่าวมาใช้เยียวยา โดยจะช่วยใน 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.น้ำท่วม 2.วาตภัย 3.แผ่นดินไหวเนื่องจากสภาพอากาศมีความเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว

แผ่นดินไหวเขย่าเมียนมา ขนาด 3.2 ห่างจากแม่สะเรียง 176 กม.

เมื่อเวลา 07.03 น. ตามเวลาประเทศไทย เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 3.2 ลึก 10 กิโลเมตร ศูนย์กลางอยู่ประเทศเมียนมา ห่างจาก อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

นักวิชาการสิ่งแวดล้อม อธิบายชัด 'ภาวะโลกร้อน' จนเดือด มีส่วนกระตุ้นเกิดแผ่นดินไหวถี่-รุนแรงขึ้น

ดร.สนธิ ชี้ปีนี้ภาวะโลกร้อนจนเดือด มีส่วนกระ ตุ้นให้เกิดแผ่นดินไหวถี่และรุนแรงขึ้น

สำนักวิจัยแห่งชาติ แนะสิ่งที่ปปช.ไทยควรเฝ้าระวัง เหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7.0 ขึ้นไปทั่วโลก

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ โพสต์ สิ่งที่ประชาชนไทยควรเฝ้าระวังกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7.0 ขึ้นไปทั่วโลกในปี 2569

กรมอุตุฯ ประกาศแผ่นดินไหวขนาด 6.4 เขย่าสุมาตราเหนือ อินโดฯ สั่นไหวบริเวณ จ.ภูเก็ต

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง แผ่นดินไหวที่ Northern Sumatra Indonesia ฉบับที่ 1 ระบุว่า วันนี้ เวลา 17.54 น. เกิดแผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณทางตอนเหนือของหมู่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ที่ละติจูด 2.98 องศาเหนือ ลองจิจูด 99.06 องศาตะวันออก ขนาด 6.4 ความลึก 168 กิโลเมตร