แจงย้าย ‘นอภ.เชียงกลาง’ ไปอำเภอปัว ตามความสมัครใจ ไร้กลั่นแกล้ง

อธิบดีกรมการปกครอง แจงกรณีการย้ายนายอำเภอเชียงกลางไปเป็นนายอำเภอปัว เป็นการโยกย้ายตามความประสงค์

23 ต.ค.2565-นายแมนรัตน์  รัตนสุคนธ์ อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวถึงกรณีชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านอำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน ยื่นหนังสือถึงรมว.มหาดไทย และอธิบดีกรมการปกครอง มองการคำสั่งย้ายนายชนินทร์ พันธุ์เหม นายอำเภอเชียงกลาง ไปดำรงตำแหน่ง นายอำเภอปัว ตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค.ไม่เป็นธรรมว่า นายชนินทร์ได้ทำความเข้าใจกับสมาชิกชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านอำเภอเชียงกลาง แล้วว่าเป็นความประสงค์ที่อยากย้ายไปที่อำเภอปัว เนื่องจากเป็นอำเภอบ้านเกิดง ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง หรือเป็นการโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรมแต่อย่างใด

ทั้งนี้ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานเชิงรุก เพื่อบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับพี่น้องประชาชนตามปณิธานของชาวมหาดไทย และกรมการปกครอง ที่ได้ทำมาอย่างต่อเนื่องกว่า 130 ปี เพราะหน้าที่ของฝ่ายปกครองมีภารกิจงานในความรับผิดชอบที่กว้างขวางมากกว่าหน่วยงานอื่น เป็นงานครอบจักรวาล นายอำเภอ ต้องทำหน้าที่เป็นผู้นำทั้งในเชิงหน้าที่ และเป็นผู้นำในพื้นที่ ตามที่กฎหมายได้ให้อำนาจในการให้เป็นผู้นำในท้องที่ ซึ่งแน่นอนว่าในความรู้สึกของประชาชน รวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

“การโยกย้ายในครั้งนี้ เป็นการโยกย้ายตามความประสงค์ของท่านนายอำเภอ เมื่อท่านนายอำเภอมีความประสงค์จะย้ายกลับไปทำหน้าที่ที่อำเภอบ้านเกิด และแจ้งมายังกรมการปกครอง กรมการปกครองได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ตำแหน่งที่ประสงค์จะไปดำรงตำแหน่งว่าง กรมฯ จึงมีหน้าที่ในการนำเสนอผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบตามความประสงค์นั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของข้าราชการที่มีการโยกย้าย และเป็นการโยกย้ายตามความประสงค์ของเจ้าตัวเอง”

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด นายมนัส พลหล้า ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเชียงกลาง ได้ออกมาเปิดเผยว่า กรณีการแสดงออกคัดค้านการย้ายนายอำเภอเมื่อช่วงเช้าวันนี้ เป็นความเข้าใจผิดของกลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอเชียงกลาง เนื่องจาก นายอำเภอเป็นที่รักของชาวเชียงกลางและทำงานกันอย่างราบรื่น และจังหวัดพร้อมด้วย นายอำเภอได้ทำความเข้าใจกับชมรม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอเชียงกลางแล้ว พร้อมทั้งขอโทษที่เข้าใจผิดและทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ทำให้เกิดเป็นข่าวสร้างความเสียหายให้กับกระทรวงมหาดไทยดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯลงนามตั้ง 'วิสุทธิ์ ไชยณรุณ' นั่งประธานวิปรัฐบาลคนใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามหนังสือคำสั่งนายกรัฐมนตรีเรื่องการปรับปรุงองค์ประกอบในค

มหาดไทย เปิดข้อมูลทะเบียนราษฎร ล่าสุด พบมีคนไทย 66 ล้านคน แต่ลดลงจากปี 65

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และ โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้รวบรวมจำนวนราษฎรตามหลักฐานการทะเบียนราษฎร ณ สิ้นปี 66 พบว่ามีจำนวนราษฎรทั่วประเทศ

ครม. เห็นชอบร่างพรบ.กลุ่มชาติพันธุ์ ดันให้สัญชาติไทยได้รับความคุ้มครองเสมอภาคเท่าเทียม

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองและส่งเสริมวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ เรียบร้อยแล้ว จากนี้เป็นเรื่องที่จะเข้าสภาฯดำเนินการต่อไป

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ 'การเปลี่ยนราชบัลลังก์' ของเดนมาร์ก

สมเด็จพระราชินีมาร์เกรเธ สละราชสมบัติเมื่อวันอาทิตย์ พระองค์ทรงประกาศเรื่องนี้อย่างน่าประหลาดใจในวันส่งท้ายปีเก่า และมกุฎรา