โฆษกอัยการ อธิบายกฎหมาย กรณี 'หมอสอง' ถูกลักพาตัวเรียกค่าไถ่ที่ประเทศมาลี


ธรัมพ์ ชาลีจันทร์

25 ต.ค.2565 - นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึง กรณี หมอสอง หรือ นพ.นพรัตน์รัตนวราห แพทย์ศัลยกรรมชื่อดัง ออกมาระบุว่า ถูกกลุ่มคนร้ายจับตัวไปเรียกค่าไถ่เป็นเงินกว่า 5 ล้านบาท เป็นเวลานานถึง 25 วัน ขณะท่องเที่ยวอยู่ในประเทศมาลี ในทวีปแอฟริกาตะวันตก จนสุดท้ายยอมจ่ายเงินแลกกับอิรสภาพก่อนเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันนี้ว่า เรื่องที่หมอสอง ระบุ เป็นการกระทำความผิดนอกราชอาณาจักร ในความผิดต่อเสรีภาพ ซึ่งเป็นความผิดสากล โดยตามกฎหมายแล้วอัยการสูงสุดเป็นผู้รับผิดชอบในการสอบสวน หรืออัยการสูงสุดจะมอบหมายอัยการ หรือ พนักงานสอบสวน ให้ดำเนินการสอบสวนแทนก็ได้ โดยผู้เสียหายต้องดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ ให้มีการสอบสวน

ส่วนกระบวนการดำเนินคดีนั้นต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศในทางอาญา โดยหากเป็นประเทศที่เกิดเหตุมีสนธิสัญญา หรือ ข้อตกลง ส่งผู้ร้ายข้ามแดน กับประเทศไทยอยู่แล้ว ก็สามารถใช้ พ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศทางอาญา พ.ศ.2535 หรือ หากเป็นกรณีที่ไม่มีการทำสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน ก็ยังสามารถใช้ความร่วมมือ ตามหลักถ้อยทีถ้อยอาศัย สำหรับทั้ง 2 กรณีจะมีกระทรวงการต่างประเทศเป็นหน่วยงานช่วยเหลือในการประสานงานกับทางการของประเทศที่เกิดการกระทำความผิด ซึ่งที่ผ่านมาสำนักงานอัยการสูงสุดได้ประสานให้มีช่วยเหลือในลักษณะนี้จนประสบความสำเร็จมาต่อเนื่อง

ด้านนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ยืนยันว่าแม้กรณีที่เกิดขึ้นจะเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรแต่กฎหมายก็สามารถเอื้อมมือไปรับรองและคุ้มครองสิทธิผู้เสียหายได้ จึงขอให้ทางผู้เสียหาย เข้าแจ้วความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้ทางพนักงานแจ้งต่อพนักงานอัยการ ให้ดำเนินการสอบสวนคดีอาญาตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20 อย่าถือว่าเป็นแค่ความเคราะห์ให้เรื่องผ่านไป คนกระทำความผิดก็จะยิ่งย่ามใจและก่อเหตุซ้ำเพราะที่ผ่านมามีข่าวลือว่าเกิดเหตุแบบนี้ขึ้นแต่ไม่ค่อยปรากฏตัวผู้เสียหาย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการคดีพิเศษ เลื่อนฟังคำสั่ง 'นอท กองสลากพลัส' ฟอกเงินหวย รอสอบประเด็นสำคัญ

พนักงานอัยการสำนักงานอัยการคดีพิเศษนัดฟังคำสั่งคดีที่ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) นำสำนวนคดีพิเศษที่ 288/2565 จำนวน 34 แฟ้ม เอกสารจำนวน 15,405 แผ่น

ทนายฯบุกร้อง อสส. ส่งเรื่องไปศาลรธน. สั่งให้ 'พิธา-ก้าวไกล' ยุติแก้ไขหรือยกเลิก ม.112

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร อาชีพทนายความ เดินทางมายื่นคำร้องต่อ อัยการสูงสุด ให้พิจารณาดำเ

'สมาคมทนาย' ยันไทยต้องมี 112 คุ้มครองสถาบันฯ แนะตั้ง กก.กลั่นกรอง

'นายกสมาคมทนายความ' ยันไทยต้องมีมาตรา 112 คุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์ ชงตั้งคกก.กลั่นกรองความผิด ไม่ควรใช้สำนักพระราชวัง ศาลต้องกล้าให้ประกัน

อัยการทั่วประเทศ เทคะแนนเลือก 'เรวัตร จันทร์ประเสริฐ' เป็นประธาน ก.อ.

สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้มีการตรวจนับคะแนนเลือกประธาน ก.อ.และ ก.อ.ผู้ทรงคุณวุฒิ โดยในส่วนของประธาน ก.อ.มีผู้สมัครเข้ารับเลือกจากคะเเนน