พม. ช่วย ด.ช.วัย 14 ปี ทำบัตรประชาชน ติดตามซ่อมบ้านผู้ประสบเหตุ กราดยิงหนองบัวลำภู

28 ต.ค.2565 - นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2565 ที่เกิดเหตุความรุนแรงในพื้นที่ตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู กระทรวง พม. ได้จัดตั้งทีมเฉพาะกิจ 40 ทีม ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจและช่วยเหลือเยียวยาทุกครอบครัวผู้ประสบเหตุอย่างใกล้ชิด และได้พบครอบครัวหนึ่งที่มีปัญหาซับซ้อน โดยพี่สาวผู้ประสบเหตุ อายุ 52 ปี มีภาวะทางจิต ไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่ปี 2562 ซึ่งมีลูกชาย อายุ 14 ปี ไม่ได้รับการทำบัตรประจำตัวประชาชน เนื่องจากผู้เป็นแม่ได้พาเด็กไปเร่ร่อนหลังจากคลอด อีกทั้งใบเกิดและเอกสารที่เกี่ยวข้องของเด็กถูกเผาทำลาย ทำให้เด็กไม่สามารถรับสิทธิสวัสดิการต่างๆ จากรัฐได้

นายจุติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. 65 ทีมชุดเฉพาะกิจได้สืบเสาะหาข้อเท็จจริง พบว่า ชื่อเด็กอยู่ในทะเบียนบ้านกลาง จึงได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ของกระทรวงมหาดไทย จนสามารถจัดทำบัตรประจำตัวประชาชนให้เด็กได้สำเร็จในวันนี้ (28 ต.ค. 65) โดยใช้เวลาดำเนินการเพียง 3 วัน ทำให้เด็กสามารถได้รับสิทธิสวัสดิการต่างๆ จากรัฐ โดยเฉพาะสิทธิการรักษาพยาบาล

ในวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคมนี้ ตนพร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวง พม. จะร่วมกันเดินทางไปเยี่ยมให้กำลังครอบครัวดังกล่าว รวมทั้งติดตามการซ่อมแซมปรับปรุงบ้านทั้ง 40 หลังของครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ และขอยืนยัน กระทรวง พม. พร้อมให้ความช่วยเหลือเยียวยาทุกครอบครัวจนกว่าทุกอย่างจะกลับคืนสู่ภาวะปกติ โดยเฉพาะสภาพจิตใจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วัชระ' ดีดปากคนปล่อยข่าว 'จุติ' เตรียมย้ายซบ 'รทสช.' ชี้เป็นข่าวเท็จหวังตกปลาในบ่อเพื่อน

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวจากพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ต่อกรณีนายจุติ ไกรฤกษ์

กระทรวง พม.จัดพิธีบรรพชาอุปสมบทราษฎรบนพื้นที่สูง 100 รูปที่เชียงใหม่ เพื่อถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ฯ

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2566 เวลา 09.00 น. มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ และพิธีบรรพชาอุปสมบทราษฎรบนพื้นที่สูง จำนวน 100 รูป เพื่อถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา

'เพื่อไทย' โต้ 'ณัฐวุฒิ' พรรคไม่ได้ทอดทิ้ง แต่การสรรหาพื้นที่หนองบัวลำภูยังไม่สิ้นสุด

‘เพื่อไทย’ แจงการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ยันไม่เอาเรื่องส่วนตัวมาเกี่ยวกับการคัดสรรผู้สมัคร โต้'ณัฐวุฒิ'พื้นที่หนองบัวลำภู พรรคไม่ได้ทอดทิ้ง แต่กระบวนการสรรหายังไม่สิ้นสุด

กระทรวง พม. เดินหน้าพัฒนาที่อยู่อาศัยคนจนทั่วประเทศ ตั้งเป้าปีนี้ 1.6 แสนครัวเรือน ใช้งบกว่า 2 พันล้านบาท

กระทรวง พม. / กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เดินหน้าพัฒนาที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศเพื่อให้มีความมั่นคงในที่อยู่อาศัยและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น