พม. ช่วย ด.ช.วัย 14 ปี ทำบัตรประชาชน ติดตามซ่อมบ้านผู้ประสบเหตุ กราดยิงหนองบัวลำภู

28 ต.ค.2565 - นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2565 ที่เกิดเหตุความรุนแรงในพื้นที่ตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู กระทรวง พม. ได้จัดตั้งทีมเฉพาะกิจ 40 ทีม ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจและช่วยเหลือเยียวยาทุกครอบครัวผู้ประสบเหตุอย่างใกล้ชิด และได้พบครอบครัวหนึ่งที่มีปัญหาซับซ้อน โดยพี่สาวผู้ประสบเหตุ อายุ 52 ปี มีภาวะทางจิต ไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่ปี 2562 ซึ่งมีลูกชาย อายุ 14 ปี ไม่ได้รับการทำบัตรประจำตัวประชาชน เนื่องจากผู้เป็นแม่ได้พาเด็กไปเร่ร่อนหลังจากคลอด อีกทั้งใบเกิดและเอกสารที่เกี่ยวข้องของเด็กถูกเผาทำลาย ทำให้เด็กไม่สามารถรับสิทธิสวัสดิการต่างๆ จากรัฐได้

นายจุติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. 65 ทีมชุดเฉพาะกิจได้สืบเสาะหาข้อเท็จจริง พบว่า ชื่อเด็กอยู่ในทะเบียนบ้านกลาง จึงได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ของกระทรวงมหาดไทย จนสามารถจัดทำบัตรประจำตัวประชาชนให้เด็กได้สำเร็จในวันนี้ (28 ต.ค. 65) โดยใช้เวลาดำเนินการเพียง 3 วัน ทำให้เด็กสามารถได้รับสิทธิสวัสดิการต่างๆ จากรัฐ โดยเฉพาะสิทธิการรักษาพยาบาล

ในวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคมนี้ ตนพร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวง พม. จะร่วมกันเดินทางไปเยี่ยมให้กำลังครอบครัวดังกล่าว รวมทั้งติดตามการซ่อมแซมปรับปรุงบ้านทั้ง 40 หลังของครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ และขอยืนยัน กระทรวง พม. พร้อมให้ความช่วยเหลือเยียวยาทุกครอบครัวจนกว่าทุกอย่างจะกลับคืนสู่ภาวะปกติ โดยเฉพาะสภาพจิตใจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อนุฯสวัสดิการ พม. ชงปรับเบี้ย 'เด็กแรกเกิด-ผู้สูงอายุ-คนพิการ' ลุ้นบอร์ดชุดใหญ่ไฟเขียว

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนสวัสดิการโดยรัฐ เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมเห็นชอบในวาระสำคัญ 4 ประเด็น ได้แก่ ประเด็นที่หนึ่ง

พม. รับมอบสีทาอาคารจาก “เบเยอร์” มูลค่ากว่า 2 ล้าน แต่งบ้านเติมฝันให้เคหะชุมชนดินแดง 3

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานพิธีรับมอบสีทาอาคารสำหรับปรับปรุงซ่อมแซมห้องพักอาศัยและพื้นที่ส่วนกลาง โครงการเคหะชุมชนดินแดง 3 (อาคารแฟลต 8 ชั้น) จำนวน 4 อาคาร มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท จากบริษัท เบเยอร์ จำกัด

‘วราวุธ’ นำชาว พม. แสดงความจงรักภักดี ถวายกำลังใจแด่กรมสมเด็จพระเทพฯ

กระทรวง พม. / วันนี้ (15 กุมภาพันธ์) เวลา 08.30 น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) สะพานขาว กรุงเทพฯ นายวราวุธ ศิลปอาชา

'วราวุธ' ลั่นคนไทยร่วมแสดงพลังความจงรักภักดี หวงแหนและเทิดทูนสถาบันยิ่งชีพ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังนำข้าราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ขอพระราชทานน้อมแสดงความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

'วราวุธ' นำขรก.พม. สวมเสื้อม่วง แสดงพลังความจงรักภักดีกรมสมเด็จพระเทพฯ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวแถลงการณ์กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เรื่องขอพระราชทานน้อมแสดงความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบร