โพลเผยเจ้าของร้านค้าสุดชื่นชอบ 'คนละครึ่ง' รอเฟส 6 ของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล

โครงการคนละครึ่ง29 ต.ค.2565 - กรุงเทพโพลล์โดยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยสำรวจความคิดเห็นของเจ้าของร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพบว่า เจ้าของร้านค้าส่วนใหญ่ร้อยละ 58.8 เห็นว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ช่วยทำให้คนออกมาจับจ่ายซื้อของเพิ่มขึ้นค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ขณะที่ร้อยละ 41.2 เห็นว่าช่วยได้ค่อนข้างน้อยถึงน้อยที่สุด

ทั้งนี้เมื่อถามถึงสาเหตุที่คนออกมาใช้จ่ายโครงการคนละครึ่งน้อย เมื่อเปรียบเทียบกับครั้งก่อนๆ พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 75.1 เห็นว่าเงินที่ให้ใช้จ่ายมีจำนวนน้อย รองลงมาร้อยละ 49.3 เห็นว่า คนต้องประหยัด ต้องใช้จ่ายอย่างระวัง และร้อยละ 33.3 เห็นว่าคนเลือกซื้อของที่จำเป็นมากกว่าของที่ไม่จำเป็น

เมื่อถามว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ช่วยกระตุ้นยอดขาย ทำให้ร้านค้าขายของได้เพิ่มขึ้นหรือไม่ ส่วนใหญ่ร้อยละ 84.1 เห็นว่าช่วยได้ ขณะที่ร้อยละ 12.9 เห็นว่าไม่ค่อยช่วย ส่วนที่เหลือร้อยละ 3.0 เห็นว่าไม่ช่วยเลย

โดยเมื่อถามถึงภาพรวมคิดว่าโครงการคนละครึ่งตั้งแต่เฟส 1 - 5 ที่ผ่านมาทำให้กิจการของท่านเป็นอย่างไร ส่วนใหญ่ร้อยละ 85.6 เห็นว่าทำให้กิจการดีขึ้น โดยในจำนวนนี้ร้อยละ 68.7 ขายได้เพิ่มขึ้น สามารถกระตุ้นยอดการซื้อ รองลงมาร้อยละ 56.2 มีลูกค้ารายใหม่เพิ่มขึ้น และร้อยละ 31.3 สร้างโอกาสให้คนรู้จักร้านมากขึ้น ส่วนร้อยละ 13.4 เห็นว่ากิจการเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ขณะที่มีเพียงร้อยละ 1.0 ที่เห็นว่าทำให้กิจการแย่ลงกว่าเดิม

ทั้งนี้เมื่อถามว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 6 ยังควรมีต่อไปหรือไม่อย่างไร ส่วนใหญ่ร้อยละ 95.5 เห็นว่าควรมีต่อไป เพราะช่วยกระตุ้นการใช้จ่าย บรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน และช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้ร้านค้ารายย่อย ขณะที่ร้อยละ 4.5 เห็นว่าไม่ควรมีเพราะไม่สามารถกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจได้

สุดท้ายเมื่อถามว่าจากข่าวจะมีโครงการคนละครึ่งเฟส 6 ในช่วงปลายปี ท่านจะเข้าร่วมหรือไม่ ส่วนใหญ่ร้อยละ 90.0 จะเข้าร่วม ส่วนร้อยละ 8.0 ยังไม่แน่ใจ ขณะที่ร้อยละ 2.0 จะไม่เข้าร่วม

ก่อนหน้านี้ นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โฆษกกระทรวงการคลัง ระบุ กระทรวงการคลังได้รับนโยบายจาก นายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เรื่องของการเตรียมของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน เพื่อดูแลภาระค่าครองชีพ โดยกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณา พร้อมยืนยันว่าไม่กังวลถึงเรื่องงบประมาณที่จะใช้ดำเนินการ เนื่องจากเป็นการใช้งบประมาณของปี 2566 แต่จะต้องดูด้วยว่าจะให้ความช่วยเหลือประชาชนกลุ่มไหน และจะออกนโยบายช่วยเหลืออย่างไร ซึ่งยังคงมีเวลาอยู่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คลังฟันธงปี 66 จีดีพีไทยขยายตัว 3.8%

ของภาคการท่องเที่ยวและสถานการณ์เงินเฟ้อที่คลี่คลายลง อย่างไรก็ดี ยังต้องติดตามแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าหลักอย่างใกล้ชิด”

ส.ส.สาวก้าวไกล ซัดจับแพะชนแกะ ฟุ้งเศรษฐกิจไตมาส 3/65 โตพุ่ง

นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ความเห็นต่อกรณีที่รัฐบาลออกมาแถลงข่าวที่ว่า นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าเศรษฐกิจไทยจะโตพุ่ง โดยอ้างอิงจากตัวเลขเศรษฐกิจของไตร

นายกฯ สั่งเกาะติดสถานการณ์เศรษฐกิจ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เปรียบเทียบ 4 เครื่องชี้เศรษฐกิจที่สำคัญ เป็นเครื่องยืนยันไทยยังคงมีแนวโน้มขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง

'เพื่อไทย' แนะรัฐบาลออกมาตรการเบื้องต้น คัดกรองนักท่องเที่ยวเข้าไทย

ส.ส.พรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ส.ส.ชัยภูมิ แถลงเสนอแนะมาตรการในการรองรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่จะเดินทาง