'บิ๊กบี้' ห่วงปัญหาครอบครัว โรคประจำตัว สภาพเศรษฐกิจพื้นฐานทหารเกณฑ์ สั่งจัดหลักสูตรฝึกอาชีพ ตอบโจทย์ตลาดจัดหางาน มั่นใจแอพลิเคชั่นช่วยฝึกทหารใหม่เป็นประโยชน์
02 พ.ย.2565 – พล.ต.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกประจำเดือนพฤศจิกายน พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ให้ความสำคัญกับการดูแลทหารกองประจำการผลัดที่ 2/2565 ตามนโยบายครอบครัวเดียวกัน พร้อมย้ำว่า
การฝึกทหารใหม่เป็นการสร้างคน พัฒนาคนให้มีศักยภาพ ให้มีความเข้มแข็ง เป็นพลเมืองที่ดีโดยให้ดำเนินการฝึกเป็นขั้นตอน เริ่มจากการปรับสภาพจากบุคคลพลเรือนมาเป็นทหารที่มีความเข้มแข็ง เสียสละ ควบคู่กับการดูแลสุขภาพกายและจิตใจ โดยเฉพาะการฝึกทักษะอาชีพตามความต้องการและเตรียมแผนจัดหางานให้ โดยมอบให้กรมยุทธศึกษาทหารบกจัดหลักสูตรการฝึกทหารใหม่ที่เอื้ออำนวยต่อการจัดหางานดังกล่าว
นอกจากนี้ ผบ.ทบ.ยังได้แสดงความห่วงใยถึงทหารใหม่ที่อาจจะมีปัญหา ทั้งเรื่องโรคประจำตัว โรคที่ขัดต่อการรับราชการ ปัญหาครอบครัว ความรับผิดชอบในการเลี้ยงดูบุพการี บุตร หรือญาติที่เจ็บป่วย รวมทั้งสภาพเศรษฐกิจพื้นฐานของทหารใหม่ ปัญหาดังกล่าวให้หน่วยทหารเอาใจใส่ช่วยเหลือดูแลรวมทั้งการประสานหน่วยงานอื่นเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวทหารใหม่
และจากการที่กองทัพบกได้จัดการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ในรูปโปรแกรมใช้งานหรือแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการฝึกทหารใหม่ อาทิ ระบบแจ้งเตือนค่าดัชนีความร้อน, การประยุกต์ใช้คิวอาร์โค้ดประกอบการรับทหารใหม่, ข้อมูลสุขภาพทหารบนระบบโทรศัพท์มือถือและระบบแพทย์ทางไกล เป็นต้น ซึ่งผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่า สิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการดูแลและฝึกทหารใหม่ ให้หน่วยทหารพิจารณาขยายผลและนำแอพพลิเคชั่นดังกล่าวไปใช้ในการฝึกและการดูแลทหารใหม่อย่างกว้างขวาง เพื่อให้เกิดประโยชน์กับการดูแลทหารกองประจำการมากที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กองทัพบก' ระดมสรรพกำลังช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้
ทบ.ระดมเฮลิคอปเตอร์ อากาศยาน หน่วยแพทย์ และหน่วยรบพิเศษ เต็มสรรพกำลัง สนับสนุนศูนย์บรรเทาสาธารณภัยภาค 4 ส่วนหน้า เร่งช่วยเหลือประชาชนจากอุทกภัยภาคใต้ให้ผ่านพ้นวิกฤต
ทบ. เคลียร์ชัด! สถานะ 'เชลยศึก' ทหารเขมร ยึดอนุสัญญาเจนีวา
ทบ. ชี้แจงสถานะ 'เชลยศึก' กำลังพลกัมพูชา ปฏิบัติตามหลักมนุษยธรรมสากล ยึดอนุสัญญาเจนีวาเคร่งครัด ยันปล่อยตัวส่งกลับภูมิลำเนาหลังสู้รบสิ้นสุดโดยสมบูรณ์ ไม่ใช่แค่หยุดยิง
ผบ.ทบ.สั่งคุมเข้ม สงคราม‘โดรน’!
ไม่ไว้ใจเขมร! ผบ.ทบ.ออก 3 แนวทางปฏิบัติ ต่อต้าน ทำลายโดรนไม่ทราบฝ่าย หลังพบบินตรวจการณ์ที่ตั้งทางทหาร เข้มพื้นที่ทัพภาค 1-2 หากพบเป็นภัยคุกคามร้ายแรง ใช้อาวุธประจำกายประจำหน่วยยิงทำลายได้ทันที พ
กองทัพบกเปิดไทมไลน์ทหารเขมรละเมิดข้อตกลงรอบ 2
ทบ.เผยไทม์ไลน์เขมรไม่หยุดยิงเริ่มกลางดึกยันเช้าพื้นที่ภูมะเขือ
กัมพูชายังไม่หยุด! ยิงก่อกวนพื้นที่ภูมะเขือตั้งแต่ 04.15-05.25 น.
ทบ.เผยกัมพูชา ไม่หยุด! ได้รับแจ้งจากหน่วยในพื้นที่ภูมะเขือ ตั้งแต่เวลาประมาณ 04.15 น. ถึง 05.25 น. ยังมีการยิงก่อกวนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง
หยุดยิงหรือยิงไม่หยุด! 'เขมร' ยังใช้อาวุธหนักถล่มไทย 'ทบ.-ทอ.' ผนึกกำลังโต้ตอบจุดเป้าหมาย
ทบ. ชี้เช้าวันนี้ ยังคงมีการปะทะในหลายพื้นที่ ช่องจอม จ.สุรินทร์ เขาพระวิหาร และปราสาทโดนตวล จ.ศรีสะเกษ และพื้นที่ช่องอานม้า และช่องบก จ.อุบลราชธานี ขณะไทยตอบโต้กลับ


