'บิ๊กบี้' ห่วงทหารเกณฑ์ใหม่ปัญหารุมเร้าทั้งโรค-ครอบครัว-ศก.

'บิ๊กบี้' ห่วงปัญหาครอบครัว โรคประจำตัว สภาพเศรษฐกิจพื้นฐานทหารเกณฑ์ สั่งจัดหลักสูตรฝึกอาชีพ ตอบโจทย์ตลาดจัดหางาน มั่นใจแอพลิเคชั่นช่วยฝึกทหารใหม่เป็นประโยชน์

02 พ.ย.2565 – พล.ต.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกประจำเดือนพฤศจิกายน พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ให้ความสำคัญกับการดูแลทหารกองประจำการผลัดที่ 2/2565 ตามนโยบายครอบครัวเดียวกัน พร้อมย้ำว่า
การฝึกทหารใหม่เป็นการสร้างคน พัฒนาคนให้มีศักยภาพ ให้มีความเข้มแข็ง เป็นพลเมืองที่ดีโดยให้ดำเนินการฝึกเป็นขั้นตอน เริ่มจากการปรับสภาพจากบุคคลพลเรือนมาเป็นทหารที่มีความเข้มแข็ง เสียสละ ควบคู่กับการดูแลสุขภาพกายและจิตใจ โดยเฉพาะการฝึกทักษะอาชีพตามความต้องการและเตรียมแผนจัดหางานให้ โดยมอบให้กรมยุทธศึกษาทหารบกจัดหลักสูตรการฝึกทหารใหม่ที่เอื้ออำนวยต่อการจัดหางานดังกล่าว

นอกจากนี้ ผบ.ทบ.ยังได้แสดงความห่วงใยถึงทหารใหม่ที่อาจจะมีปัญหา ทั้งเรื่องโรคประจำตัว โรคที่ขัดต่อการรับราชการ ปัญหาครอบครัว ความรับผิดชอบในการเลี้ยงดูบุพการี บุตร หรือญาติที่เจ็บป่วย รวมทั้งสภาพเศรษฐกิจพื้นฐานของทหารใหม่ ปัญหาดังกล่าวให้หน่วยทหารเอาใจใส่ช่วยเหลือดูแลรวมทั้งการประสานหน่วยงานอื่นเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวทหารใหม่

และจากการที่กองทัพบกได้จัดการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ในรูปโปรแกรมใช้งานหรือแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการฝึกทหารใหม่ อาทิ ระบบแจ้งเตือนค่าดัชนีความร้อน, การประยุกต์ใช้คิวอาร์โค้ดประกอบการรับทหารใหม่, ข้อมูลสุขภาพทหารบนระบบโทรศัพท์มือถือและระบบแพทย์ทางไกล เป็นต้น ซึ่งผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่า สิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการดูแลและฝึกทหารใหม่ ให้หน่วยทหารพิจารณาขยายผลและนำแอพพลิเคชั่นดังกล่าวไปใช้ในการฝึกและการดูแลทหารใหม่อย่างกว้างขวาง เพื่อให้เกิดประโยชน์กับการดูแลทหารกองประจำการมากที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้บัญชาการเหล่าทัพน้อมรำลึก 'พระองค์ดำ' ในวันกองทัพไทย

ผบ.ทสส.นำ ผบ.เหล่าทัพร่วมพิธีวันกองทัพไทยประจำปี 2566 น้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช องค์วีรกษัตริย์ไทย และบูรพกษัตริย์ทุกพระองค์

ทบ.เปิด 'เมมโมเรียล วอลล์' จารึกทหารที่สูญเสียจากสงคราม

ทบ.เปิด 'เมมโมเรียล วอลล์' จารึกทหารที่สูญเสียจากสงคราม ใช้แนวคิดจักรนารายณ์สัญลักษณ์กองทัพบกออกแบบกำแพง รำลึกถึงวีรชนผู้เสียสละ

ผบ.ทบ.การันตีกองทัพเรือทำดีที่สุดแล้วแต่ธรรมชาติควบคุมไม่ได้

ผบ.ทบ.มั่นใจผู้การฯเรือ - ต้นเรือ รล.สุโขทัย ทำดีที่สุดแล้ว เป็นอุบัติเหตุจากธรรมชาติที่ควบคุมไม่ได้ วอนสังคมให้กำลังใจ ยัน ทหาร-ตร.พร้อมสละชีพเพื่อประชาชน-ชาติอยู่แล้ว

ทบ.จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงร.9 เนื่องในวัน 5 ธันวาฯ

ทบ.จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม 2565