ศาล รธน. ตีตก! คำร้อง 'ไมค์ ภาณุพงศ์'

ศาล รธน. ตีตกคำโต้แย้ง ‘ไมค์ ภาณุพงศ์’ ปมตีความคำว่า ‘โฆษณา’ ใน พ.ร.บ.ควบคุมใช้เครื่องขยายเสียง ศาลชี้นิยามไม่ใช่หลักกฎหมาย ไม่เข้าหลักเกณฑ์ยื่นคำร้อง

7 พ.ย. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณากรณีคำร้องว่าพระราชบัญญัติควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 มาตรา 3 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 5 และมาตรา 34 หรือไม่ สืบเนื่องจากศาลอาญาส่งคำโต้แย้งของนายภาณุพงศ์ จาดนอก กับพวกรวม 3 คน ซึ่งเป็นจำเลยในคดีหมายเลขดำที่ อ 2384/2564 ที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา เป็นโจทก์ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 3 คน ในฐานความผิดร่วมกันบุกรุก, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์, ร่วมกันกระทำด้วยประการใดๆ ให้ของโสโครกเปรอะเปื้อนฯ, ร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548, ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะฯ,ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงฯ

โดยระหว่างการพิจารณาคดีอาญา จำเลยทั้ง 3 โต้แย้งว่าพระราชบัญญัติควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 มาตรา 3 บทนิยาทคำว่า “โฆษณา” เป็นบทบัญญัติที่ล้าสมัย จำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน และปัจจุบันมีพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 กำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการชุมนุมสาธารณะไว้เป็นการเฉพาะแล้ว

โดยศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า บทบัญญัติตามความในมาตรา 3 ความหมายของคำว่า “โฆษณา” ไม่ใช่หลักเกณฑ์และเงื่อนไขเกี่ยวกับวิธีโฆษณาที่กฎหมายกำหนดห้ามกระทำ บทนิยามตามมาตรา 3 จึงไม่ใช่บทบัญญัติแห่งกฎหมายที่ศาลจะใช้บังคับแก่คดี คำร้องดังกล่าวไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของรัฐธรรมนูญ มาตรา 212 วรรคหนึ่ง ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะรับไว้พิจารณาวินิจฉัย จึงมีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชัย' เตือน กกต.รุ่นน้องยอมเสียเวลายื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความเรื่องคำว่า 'ราษฎร' ดีกว่า

'สมชัย' เตือน กกต.รุ่นน้องยื่นศาลรัธรรมนูญตีความราษฎร เพื่อให้มีกำแพงพิงหลังดีกว่า หากไปไกลถึงเลือกตั้ง โดนฟ้องมาจ่ายเงินชดใช้หลายร้อยล้านไม่คุ้ม

เอาแล้ว! 'ภูมิใจไทย' ยื่นเพิกถอน 'พิธา-ทวี' พ้น ส.ส. ปมก้าวก่าย สธ. ย้ายหมอเอ็นจีโอ

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย แถลงว่าสืบเนื่องจากกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ

เพื่อไทยหนาว! 'บิ๊กไมค์' ไล่บี้เปลี่ยนตัวผู้สมัคร ส.ส.ระยอง หากยังหวังแลนด์สไลด์

นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 แกนนำม็อบ 3 นิ้ว โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ผมในฐานะประชาชนและผู้มีสิทธิเลือกตั้งในพื้นที่จังหวัดระยอง ขอเรียกร้องไปยัง พรรคเพื่อไทย ขอให้ทบทวนการส่งนายวิชัย ล้ำสุทธิ เป็นผู้สมัคร สส. ในจังหวัดระยอง"

'ไพบูลย์' ดีดปาก 'โรม' บอก พปชร.ก็ไม่เอาพรรคแก้มาตรา 112 อวย 'บิ๊กป้อม' เป็นแคนดิเดตที่มีแววนั่งนายกฯ มากที่สุด

'ไพบูลย์' ย้อนถาม 'โรม' เป็นใคร กล้าประกาศไม่จับมือ 'บิ๊กป้อม' ซัดกลับพวกเสนอแก้ 112 พปชร.ก็ไม่ร่วม ปัดตอบจับมือ 'เพื่อไทย' ให้รอดูหลังเลือกตั้ง

ครป.หวังศาลรัฐธรรมนูญรักษาประโยชน์ชาติ กรณีปล่อยเอกชนผูกขาดผลิตไฟฟ้า

นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวถึงศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติวินิจฉัยคดีที่นายสุทธิพร ปทุมเทวาภิบาล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยสัดส่วนกำลังการผลิตไฟฟ้าของรัฐลดลงต่ำกว่าร้อยละ 51 เป็นการกระทำที่ขัดหรือ แย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

'พลเมืองไทย' ฮือลงชื่อเรียกร้องรัฐบาลยุติให้เอกชนผูกขาดการผลิตไฟฟ้าเกินกึ่งหนึ่งของรัฐ!

ภาคประชาชน ออกแถลงการณ์เรื่อง "100 พลเมืองไทย เรียกร้องรัฐบาลยุติการให้เอกชนผูกขาดการผลิตไฟฟ้าเกินกึ่งหนึ่งของรัฐ" โดยมีเนื้อหาดังนี้