สากกะเบือยันเรือรบ! 'พิชัย' รู้ไปหมด คนไทยจะอดดูบอลโลก เพราะรัฐบาลเจรจาช้า

15 พ.ย.2565 - นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองประธานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งมีมูลค่า 1,600 ล้านบาทว่า ค่อนข้างสงสัยว่าประเทศอื่นใช้ค่าลิขสิทธิ์น้อยกว่ามาก ขณะนี้ ควรใช้จ่ายเงินอย่างเหมาะสมถูกต้องอยากให้ประชาชนได้มีความสุขจากการดูการแข่งขัน แต่หากลิขสิทธิ์แพงมาก อาจพิจารณาถ่ายทอดสดเพียงบางส่วนไม่ต้องทั้งหมด เช่น ในรอบ 16 ทีมสุดท้ายที่ค่อนข้างเข้มข้น ประชาชนอาจสนใจมากกว่า และเชื่อว่าคนไทยจะเข้าใจและรับได้ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ควรเตรียมการมานานก่อนหน้า ถ้าดำเนินการซื้อลิขสิทธิ์ได้ทันท่วงทีแต่แรก ค่าลิขสิทธิ์คงไม่สูงมากกว่าประเทศอื่นๆ อยากเห็นประชาชนมีความสุขในช่วงภาวะเศรษฐกิจแย่ อย่างน้อยคนได้ดูฟุตบอลให้ลืมความทุกข์ชั่วคราว แต่ค่าลิขสิทธิ์ 1,600 ล้านบาท ถือว่าแพงไป เราติดต่อช้าไปหรือไม่ ถือเป็นความบกพร่องรัฐบาล อีกไม่กี่วัน จะถ่ายทอดสดแล้วยังสรุปไม่ได้ การทำงานของรัฐบาลเรา ถ้าไม่ถูกด่าไม่ทำ ไม่เข้าตัวก็ไม่ทำ

นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ ส.ส.เลย ในฐานะคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีนี้เป็นความบกพร่องของสำนักงานกิจการการกระจายเสียง การโทรทัศน์ และการโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย (กสทช.) เพราะ กสทช. ต้องทราบอยู่แล้วว่ามีกฎมัส แฮป (Must Have) อยู่ ไม่ใช่เพิ่งมารู้สึกตัวว่าต้องซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอด เหตุที่หลายประเทศซื้อลิขสิทธิ์ได้ถูกกว่า เพราะทางผู้จัดการแข่งขันก็บอกแล้วว่าถ้าซื้อลิขสิทธิ์ก่อนหน้านี้ จะได้อีกราคาหนึ่ง ทราบมาว่ามีการพูดคุยกันภายในหน่วยงานของไทย ซึ่งคิดกันว่าซื้อลิขสิทธิ์ใกล้ช่วงถ่ายทอดแล้วจะได้ราคาถูกกว่า หากมองในมุมคนที่รู้อยู่แล้วว่าต้องซื้อ สามารถซื้อได้ตั้งแต่แรกด้วยซ้ำ ด้วยราคาถูกที่กว่ามาก คาดว่าอยู่ที่ประมาณ 500-600 ล้านบาท ตามจำนวนประชากรไม่ถึง 1,000 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

’สมศักดิ์‘ แจงไม่ทราบรายละเอียด ‘แพทองธาร‘ นำคณะเยือนกัมพูชา

’สมศักดิ์‘ บอก ไม่ทราบรายละเอียด ‘แพทองธาร‘ นำคณะเยือนกัมพูชา ด้าน ‘ประเสริฐ’ ระบุ ‘เพื่อไทย‘ ยังไม่หารือ เข้าเยี่ยม ’ทักษิณ‘ เมื่อไหร่

'อดุลย์' ร่อนจดหมายเปิดผนึกเฉ่ง 'เพื่อไทย' เตะถ่วงนิรโทษกรรมคดีการเมือง

“อดุลย์”ร่อนจดหมายเปิดผนึกเฉ่ง”พรรคเพื่อไทย”เตะถ่วงนิรโทษกรรมคดีการเมืองเอาประชาชนทุกเสื้อสีเป็นตัวประกันกระตุก”ทักษิณ” ต้องมีสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณช่วยทำให้บ้านเมืองเกิดสันติสุข อย่าเอาแต่ประโยชน์ของตัวเอง แล้วทิ้งประชาชนที่เคยช่วยเรียกร้องต่อสู้ให้กับตัวเอง จี้นายกฯเร่งออกพรก.นิรโทษกรรม เพื่อให้สังคมเกิดความปรองดองโดยเร็ว

สส.รัฐบาล-ฝ่ายค้านประสานเสียงรุมสับรัฐมนตรีหนีตอบกระทู้สด

สส.โวย รมต.หายตัว เทตอบกระทู้สด ด้าน 'วิสุทธิ์' ประเดิมหน้าที่ ปธ.วิปรัฐบาลขยี้เสนาบดี ลั่นถ้าโดนซักฟอกอย่ามาขอให้ช่วย ขณะที่ 'ก้าวไกล' แสบโชว์รูป 'พัชรวาท' ตามหาคนหาย หลังโดนเลื่อนกระทู้แล้ว4รอบ

เพื่อไทย ไม่เห็นด้วยร่างประกาศควบคุมน้ำเมา แนะปลดล็อกศักยภาพชุมชน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับร่างประกาศคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ ฉลาก พร้อมทั้งข้อความคำเตือน

'อุ๊งอิ๊ง' เตรียมนำ กก.บห.พรรค เยือนกัมพูชา แลกเปลี่ยนนโยบายร่วมกัน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอบรับคำเชิญจากสมเด็จ อัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีกัมพูชา

หากท่านให้โอกาส! ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ จะเข้าไปกราบ 'ทักษิณ'

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเข้าเยี่ยมนายทักษิณ