'สนธิรัตน์' โชว์กึ๋นแนะรัฐบาลใช้เวทีเอเปก ขยายการค้า-ลงทุนแนวทางใหม่เข้าถึงคนทุกกลุ่ม

“สนธิรัตน์” แนะ ไทยควรใช้โอกาสประชุมเอเปกผลักดันการค้า การลงทุนโดยใช้ BCG ชี้ รัฐต้องเร่งวางแนวทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างครอบคลุม หวังการประชุมครั้งนี้เป็นประโยชน์และสร้างโอกาสให้ประชาชน

15 พ.ย. 2565 - นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊กถึงโอกาสสำคัญของประเทศไทยในเวที APEC 2022 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ว่า เป็นสัปดาห์สำคัญของไทยกับโอกาสหยิบยกชุดความคิด แลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติที่ดีในการสร้างบรรยากาศการค้าและการลงทุน ในเอเปก 2022 เพราะวาระเศรษฐกิจของเอเปคกรั้งนี้ถือเป็นวาระสำคัญที่ไทยเราจะใช้ผลักดันการค้าและการลงทุน แลกเปลี่ยนและสร้างโอกาสในการเข้าถึงตลาดท้องถิ่นและตลาดส่งออก ผ่านการมีส่วนร่วมในห่วงโซ่มูลค่าโลกแบบใหม่หลังการระบาดใหญ่ของโรคโควิด โดยใช้การพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม (BCG Economy) เพื่อฟื้นฟูและสร้างการแข่งขันที่เท่าเทียมและเป็นธรรมได้

โดยนายสนธิรัตน์ มองว่า ประเด็นสำคัญที่ภาครัฐควรเร่งดำเนินการ ประกอบด้วย การวางแนวทางสำหรับการขยายการค้าและการลงทุนตอนนี้คือ การนำเสนอแพ็คเกจการร่วมมือทางการค้าเศรษฐกิจขนาดใหญ่เพื่อสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจของกลุ่มสมาชิกและขยายห่วงโซ่มูลค่าเศรษฐกิจให้เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการสร้างความยั่งยืนผ่านการลดอุปสรรคทางภาษี อำนวยความสะดวกทางการค้าการลงทุน และการสร้างสภาพแวดล้อมที่แข่งขันได้ทางธุรกิจนี้เองก็ยังถือเป็นแนวทางหนึ่งในรูปแบบการพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม หรือ BCG Economy Model

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นการขยายการค้าและการลงทุนหลังการระบาดใหญ่ของโรคโควิด เร่งการเปลี่ยนแปลงของห่วงโซ่มูลค่าโลกทั้งบทบาทที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มตลาดเกิดใหม่ (emerging market) การคำนึงถึงสภาพแวดล้อมในกระบวนการผลิตสินค้าและบริการ การลดการพึ่งพาประเทศใดประเทศหนึ่งในการผลิตสินค้าและบริการ (decoupling) ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลงและสามารถกระจายความเสี่ยงในระยะยาวจากสาเหตุต่างๆ และสุดท้ายปัจจัยด้านเทคโนโลยีที่จะเข้ามาอำนวยความสะดวกให้มีการเคลื่อนย้ายทุนได้อย่างรวดเร็วและก้าวหน้ามากขึ้น

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า แนวทางในการพูดคุยในครั้งนี้จะถือเป็นการเริ่มต้นวางกรอบแนวทางความเข้าใจร่วมกันและตอบรับกับการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะข้อบทที่ได้บรรจุไว้ในข้อตกลง ตนหวังว่าจะเป็นกรอบแนวทางใหม่ๆ และขยายโอกาสให้กับคนทุกกลุ่มในระบบได้เข้าถึง ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือการค้าการลงทุนในด้านการวิจัยและการพัฒนาที่จะเพิ่มขึ้น

“ที่สุดแล้ว ผมในฐานะคนที่เคยมีส่วนร่วมในการเจรจาการค้าในเวทีระหว่างประเทศมาหลายครั้ง มีความหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการประชุมครั้งนี้จะเป็นการหยิบยื่นประโยชน์ และวาดหวังโอกาสให้ประชาชนคนไทยและกลุ่มสมาชิกเพื่อความร่วมมืออย่างยั่งยืนต่อไป” นายสนธิรัตน์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' ทุบโต๊ะ! ทีมเศรษฐกิจที่ดีที่สุด ต้นตำรับ 'คนละครึ่ง' อยู่พลังประชารัฐ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ ทีมเศรษฐกิจที่ดีที่สุด มีรายละเอียดดังนี้

'2 กุมาร' รับดีลล่มรวมพรรคหญิงหน่อย เผย 'สมคิด' ไม่ติดใจ สัมพันธ์ยังเหมือนเดิม

นายอุตตม สาวนายน ตอบคำถามกรณีตัดสินใจเข้าร่วมพรรค พปชร. เพราะดีลล่มกับพรรคไทยสร้างไทยหรือไม่ว่า ในเรื่องการเจรจาการเมือง อย่างที่ทราบกันว่ามันไม่ได้ลงตัว ในส่วนรายละเอียดขอสงวนไว้ แต่ไม่มีอะไรที่นำไปสู่ความขัดแย้ง

'ประวิตร' ลั่นก้าวข้ามขัดแย้ง เปิดตัว 'อุตตม-สนธิรัตน์-บิ๊กน้อย' เสริมทัพ พปชร.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เดินทางเข้ามายังที่ทำการพรรค พปชร. ถ.รัชดาภิเษก พร้อมขึ้นห้องทำงานชั้น 21