“สนธิรัตน์” แนะ ไทยควรใช้โอกาสประชุมเอเปกผลักดันการค้า การลงทุนโดยใช้ BCG ชี้ รัฐต้องเร่งวางแนวทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างครอบคลุม หวังการประชุมครั้งนี้เป็นประโยชน์และสร้างโอกาสให้ประชาชน
15 พ.ย. 2565 - นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊กถึงโอกาสสำคัญของประเทศไทยในเวที APEC 2022 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ว่า เป็นสัปดาห์สำคัญของไทยกับโอกาสหยิบยกชุดความคิด แลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติที่ดีในการสร้างบรรยากาศการค้าและการลงทุน ในเอเปก 2022 เพราะวาระเศรษฐกิจของเอเปคกรั้งนี้ถือเป็นวาระสำคัญที่ไทยเราจะใช้ผลักดันการค้าและการลงทุน แลกเปลี่ยนและสร้างโอกาสในการเข้าถึงตลาดท้องถิ่นและตลาดส่งออก ผ่านการมีส่วนร่วมในห่วงโซ่มูลค่าโลกแบบใหม่หลังการระบาดใหญ่ของโรคโควิด โดยใช้การพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม (BCG Economy) เพื่อฟื้นฟูและสร้างการแข่งขันที่เท่าเทียมและเป็นธรรมได้
โดยนายสนธิรัตน์ มองว่า ประเด็นสำคัญที่ภาครัฐควรเร่งดำเนินการ ประกอบด้วย การวางแนวทางสำหรับการขยายการค้าและการลงทุนตอนนี้คือ การนำเสนอแพ็คเกจการร่วมมือทางการค้าเศรษฐกิจขนาดใหญ่เพื่อสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจของกลุ่มสมาชิกและขยายห่วงโซ่มูลค่าเศรษฐกิจให้เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการสร้างความยั่งยืนผ่านการลดอุปสรรคทางภาษี อำนวยความสะดวกทางการค้าการลงทุน และการสร้างสภาพแวดล้อมที่แข่งขันได้ทางธุรกิจนี้เองก็ยังถือเป็นแนวทางหนึ่งในรูปแบบการพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม หรือ BCG Economy Model
นอกจากนี้ ยังมีประเด็นการขยายการค้าและการลงทุนหลังการระบาดใหญ่ของโรคโควิด เร่งการเปลี่ยนแปลงของห่วงโซ่มูลค่าโลกทั้งบทบาทที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มตลาดเกิดใหม่ (emerging market) การคำนึงถึงสภาพแวดล้อมในกระบวนการผลิตสินค้าและบริการ การลดการพึ่งพาประเทศใดประเทศหนึ่งในการผลิตสินค้าและบริการ (decoupling) ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลงและสามารถกระจายความเสี่ยงในระยะยาวจากสาเหตุต่างๆ และสุดท้ายปัจจัยด้านเทคโนโลยีที่จะเข้ามาอำนวยความสะดวกให้มีการเคลื่อนย้ายทุนได้อย่างรวดเร็วและก้าวหน้ามากขึ้น
นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า แนวทางในการพูดคุยในครั้งนี้จะถือเป็นการเริ่มต้นวางกรอบแนวทางความเข้าใจร่วมกันและตอบรับกับการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะข้อบทที่ได้บรรจุไว้ในข้อตกลง ตนหวังว่าจะเป็นกรอบแนวทางใหม่ๆ และขยายโอกาสให้กับคนทุกกลุ่มในระบบได้เข้าถึง ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือการค้าการลงทุนในด้านการวิจัยและการพัฒนาที่จะเพิ่มขึ้น
“ที่สุดแล้ว ผมในฐานะคนที่เคยมีส่วนร่วมในการเจรจาการค้าในเวทีระหว่างประเทศมาหลายครั้ง มีความหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการประชุมครั้งนี้จะเป็นการหยิบยื่นประโยชน์ และวาดหวังโอกาสให้ประชาชนคนไทยและกลุ่มสมาชิกเพื่อความร่วมมืออย่างยั่งยืนต่อไป” นายสนธิรัตน์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 'ASEAN HYUNDAI CUP 2026' นัดแรกไทยไปลาว25ก.ค.นี้
สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน หรือ เอเอฟเอฟ แจ้งโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2026 (ASEAN HYUNDAI CUP 2026) ซึ่งจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม - 26 สิงหาคม 2569 โดย ไทย อยู่ในกลุ่ม บี
นายกฯ เสนอ 3 ข้อ วางทิศทางความร่วมมืออาเซียน-รัสเซีย
นายกฯ เสนอ 3Rs Regionalism Resilience Relevance ในเวทีอาเซียน-รัสเซีย วางทิศทางความร่วมมืออาเซียน-รัสเซีย รับมือความท้าทายโลก สร้างความมั่นคง-โอกาสแห่งอนาคตเพื่อประชาชน
นายกฯ ชูไทยเป็นประตูเชื่อมรัสเซียสู่อาเซียน
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมงาน ASEAN-Russia Business Forum ร่วมกับ นายเล มิญ ฮึง นายกรัฐมนตรีเวียดนาม และดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม
นักเตะทีมชาติไทยU19 ไล่ถล่มกัมพูชา4-0 เข้าชิงเจ้าอาเซียน
วันที่ 11 มิถุนายน 2569 เวลา 16.00 น. ณ สุมาตรา อูตารา เมน สเตเดียม การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี รอบรองชนะเลิศ ฟุตบอลทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ลงสนามพบกับ กัมพูชา
บอลชิงแชมป์อาเซียน'ฮุนได คัพ2026' 'ฮุนได'เปิดแคมเปญ'Driving ASEAN as One' เชื่อมแฟนบอล11ประเทศ
ฮุนได มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก เปิดตัวแคมเปญระดับภูมิภาค “Hyundai, Driving ASEAN as One” อย่างเป็นทางการ เพื่อต้อนรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “Hyundai Cup™ 2026” ที่จะฟาดแข้งระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม – 26 สิงหาคม 2569
กระทุ้ง 'ผู้นำไทย' โชว์เจตจำนงปราบโกง ทำได้แน่ไม่แพ้ชาติอื่น
นายสมชาย แสวงการ รองประธานมูลนิธิสนับสนุนการป้องกันและการปราบปรามทุจริต (GAF) และอดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า มองจีนปราบปรามทุจริตแล้วย้อนดูตัว

