ผบ.ทร. เผยคืบหน้าซื้อเรือดำน้ำ จีนทดสอบเครื่องยนต์ผลิตเองระยะที่ 1 แล้ว

ผบ.ทร. เผยหารือตัวแทน csoc จากจีน ความคืบหน้าเรือดำน้ำปลายพ.ย.นี้ จับมือทร.ปากีสถาน หลังสั่งต่อเรือจากจีนเหมือนกัน

15 พ.ย.2565 - ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาเครื่องยนต์ที่จะใส่ในเรือดำน้ำไทย ว่า กองทัพเรือยังมีความต้องการเรือดำน้ำในปัจจุบัน เนื่องจากสถานการณ์โดยรอบในภูมิภาคยังมีความขัดแย้งและมีความจำเป็นที่ต้องมีกำลังของกองทัพเรือเพียงพอ ในการป้องปรามหรือสนับสนุนรัฐบาล แก้ปัญหาหากมีเหตุการณ์หรือสถานการณ์วิกฤต

พล.ร.อ.เชิงชาย กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการเรือดำน้ำปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาเครื่องยนต์ที่ทาง csoc นำเสนอขึ้นมา (เครื่องยนต์ chd 620 ที่จีนผลิตเอง) กองทัพเรือได้ตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการเรือดำน้ำ โดยมีเสนาธิการทหารเรือเป็นประธาน ซึ่งคณะกรรมการก็ได้เชิญผู้แทน csoc ผู้ช่วยทูตทหารเรือจีนประจำประเทศไทย มาเจรจาและกำหนดที่จะประชุมร่วมกันระหว่างกองทัพเรือกับตัวแทน csoc จากจีน ซึ่งเดิมจะประชุมกลางเดือนพ.ย. แต่เนื่องจากติดสถานการณ์โควิด-19 จึงขอเลื่อนไปปลายเดือนพ.ย.ถึงต้นเดือนธ.ค.

ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา คณะกรรมการฯ ได้จัดตั้งคณะทำงานพิจารณาด้านเทคนิค ขึ้นมา ซึ่งมีผู้แทนจากกรมอู่ทหาร เรือกองเรือดำน้ำ สำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ และเจ้าหน้าที่เทคนิค เพื่อพิจารณาข้อมูลทางเทคนิคตามที่กองทัพเรือต้องการ ประเด็นที่ 1.คือ คุณลักษณะสำคัญของเครื่องยนต์ขับเคลื่อนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของเรือดำน้ำ ประเด็นที่ 2.ความปลอดภัยของเครื่องยนต์ที่นำเสนอให้กองทัพเรือ ประเด็นที่ 3.ขีดความสามารถของเครื่องยนต์ที่จีนเสนอติดตั้งต้องไม่ด้อยกว่าเครื่องยนต์ mtu 396 ของเยอรมัน ที่เสนอไว้แต่แรก ประการที่ 4.การสนับสนุนด้านการรับประกัน การซ่อมบำรุง และอะไหล่ของเครื่องยนต์ดังกล่าว ต้องเป็นไปตามข้อกำหนด ซึ่งฝ่ายจีนต้องนำข้อพิจารณานี้มานำเสนอให้กองทัพเรือ ในการประชุมครั้งนั้น นอกจากนี้ยังขอให้ส่งผู้แทนด้านเทคนิคของกองทัพเรือ ไปดูการทดสอบเครื่องยนต์ขับเคลื่อนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของจีนที่จะเอามาติดตั้งให้เรือดำน้ำไทย เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าเครื่องยนต์มีขีดความสามารถพอที่จะทดแทน mtu 396 ได้หรือไม่

เมื่อถามว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะตัดสินใจนั้น ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวว่า ไทยไม่ใช่ประเทศเดียวที่ต่อเรือดำน้ำจากจีน โดยกองทัพเรือปากีสถาน ก็สั่งต่อเรือดำน้ำรุ่นเดียวกับกองทัพเรือไทย และมีการประสานงานกับกองทัพเรือปากีสถาน ขณะเดียวกันทราบว่าจีนมีการทดสอบเครื่องยนต์เสร็จในระยะที่ 1 แล้ว และมีข้อมูลเพียงพอที่จะนำเสนอให้ทั้งกองทัพเรือปากีสถาน และ กองทัพเรือไทย หลังจากนั้นจะมีการทดสอบในขั้นต่อไป

การทดสอบของจีนจะต้องทดสอบทุกระบบจนได้ข้อมูลที่ชัดเจน มีการเดินเครื่องในจำนวนชั่วโมงตามข้อกำหนด และนำมาซึ่งข้อมูลนำเสนอให้ทั้ง กองทัพเรือไทย และ กองทัพเรือปากีสถาน เรื่องนี้พยายามติดตามประสานงานทั้ง กองทัพเรือปากีสถาน และทางบริษัทด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องยนต์นี้สามารถทดแทนได้จริงหรือไม่ โดยกองทัพเรือจะกำหนดให้กองทัพเรือจีนต้องเป็นผู้รับประกันเครื่องยนต์ดังกล่าวจากบริษัท ว่ามีขีดความสามารถเพียงพอที่จะใช้งาน และติดตั้งให้กับเรือดำน้ำของไทย ซึ่งเป็นข้อรับประกันที่สำคัญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทร. ทำบุญครบรอบ 50 วัน อุทิศแด่ 24 ดวงวิญญาณ วีรชนเรือหลวงสุโขทัย

พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีทำบุญครบรอบ 50 วัน นิมนต์พระสงฆ์ 10 รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแด่ 24 ดวงวิญญาณผู้วายชนม์ แห่งวีรชนเรือหลวงสุโขทัย โดยมี ชมรมภริยาทหารเรือ นายทหารระดับสูง

ทร. จัดพิธีปล่อย 'เรือหลวงตาชัย' หนุนภารกิจเรือขนาดใหญ่-เรือดำน้ำ

พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีปล่อยเรือหลวงตาชัยลงน้ำ โดยมี นางจตุพร ชมเชิงแพทย์ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ เป็นสุภาพสตรี ผู้ประกอบพิธีปล่อยเรือ ณ อู่ต่อเรือ บริษัท เอเชียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน) อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ

เศรษฐกิจไทยปี 66 ฟื้น จีนจ่อเข้าไทย 4 ล้านคน จับตาส่งออกน่าห่วง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

'อนุทิน' ติดตามนโยบายจีน อนุมัติกรุ๊ปทัวร์เที่ยวนอก 20 ประเทศ ไทยติดโผ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ทางการประเทศจีนจะดำเนินการนำร่องให้ชาวจีนเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศแบบหมู่คณะ หรือ กรุ๊ปทัวร์ ได้ใน 20 ประเทศซึ่งรวมถึงประเทศไทย

ผบ.ทร. มอบเงินช่วยเหลือบำรุงขวัญทหารบาดเจ็บ เหตุ ร.ล.สุโขทัยอับปาง กว่า 3 ล้านบาท

พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีมอบเงินช่วยเหลือบำรุงขวัญแก่กำลังพลกองทัพเรือ ที่ได้รับบาดเจ็บ และประสบภัยจากเหตุการณ์ เรือหลวงสุโขทัย อับปาง