25 พ.ย.2565 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือและยกระดับรายได้เกษตรกร โดยได้อนุมัติโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปีการผลิต 2565/2566 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรจำนวน 4.68 ล้านครัวเรือน ให้มีรายได้จากการจำหน่ายข้าวเปลือกในราคาที่เหมาะสมกับต้นทุนการผลิต ป้องกันความเสี่ยงในการจำหน่ายผลผลิต พร้อมมาตรการคู่ขนาน และโครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2565/2566 รวมทั้งมีมาตรการคู่ขนานเพื่อการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวไม่ให้ตกต่ำควบคู่กัน 3 โครงการได้แก่ โครงการสินเชื่อเพื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี โครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสถาบันเกษตรกร และโครงการชดเชยดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการค้าข้าวในการเก็บสต็อก ซึ่งได้ดำเนินการมาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา และในปีนี้เป้าหมายการส่งออกข้าวไทยจะสูงถึง 7.5 ล้านตัน
น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า โดยล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายบริหารข้าวแห่งชาติ หรือ นบข. ได้เป็นประธานในพิธี KICK OFF มาตรการช่วยเหลือและยกระดับรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2565/2566 แบบกดปุ่มเข้าบัญชีโดยตรงแล้ว ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องของรัฐบาลที่ได้ดำเนินการมาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา จึงแจ้งข่าวให้พี่น้องเกษตรกรอย่าลืมตรวจสอบสถานะการโอนเงิน
สำหรับวิธี ตรวจสอบสถานะโอนเงินประกันรายได้ข้าว ปี 2565/2566 สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ https://chongkho.inbaac.com ตรวจสอบผลการรับการสนับสนุนตามโครงการรัฐ ของ ธ.ก.ส. และกรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลัก โดยระบบจะแจ้งผลการรับเงินว่า จะได้รับเงินจากโครงการประกันรายได้ข้าว 2565/66 เข้าเลขที่บัญชีธนาคารใด สาขาใด พร้อมวันที่โอน และสถานะการโอนว่า สำเร็จ/หรืออยู่ระหว่างดำเนินการ และนอกจากนี้ ยังสามารถเข้าไปตรวจสอบยอดเงินได้ด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชัน ธ.ก.ส. A-Mobile หรือ บริการเตือนเงินเข้า เงินออก ผ่านบริการ sms alert (แจ้งเตือนผ่าน เอสเอ็มเอส) สมัครใช้บริการได้ที่สาขาบริการเตือนเงินเข้า เงินออก ทางไลน์ ผ่านบริการ BAAC Connect สมัครได้ที่ ไลน์ BAAC Family หากเกษตรกรที่ไม่ได้รับเงินดังกล่าวสามารถสอบถามข้อมูลเบื้องต้นได้ที่เกษตรอำเภอในพื้นที่ทำการเกษตรของท่านฯ
“รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์มุ่งมั่นให้เกษตรกรมีความสะดวกได้รับเงินเข้าบัญชีธนาคารโดยตรง ขจัดการทุจริตคอรัปชั่นและยังเดินหน้าในการให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวนาไทยให้สามาถพึ่งพาตนเองได้ ยกระดับคุณภาพชีวิตพี่น้องชาวนาไทย และเป็นกำลังใจในการเพิ่มขีดความสามารถและเพิ่มประสิทธิภาพของผลผลิต ให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของโลก ตามเป้าหมายกรุงเทพฯ ในการประชุมเอเปค 2565 คือการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้วยเศรษฐกิจแบบ BCG และมุ่งมั่นผลักดันจัดทำแผนการผลิตและการตลาดข้าวครบวงจรเพื่อบริหารจัดการข้าวให้ ‘ไทยเป็นผู้นำการผลิต การตลาดข้าว และผลิตภัณฑ์ข้าวคุณภาพของโลก’ เพื่อการก้าวไปสู่เกษตรมูลค่าสูงภายใต้ BCG Model ด้วย” น.ส.ทิพานัน กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขยายโครงการ 'คุณสู้ เราช่วย' ถึง 30 เม.ย.นี้ เผย 2 บริษัทสินเชื่อให้บริการเพิ่ม
นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า โครงการ “คุณสู้ เราช่วย” ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกหนี้รายย่อยและผู้ประกอบการ SMEs ยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง
'นายหัวชวน' ต่อสายตรง 'นฤมล-กยท.' เร่งช่วยชาวสวน แก้ราคายางดิ่งเหว
ราคายางดิ่ง! 'ชวน' ต่อสายตรงถึง 'รมต.นฤมล-ปธ.กยท.' ขอให้เร่งคลี่คลายวิกฤต ห่วงเกษตรกรรับภาระหนัก
"รมช.สุชาติ" ลงพื้นที่ชลบุรี รับฟังข้อกังวลกลุ่มเกษตรกรเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ พร้อมหาแนวทางช่วยเหลือ เยียวยาผลกระทบ เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศ
วันที่ 10 เมษายน 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่รับฟังความเห็นต่อการเจรจาความตกลงการค้าเสรี ไทย – สมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป (เอฟตา) ณ จังหวัดชลบุรี ว่า
โฆษกพรรคกล้าธรรม วอนรัฐอย่าเอา 40 ล้านชีวิตเกษตรกรไปแลกกับดีลการค้าไทย-สหรัฐ
สส.อัครแสนคีรี โฆษกพรรคกล้าธรรม วอนรัฐ อย่าเอา 40 ล้านชีวิตเกษตรกรไปแลกกับดีลการค้า ไทย-สหรัฐ เสนอซื้อก๊าซผลิตไฟฟ้า - เครื่องบิน - อาวุธ อเมริกาเพิ่ม แก้ขาดดุล
กษ.เชิญชวนเกษตรกร ขึ้นทะเบียนผู้ให้บริการทางการเกษตร ผ่าน 3 ช่องทาง
นายเอกภาพ พลซื่อ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เชิญชวนผู้ให้บริการทางการเก
'ไทยสร้างไทย' ชง 5 มาตรการ แก้วิกฤต 'ภาษีทรัมป์' ทุบส่งออกข้าวไทย
'ชัชวาล' เตือนวิกฤต 'ภาษีทรัมป์' ทุบส่งออกข้าวไทยดิ่งเหว เกษตรกรเดือดร้อนหนัก ผู้ค้าข้าวส่อเจ๊งระนาว จี้รัฐบาลยกระดับความสำคัญปัญหา ก่อนไฟภาษีลามทุ่งทำลายเศรษฐกิจ-มั่นคงทางอาหาร