จัดงานรำลึก 100 ปีชาตกาล 'ศ.ระพี สาคริก' บิดาแห่งกล้วยไม้ไทย

มูลนิธิระพี-กัลยา จับมือ ม.เกษตรฯ เตรียมจัดงานรำลึก "ศ.ระพี สาคริก" 1-5 ธ.ค.นี้ พร้อมมอบรางวัล เกียรติบัตรคนทำดี ประกวดกล้วยไม้ จัดเสวนาสานต่องานหลายด้าน สถาบันอาศรมศิลป์ตั้งระพีพิพิธ รวบรวมข้าวของเครื่องใช้ เปิดให้เข้าชมนิทรรศการมีชีวิต

29 พ.ย.2565 - นายพีระพงศ์ สาคริก บุตรชาย ศ.ระพี สาคริก อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ในวันที่ 4 ธันวาคม 2565 จะครบรอบวันคล้ายวันเกิด 100 ปีคุณพ่อ ซึ่งมูลนิธิระพี-กัลยา สาคริก ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เตรียมจัดงานรำลึก ศ.ระพี สาคริก ขึ้นที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขนระหว่างวันที่ 1-5 ธันวาคม โดยในเย็นวันที่ 1 จะมีการเปิดมินิเกษตรแฟร์ แต่งานหลักจริงๆจะจัดขึ้นในวันที่ 4 โดยมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศล พิธีรำลึก การอ่านบทกวีคลอเสียงขลุ่ยโดย เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และธนิสร์ ศรีกลิ่นดี

นายพีระพงศ์กล่าวว่า ภายในงานวันที่ 4 จะมีพิธีมอบรางวัล 3 ประเภทคือ รางวัลคนดีสร้างคนดีระพี สาคริก 5 รางวัล รางวัลระพีวิจัย 2 รางวัล และรางวัล 100 ชาตกาลศาสตราจารย์ระพี สาคริก 2 รางวัล นอกจากนี้ยังมีการมอบเกียรติบัตรให้คนรุ่นใหม่ที่ช่วยเหลือสังคมและนำเอาแนวคิดของคุณพ่อไปเผยแพร่เป็นประโยชน์กับส่วนรวม จำนวน 23 ราย

บุตรชายของ ศ.ระพีกล่าวด้วยว่า ยังมีการประกวดกล้วยไม้โดยเปิดรับตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคมและรับรางวัลในวันที่ 4 นอกจากนี้ภายในงานจะมีการเสวนา เรื่อง “ 100 ปีชาตกาล ศ.ระพี สาคริก รำลึกเพื่อสานต่อเกี่ยวกับงานด้านการศึกษา ด้านอาสาสมัครพัฒนาชนบท ด้านกล้วยไม้และด้านศิลปวัฒนธรรม” เสวนาเรื่อง “อุตสาหกรรมกล้วยไม้..อดีตถึงปัจจุบัน” และเสวนาเรื่อง “บทบาทของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับการพัฒนาอุตสาหกรรมกล้วยไม้”

ด้านรศ.ประภาภัทร นิยม อธิการบดีสถาบันอาศรมศิลป์ กล่าวว่า สถาบันอาศรมศิลป์ได้เปิดหอระพีพิพิธเพื่อให้เป็นนิทรรศการมีชีวิตสะท้อนภาพของ ศ.ระพี โดยได้รวบรวมข้อมูลและข้าวของเครื่องใช้ของ ศ.ระพีในด้านต่างๆ เช่น โต๊ะทำงานซึ่งจัดสภาพแวดล้อมให้เหมือนกับตอนที่ ศ.ระพีทำงาน นอกจากนี้ยังมีเครื่องดนตรี ภาพวาด และสิ่งของต่างๆ เช่น พิมพ์ดีด ตู้เพาะเชื้อ กล้องถ่ายภาพ นอกจากนี้ยังมีหนังสือเล่มสำคัญๆของ ศ.ระพี โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมได้ทุกวัน

“เราพยายามสะท้อนให้เห็นถึงจิตวิญญาณที่คุณพ่อระพี ได้ทำงานกับชาวบ้าน เราจัดตลาดคุณปู่ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ในช่วงเช้าถึงเที่ยง มีอาหารทะเลและผักอินทรีย์ซึ่งเป็นเครือข่ายชุมชนที่ทำงานร่วมกันมา พยายามทำให้เป็นวิสาหกิจชุมชน ตามแนวคิดของท่าน และเริ่มสัญจร ท่านทำกล้วยไม้ ทำให้การเลี้ยงกล้วยไม้เข้าถึงชุมชนและเติบโต มีการแลกเปลี่ยนความรู้กัน แข่งขันกัน ใช้แนวคิดต้นน้ำและปลายน้ำประสานไปด้วยกัน ในที่สุดก็ติดตลอดกล้วยไม้เป็นสินค้าส่งออกมูลค่ามหาศาล”รศ.ประภาภัทร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพจดัง ซัด 'ศักดิ์เจียม' โกหกจนเคยตัว มั่วนิ่มแซะสถาบัน ปมรถติดแถว ม.เกษตร

เพจเฟซบุ๊ก "ฤๅ - Lue History" โพสต์ข้อความว่า เรียน อ.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อีกครั้งหนึ่ง จริงๆ แล้ว สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ท่านเสด็จ จ.สกลนคร

'บูม' ภูมิใจ! คว้าปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์

ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตป้ายแดง บูม-ธราธร จันทรวรกาญจน์ นักแสดงสังกัด GMMTV ที่กำลังมีผลงานซีรีส์สุดปัง ใครคืออองชองเต สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมไฟฟ้าเครื่องกลการผลิต คณะวิศวกรรมศาสตร์