'ศุภชัย' ย้ำนโยบายภูมิใจไทย เน้นกัญชาเพื่อการแพทย์ เศรษฐกิจ ไม่ 'พี้'

งัดป้ายหาเสียง มาตอก ! “ศุภชัย” ย้ำนโยบาย “ภูมิใจไทย” เน้นกัญชาเพื่อการแพทย์ เศรษฐกิจ ไม่เอาเรื่อง “พี้” ไม่หนุนเรื่องนันทนาการ ขอสภาเร่งพิจารณา พ.ร.บ.ออกกฎหมายควบคุม

2 พ.ย.2565- กรณีที่บางฝ่ายการเมืองให้ข่าวว่าพรรคภูมิใจไทยหาเสียงปี 62 สนับสนุนให้มีการใช้กัญชาเพื่อการนันทนาการ หรือ พี้ ล่าสุด 2 ธันวาคม 2565 ที่เฟซบุ๊กนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณา ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ. ได้โพสต์รูปภาพป้ายหาเสียงของพรรคในปี 2562 ซึ่งด้านในปรากฏข้อความว่า

“กัญชาไทย ปลูกได้เสรี แก้ พ.ร.บ. ยาเสพติด กัญชาเพื่อการแพทย์ พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ สร้างความร่ำรวยให้คนไทย ทลายทุกข้อจำกัด โดยไม่มีข้อความใดเลย ที่สนับสนุนให้ใช้ในเชิงสันทนาการ”

นอกจากนั้น นายศุภชัย ยังโพสต์ชี้แจง ว่า

“มีความพยายามเบี่ยงเบนในทางการเมือง ประเด็นเรื่องกัญชา พรรคภูมิใจไทยเสนอนโยบายชัดเจนเรื่องนี้มาตลอดว่า ปลูกได้เสรี แก้ พ.ร.บ. ยาเสพติด กัญชาเพื่อการแพทย์ พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ข้อเสนอของเราในช่วงหาเสียงปี 2562 ได้ทำตามที่พูดไว้เป็นที่ประจักษ์

อย่างไรก็ตามต่อมาพรรคภูมิใจไทยยังได้เสนอร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชง เพื่อมากำกับดูแลเกี่ยวกับกัญชากัญชงเป็นการเฉพาะเช่นเดียวกับพืชกระท่อมที่เมื่อปลดล็อคจากการเป็นยาเสพติดแล้วก็มีการออก พระราชบัญญัติพืชกระท่อมเป็นการเฉพาะ และระหว่างรอการผ่านพระราชบัญญัติมาใช้บังคับ กระทรวงสาธารณสุข โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการ ได้ออกประกาศหลายฉบับออกมาใช้บังคับ รวมถึงการแสดงเจตนาชัดเจนไม่สนับสนุนให้ใช้เพื่อนันทนาการหรือ”พี้”กัญชา

พรรคภูมิใจไทยไม่เคยมีนโยบายการใช้เพื่อนันทนาการ เหตุการณ์ที่เป็นข่าวเรื่องเยาวชนมีการแอบสูบกัญชาหรือมีการจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายนั้นจะสามารถบริหารจัดการได้โดยร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชง ที่รอการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในเวลานี้

จึงอยู่ที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรจะพิจารณาว่าจะร่วมกันแก้ปัญหาโดยการเร่งออกกฎหมายมาใช้บังคับหรือจะให้สถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสี่ยหนู' สารภาพถึงหัวเข่าด้านหลังเข้ากราบขอโทษ 'บิ๊กตู่' เหตุลูกพรรคพูดพาดพิง

'อนุทิน'สารภาพถึงหัวเข่าด้าน หลังเข้ากราบขอโทษ’บิ๊กตู่’ เหตุลูกพรรคพูดพาดพิง ขอให้หมดห่วงพรรคการเมืองประกาศใข้งบหาเสียงกว่าจะถึงวันนั้นก็เป็นหน้าที่รัฐบาลอื่นแล้ว ปัดไม่ได้ส่งสัญญานจับมือ 'ทักษิณ' ชี้การเมืองต่างคนต่างเดิน

“ศักดิ์สยาม” สั่งการด่วน หลังคณะรัฐมนตรี ไฟเขียวเพิ่มวงเงินค่าก่อสร้างงานโยธา มอเตอร์เวย์ บางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ให้กรมทางหลวงเร่งรัดดำเนินการ เพื่อเปิดให้บริการแก่ประชาชนโดยเร็ว

คณะรัฐมนตรี อนุมัติวงเงินค่าก่อสร้างเพิ่มเติม ในส่วนงานโยธา โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 6 (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา จำนวน 12 ตอน วงเงิน 4,970 ล้านบาท น

'อนุทิน' ฟื้นความหลัง 80% ภูมิใจไทย มีจุดเริ่มต้นจากไทยรักไทย ยันไม่คิดร้าย 'ทักษิณ' ผู้มีพระคุณ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.)กล่าวตอนหนึ่งผ่านสื่อแห่งหนึ่ง

'อนุทิน' ขอโทษ 'บิ๊กตู่' ปมลูกพรรคหาเสียงเหน็บความสงบขายไม่ได้​ ยันจะไม่เกิดอีก

ที่​ทำเนียบ​รัฐบาล​ นายอนุทิน​ ​ชาญ​วี​รกูล​ รอง​นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​สาธารณสุข​ กล่าวถึงกรณีที่นายศุภชัย​ ใจสมุทร​ ส.ส.พรรคภูมิใจ

'ภท.' ยัน ร่วมซักฟอก 152 แต่หากอภิปรายเหมือน 151 เสนอนับองค์ประชุม

ที่รัฐสภา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) แถลงถึงการ อภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า พรรค