'ศุภชัย' ย้ำนโยบายภูมิใจไทย เน้นกัญชาเพื่อการแพทย์ เศรษฐกิจ ไม่ 'พี้'

งัดป้ายหาเสียง มาตอก ! “ศุภชัย” ย้ำนโยบาย “ภูมิใจไทย” เน้นกัญชาเพื่อการแพทย์ เศรษฐกิจ ไม่เอาเรื่อง “พี้” ไม่หนุนเรื่องนันทนาการ ขอสภาเร่งพิจารณา พ.ร.บ.ออกกฎหมายควบคุม

2 พ.ย.2565- กรณีที่บางฝ่ายการเมืองให้ข่าวว่าพรรคภูมิใจไทยหาเสียงปี 62 สนับสนุนให้มีการใช้กัญชาเพื่อการนันทนาการ หรือ พี้ ล่าสุด 2 ธันวาคม 2565 ที่เฟซบุ๊กนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณา ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ. ได้โพสต์รูปภาพป้ายหาเสียงของพรรคในปี 2562 ซึ่งด้านในปรากฏข้อความว่า

“กัญชาไทย ปลูกได้เสรี แก้ พ.ร.บ. ยาเสพติด กัญชาเพื่อการแพทย์ พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ สร้างความร่ำรวยให้คนไทย ทลายทุกข้อจำกัด โดยไม่มีข้อความใดเลย ที่สนับสนุนให้ใช้ในเชิงสันทนาการ”

นอกจากนั้น นายศุภชัย ยังโพสต์ชี้แจง ว่า

“มีความพยายามเบี่ยงเบนในทางการเมือง ประเด็นเรื่องกัญชา พรรคภูมิใจไทยเสนอนโยบายชัดเจนเรื่องนี้มาตลอดว่า ปลูกได้เสรี แก้ พ.ร.บ. ยาเสพติด กัญชาเพื่อการแพทย์ พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ข้อเสนอของเราในช่วงหาเสียงปี 2562 ได้ทำตามที่พูดไว้เป็นที่ประจักษ์

อย่างไรก็ตามต่อมาพรรคภูมิใจไทยยังได้เสนอร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชง เพื่อมากำกับดูแลเกี่ยวกับกัญชากัญชงเป็นการเฉพาะเช่นเดียวกับพืชกระท่อมที่เมื่อปลดล็อคจากการเป็นยาเสพติดแล้วก็มีการออก พระราชบัญญัติพืชกระท่อมเป็นการเฉพาะ และระหว่างรอการผ่านพระราชบัญญัติมาใช้บังคับ กระทรวงสาธารณสุข โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการ ได้ออกประกาศหลายฉบับออกมาใช้บังคับ รวมถึงการแสดงเจตนาชัดเจนไม่สนับสนุนให้ใช้เพื่อนันทนาการหรือ”พี้”กัญชา

พรรคภูมิใจไทยไม่เคยมีนโยบายการใช้เพื่อนันทนาการ เหตุการณ์ที่เป็นข่าวเรื่องเยาวชนมีการแอบสูบกัญชาหรือมีการจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายนั้นจะสามารถบริหารจัดการได้โดยร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชง ที่รอการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในเวลานี้

จึงอยู่ที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรจะพิจารณาว่าจะร่วมกันแก้ปัญหาโดยการเร่งออกกฎหมายมาใช้บังคับหรือจะให้สถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เครือข่ายกัญชา ฟาดรัฐบาลยิ่งกว่าเผด็จการทหาร เอากัญชาไปขังคุกให้คนเฉพาะกลุ่มโกยรายได้

นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล เลขาธิการเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า เราคาดการณ์มาล่วงหน้ามาแล้วว่าหมอในกระทรวงสาธารณสุขจะเล่นการเมือง

'หมอเดชา' รำลึก5ปีเดินเพื่อผู้ป่วย รัฐบาล​จะนำกัญชาเป็น​ยาเสพติด ถามใครจะร่วมเดินทางไกลบ้าง

นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เจ้าของสูตรน้ำมันกัญชา (ตำรับหมอเดชา) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ ว่า

'ปานเทพ' แฉ แผนลึก ให้กัญชาเป็นยาเสพติด ทำลายยาแพทย์แผนไทย เอื้อประโยชน์นายทุน

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความเรื่อง แผนลึกกว่านั้น!? ให้กัญชาเป็นยาเสพติด ทำลายยาแพทย์แผนไทย เอื้อประโยชน์สิทธิบัตรยาต่างชาติ ใช่หรือไม่? มีเนื้อหาดังนี้

กกต.แจกใบดำ-ใบแดง 'สุวรรณา กุมภิโร' สส.บึงกาฬ ภูมิใจไทย ให้ทรัพย์สินวัด หาเสียงรื่นเริง

เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัยกกต.มีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสั่งให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง

ยอดขาย 'กัญชา' พุ่ง 30% หลังจ่อดึงกลับบัญชียาเสพติด

นายพิโชติ พลหาญ เจ้าของฟาร์ม “เรือนจำดอนกุลฟาร์ม420” จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จากกรณีรัฐบาลชุดปัจจุบันเตรียมดึงกัญชากลับมาเป็นยาเสพติดนั้น

หวานมดขึ้น! นายกฯ ซาบซึ้งภท. เปิดบ้านเลี้ยงอาหารค่ำอบอุ่น ขอทำงานร่วมรัฐบาลต่อไป

นายกฯ ขอบคุณ “นภินทร” เปิดบ้านต้อนรับคณะอบอุ่นเป็นกันเอง ขอ ภท. ซัพพอร์ตร่วมกันเป็นรัฐบาลต่อไป สัญญาจะช่วยชาวราชบุรี