'จุรินทร์' ยันร่างพ.ร.บ.กัญชา-กัญชง ยังเปิดช่องพี้ได้ ไม่ใช่เสพตามใบสั่งแพทย์

6 ธ.ค.2565- นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ให้สัมภาษณ์กรณีความชัดเจนของพรรคประชาธิปัตย์ ต่อร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่จะเข้าสภาฯว่า พรรคประชาธิปัตย์ชัดเจนจุดยืนสนับสนุนกัญชาเพื่อการแพทย์ หรือเศรษฐกิจเพื่อการแพทย์ แต่ไม่สนับสนุนการใช้กัญชาเสรีเพื่อสันทนาการ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล

เมื่อถามว่าพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่พิจารณาอยู่ เพื่อการแพทย์หรือเพื่อกัญชาเสรี นายจุรินทร์ ตอบว่า ขณะนี้ยังเปิดโอกาสให้เสพได้ การเสพก็เพื่อสันทนาการ ไม่ใช่การเสพเพื่อการแพทย์ และไม่ใช่เสพตามใบสั่งแพทย์เพื่อการรักษาหาก เป็นเช่นนั้นถึงจะเรียกว่าการแพทย์ หากเสพนอกเหนือวัตถุประสงค์นี้มีคำตอบอยู่แล้ว ฉะนั้นเราคิดว่าอันนี้ไม่ใช่เพื่อการแพทย์ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ทางพรรคมีมติไปแล้ว ที่จะไม่รับร่าง เมื่อถามย้ำว่าพรรคประชาธิปัตย์มองว่าร่างดังกล่าวเพื่อสันทนาการใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ยังเข้ารูปแบบที่ยังเสพได้

ถามกรณี พรรคภูมิใจไทยมองว่าพรรคประชาธิปัตย์เล่นการเมืองจัดฉากเด็ก 9 ขวบเสพกัญชา หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ตอบว่า ไม่ประสงค์โต้กันไปโต้กันมา และเคยพูดไปแล้วหากไม่จำเป็นจะไม่ขอพูดเรื่องนี้อีกทั้งหมด ขอให้เป็นเรื่องในสภาที่จะพิจารณา และเรื่องกัญชาไม่เคยคุยกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย คุยกันแต่เรื่องอื่น โดยเรื่องนี้เป็นสิทธิ์ของ ส.ส. ที่จะพิจารณา ว่าจะมีความเห็นอย่างไร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นับหนึ่ง พาณิชย์เดินหน้าเจรจา FTA ไทย-อียู

“จุรินทร์”บันทึกประวัติศาสตร์ ประกาศเจตจำนงร่วมกันกับสหภาพยุโรป (อียู) เริ่มต้นให้แต่ละฝ่ายดำเนินกระบวนการภายใน เพื่อนำไปสู่การเปิดเจรจา FTA ไทย-อียู เผยในส่วนของไทย เตรียมเสนอ ครม. ให้ความเห็นชอบ ส่วนอียู ขอคำรับรองจาก 27 สมาชิก คาดเสร็จในไตรมาสแรกปีนี้ ระบุจะช่วยสร้างแต้มต่อให้กับไทยในตลาดใหม่ 27 ประเทศ ช่วยเพิ่มรายได้ และทำอนาคตดีขึ้น

ราชกิจจาฯ ประกาศ 'ชำนิ-สุรบถ' เลื่อนลำดับเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎรเรื่อง ให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองเลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภา

'วัชระ' ดีดปากคนปล่อยข่าว 'จุติ' เตรียมย้ายซบ 'รทสช.' ชี้เป็นข่าวเท็จหวังตกปลาในบ่อเพื่อน

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวจากพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ต่อกรณีนายจุติ ไกรฤกษ์

‘จุรินทร์’ ยกทีมลุยยุโรปเจรจาทำ FTA ไทย-อียู

“จุรินทร์”เตรียมลุยเอง นำคณะเยือนกรุงบรัสเซลส์ พบคณะกรรมาธิการด้านการค้าของสหภาพยุโรป (อียู) 25-26 ม.ค.นี้ ตั้งเป้าประกาศเจตจำนงสองฝ่ายเจรจาทำ FTA ไทย-อียู เผยหากเห็นพ้องต้องกัน จะเริ่มต้นนับหนึ่งการเจรจา และดำเนินการตามขั้นตอนกระบวนการของแต่ละประเทศ เชื่อหากทำสำเร็จ ไทยได้ประโยชน์เพียบ

'จุรินทร์' ควง 'เจิมมาศ-มาดาม เดียร์' ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือวันตรุษจีน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กรุงเทพมหานคร และ นางวทันยา บุนนาค “มาดามเดียร์” เดินทางไปไหว้ขอพรศาลเจ้าพ่อเสือ เพื่อ

หาม รมช.มหาดไทย ส่งโรงพยาบาล หลังเกิดอาการวูบ!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถฉุกเฉิน รพ.กันตัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาล เร่งนำตัวนายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง