แค่กรึ่มๆก็ถึงตาย! 'ชวน' เปิดกิจกรรมปีใหม่ดื่มไม่ขับฯ เผยคนไทยขาดวินัย คอร์รับชั่น ต้นตออุบัติเหตุ

“ชวน” เปิดกิจกรรม “ปีใหม่ ดื่มไม่ขับฯ” เผยคนไทยขาดวินัย สาเหตุอุบัติเหตุ ถนนขาดมาตราฐาน เพราะคอร์รัปชั่น แนะรณรงค์ทั้งปีไม่เฉพาะเทศกาล ชี้ตายจากอุบัติเหตุมากกว่าคดีฆาตกรรม

20 ธ.ค.2565- รัฐสภาร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดกิจกรรม“ปีใหม่ ดื่มไม่ขับ ลดเร็ว สวมหมวก ลดการสูญเสีย ข้ามทางม้าลายปลอดภัย” โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานเปิดกิจกรรม พร้อมกล่าวปาฐกถา พิเศษ หัวข้อ “บทบาทของฝ่ายนิติบัญญัติในการผลักดันนโยบายลดอุบัติเหตุ”ว่า โครงการนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อตอนที่ตนเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งกว่าจะเป็นโครงการนี้ไม่ง่ายเลยเพราะฝ่ายประจำไม่เห็นด้วยในการให้หักภาษีจากบุหรี่ และเหล้า เพื่อนำเงินมาดำเนินโครงการนี้ แต่เมื่อมีการอนุมัติ สสส.ก็ได้มีบทบาทมาตลอด และบทบาทของฝ่ายนิติบัญญัติในการผลักดันนโยบายลดอุบัติเหตุนั้นเช่นการออกกฎหมายซึ่งล่าสุดคือพ.ร.บ.จราจรทางบก ซึ่งตนมองว่าควรให้ความสำคัญในเรื่องความมีวินัย หากมีวินัยจะลดปัญหาอุบัติเหตุ ถ้าทำได้ก็จะลดคอร์รัปชั่นได้ด้วย

นายชวนกล่าวต่อว่าประเทศไทยเรา ยังมีปัญหาเรื่องการขับรถแทรก ไม่มีการเว้นช่องจราจรสำหรับรถเร็ว การใช้เข็มขัดนิรภัยกับเด็ก การจำกัดความเร็ว มาตราฐานคุณภาพถนนถนนที่ไม่ได้มาตราฐานเพราะคอร์รัปชั่นมีอยู่ ซึ่งก็ต้องหาทางแก้ไขต่อไป ที่สำคัญหากคนมีวินัย จะทำให้เราแก้ไขปัญหาต่างๆได้ จะสามารถแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุได้ หลังมีนักกีฬาต่างชาติมาเสียชีวิตที่ประเทศไทยจำนวนมาก เราไม่ควรปล่อยให้มีบุคคลและองค์กรโกง และทุจริต

“ที่ผ่านมาผมทำหนังสือถึงนายกฯเมื่อปี 563 เพื่อขอให้รัฐบาลพิจารณาเรื่องการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุอย่างจริงจัง เพราะมีเหตุการณ์อุบัติเหตุของชาวต่างชาติที่เกิดขึ้นในไทยหลายครั้ง ซึ่งเราไม่ควรดูดายในเรื่องที่เกิดขึ้น ดังนั้นการเอาจังเอาจังโดยรักษาวินัยนั้นเป็นเรื่องสำคัญ และขอเสนอแนะให้ร่วมพูดคุยกับบริษัทผลิตรถมอเตอร์ไซค์ เพราะที่ผ่านมาอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากรถมอเตอร์ไซค์ ดังนั้นบริษัทควรมีการจัดอบรมผู้ที่ซื้อรถก่อนออกรถทุกครั้งในเรื่องการขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย รวมถึงพูดคุยกับบริษัทที่ผลิตเครื่องดื่ม เพื่อหาแนวทางรณรงค์ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุด้วย โดยเรื่องนี้หากทำได้จะเป็นการประหยัดงบประมาณไปได้มาก ซึ่งผมไม่สนับสนุนให้รณรงค์เฉพาะเทศกาล แต่ควรรณรงค์ทั้งปี อาจจะไม่ต้องทุ่มเทแค่ช่วงเทศกาลหนึ่งแต่ทำทั้งปี โดยคัดเลือกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลงานในเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่งจะชวยลดอุบัติเหตุได้ แม้จะทำได้ยากแต่ควรทำเพราะการตายจากอุบัติเหตุมากกว่าคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้น”นายชวน กล่าว

ทั้งนี้นายชวน ยังได้เยี่ยมชมบูธกิจกรรมจากภาคีเครือข่าย ที่มาจัดแสดงด้วย เช่น เครื่อดื่มไร้แอลกอฮอล์ และแค่กรึ่มๆก็ถึงตาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มาร์ค' เว้นวรรค! 'จุรินทร์' คอนเฟิร์ม 'นายหัวชวน' ลุยส.ส. อีกสมัย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย อดีตประธาน

'ชวน' ลั่นช่วย ปชป. ตระเวนหาเสียงทั่วประเทศ เน้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ยุ่งเขตเลือกตั้ง

นายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึง สถานการณ์การเลือกตั้งครั้งถัดไป ว่า จะยังมีสิ่งแปลกปลอมและเรื่องเงินเข้ามาเป็นปัจจัยต่อการเลือกตั้งอย่างมาก ดังนั้นจะพูดว่าเป็นการเลือกตั้งประชาธิปไตยที่สมบูรณ์คงยังไม่ได้

‘ชวน’ แถลงปิดฉาก ‘ปธ.สภา’ ภูมิใจทำหน้าที่ 4 ปี ฝ่าวิกฤตสารพัด

‘ชวน’ แถลงปิดฉากปธ.สภา  แจงเหลือส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ 393 คน ภูมิใจทำหน้าที่4ปีฝ่าวิกฤตสารพัด แม้ช่วงท้ายเจอมรสุม ‘องค์ประชุมล่ม’ เผย ‘พระปกเกล้า’ ติง ‘ส.ส.หัวสมัยใหม่’ แต่งกายแปลก อบรมมีสิทธิเสรีภาพสูงแต่ต้องยึดข้อบังคับ-กม. ถึงจะอยู่ร่วมกันได้ ตั้งใจใช้ 54 ปีประสบการณ์การเมือง ถ่ายทอดข้อมูลให้ประชาชน เผย จะใช้ช่วงปลายชีวิตขอบคุณชาวบ้านก่อนเป็นอัลไซเมอร์ ดีใจ รักษาฟรี-เบี้ยคนชราได้รับการสานต่อ

สลด! เก๋งชนแล้วหนี สองพ่อลูกดับ

ร.ต.อ.สมบัติ สมบูรณ์ดี รองสารวัตรสอบสวน สภ.โพธิ์ทอง ได้รับแจ้งเหตุรถจักรยานยนต์ถูกรถยนต์เก๋งเฉี่ยวชนมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 2 ราย

กมธ.คมนาคม ซัดหน่วยงานรัฐบกพร่องซ้ำซาก ปมอุบัติเหตุรถทัวร์ทัศนศึกษาที่สุโขทัย

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะประธานมูลนิธิปลอดภัย และรองประธานคณะกรรมการการคมนาคมสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีเกิดอุบัติเหตุรถทัวร์นักเรียนทัศนศึกษา

'ชูวิทย์' โวย 'ภูมิใจไทย' ใช้กฎหมายปิดปาก ปลุกต่อต้าน 'กัญชาเสรี-รถไฟฟ้าสายสีส้ม'

'ชูวิทย์' โวย'ภูมิใจไทย' ยุให้ผู้สมัครส.ส.ฟ้อง เป็นการกลั่นแกล้ง ใช้กฎหมายปิดปากให้เกรงกลัว ยันรณรงค์ต่อต้าน 'กัญชาเสรี' เป็นสิทธิที่รับรองในรัฐธรรมนูญ ทั้งเรื่องรถไฟฟ้าสายสีส้ม เป็นผลประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ไม่ได้เป็นเรื่องส่วนตัว