'ดร.ธรณ์' โพสต์ชวนคิด เปิดเหตุผล 4 ข้อ ประเทศไทยน่าเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

29 ธ.ค.2565 - ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ว่า ระหว่างนั่งรับลมหนาวน้อยๆ ที่ระเบียงหน้าบ้าน จู่ๆ ก็คิดเรื่องนี้ขึ้นมา เพื่อนธรณ์รู้ไหมครับว่าเราอยู่ในประเทศน่าเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งในโลก  ผมมีเหตุผลรองรับ ตามนี้เลยครับ

1 - ประเทศไทยทอดยาวอยู่ในแนวเหนือ/ใต้ ทำให้เรามีภูมิอากาศหลากหลาย หน้าร้อนไปทะเล หน้าหนาวขึ้นเหนือ/อีสาน ลองดูเพื่อนบ้านของเรา สิงคโปร์แม้เจริญ แต่อากาศร้อนคงที่ตลอดปี หน้าหนาวอยากไปรับลมเย็นจนขนลุกก็ไม่รู้ทำไง ต้องบินไปประเทศอื่นสถานเดียว (ซึ่งก็มาไทยนั่นแหละ) มาเลย์ อินโดนีเซีย เป็นแบบนี้ทั้งนั้น แม้อาจขึ้นเขาไปรับลมหนาว แต่ใช่ว่าทุกคนจะไปได้ อีกทั้งขึ้นไปมีแต่หินกับต้นไม้ มันดีแต่ถ้ามีเมืองมีร้านมีคาเฟ่ มันก็ดีกว่าเนอะ  เราไปเชียงใหม่ เชียงราย เชียงคาน หรืออีกหลายร้อยแห่งที่นั่งจิบกาแฟกินไข่กระทะที่อุณหภูมิสิบกว่าองศาได้ ไอฟีลกู้ดดดดดด…

2 - ประเทศเราต่อเนื่องเป็นแผ่นดินเดียวตลอด ลองคิดถึงประเทศเป็นเกาะ จากที่หนึ่งไปที่หนึ่ง ต้องใช้เฟอร์รี่หรือไม่ก็เครื่องบิน ซึ่งทำได้เพียงบางคนแค่นั้น แม้แต่ญี่ปุ่นที่ทอดตัวแนวเหนือใต้ ยังแบ่งเป็นเกาะใหญ่หลายเกาะ คนโตเกียวจะไปเล่นน้ำทะเลอุ่นๆ ที่โอกินาวาก็ต้องใช้เครื่องบิน ขณะที่คนเชียงใหม่จะไปบางแสนพัทยาขับรถถึง

3 - เรามีทะเล จุดนี้คนลาวคงอิจฉาน้อยๆ ยิ่งถ้าคิดว่าเรามีทะเล 2 ฝั่ง แม้แต่คนเวียดนามคนเมียนมาร์ก็อาจคิด ทะเล 2 ฝั่งหมายถึงเที่ยวได้ตลอดปี เวียดนามชายฝั่งยาวไกลแต่รับลมมรสุมด้านเดียว เมียนมาร์ก็เช่นกัน แต่ไทย…ไม่ ช่วงนี้แม้มีลมแรง/ฝนตกที่อ่าวไทยฝั่งตะวันตก แต่อ่าวไทยฝั่งตะวันออกเริ่มสงบ หรือแม้กระทั่งอันดามัน เริ่มเปิดให้เที่ยวกันแล้วครับ ในช่วงกลางปี ลมเปลี่ยนทาง เราย้ายที่ไปประจวบ ชุมพร สุราษฎร์ ฯลฯ ได้เช่นกัน ทะเลไทยเที่ยวได้ตลอดปี เราเที่ยวเลือกได้มาตลอด จนอาจลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าเรื่องแบบนี้ไม่ใช่หากันง่ายๆ

4 - ประเทศเราไม่ใหญ่แต่หลากหลาย ไม่ต้องลงทุนเดินทางมากมายก็เปลี่ยนอารมณ์ได้แล้ว หลานผมเรียนอยู่แคนาดา ตอนนี้หนาวจัด น้องผมไปรับหนีหนาว ต้องบินไกลข้ามไปฟลอริดา ซึ่งตอนนี้คนอเมริกาก็แห่กันไป รัสเซียใหญ่มหึมา แต่บินมาไทยคึ่กๆ เพื่อหนีความหนาว คนยุโรปอยากไปนอนอาบแดดแช่น้ำให้คลื่นซัดซู่ๆ จะไปไหนดีล่ะ ?

เราอยู่เขาใหญ่ 14 องศา ขับรถไปบางแสน 3 ชั่วโมง อุณหภูมิเพิ่ม 10 องศา ไม่ใช่หากันได้ง่ายๆ นะจ๊ะ นั่นแค่สภาพภูมิศาสตร์อย่างเดียว ยังไม่พูดถึงศิลปวัฒนธรรมความเป็นอยู่หลากหลาย อาหารอร่อยมากมาย สายมูก็มีที่ให้เลือกเต็มไปหมด

ขอเพียงรักษาธรรมชาติแสนดี ศิลปวัฒนธรรมแสนงาม วิถีชีวิตที่บ่งบอกถึงความเป็นไทย รักษาไว้ให้ได้ ประเทศเราจะเป็นประเทศสุดสนุกแสนสบายในการเที่ยวของคนไทย และเป็นประเทศน่าเที่ยวที่สุดของคนทั้งโลกไปอีกแสนนาน

ขอบคุณประเทศไทยครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลตีปี๊บท่องเที่ยวช่วงตรุษจีน สร้างรายได้ 34,390 ล้านบาท โต 30% จากปีก่อน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์กระตุ้นมูลค่าการท่องเที่ยว เพิ่มเม็ดเงินเข้าประเทศ

ฟุ้งแต่ไก่โห่! ชัยบอกวีซ่าฟรีทำคนจีนค้นหาข้อมูลไทยเพิ่มขึ้น 7 เท่า

โฆษกรัฐบาล เผยผลมาตรการวีซ่าฟรีไทย – จีน นักท่องเที่ยวจีนค้นหาข้อมูลไทยเพิ่มขึ้นถึง 7 เท่า บนแพลตฟอร์ม Ctrip และ 5 อันดับเมืองในไทยยอดนิยม คือ กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ เกาะสมุย และพัทยา

ลุยเพิ่มทีมแพทย์ฉุกเฉินทางอากาศ ช่วยผู้ป่วยทั่วประเทศ

รัฐบาลเร่งผลักดันการตั้งทีมแพทย์ฉุกเฉินทางอากาศให้ครอบคลุม เพิ่มการเข้าถึงการรักษาและโอกาสรอดชีวิตอย่างทันท่วงที ส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศ

โฆษกรัฐบาลฯเผยไทยเป็นจุดหมายการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ

โฆษกรัฐบาลเผย ไทยเป็นที่นิยมเป็นจุดหมายการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ เปิดอีกโอกาสผลักดัน Soft Power ภาพยนตร์ไทยในเวทีนานาชาติ พร้อมต่อยอดการประชาสัมพันธ์ Soft Power อีก 10 สาขาสู่สายตาชาวโลก สร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยต่างชาติเที่ยวไทยปี 66 สะสมกว่า 27 ล้านคน เป็นไปตามเป้าหมายรัฐบาล

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รายงานตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยสะสมตลอดปี 2566 (1 มกราคม - 24 ธันวาคม 2566) กว่า 27 ล้านคน ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

นายกฯสั่ง รมว.ท่องเที่ยว เชิญกัมพูชา ลาว เวียดนาม ถกกระตุ้นท่องเที่ยวระดับภูมิภาค ทาบมาเลย์ร่วมด้วย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม. ) ว่า ในการประชุม