ขยายผลบุกค้น 'กองสลากพลัส' เตรียมตัดสิทธิโควตาผู้ค้ารายย่อยผิดเงื่อนไข

16 ม.ค.2566 - พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะ ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจตรวจสอบผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนด เปิดเผยหลังเข้าตรวจค้น บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด(กองสลากพลัส) เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานและพิสูจน์ทราบการกระทำความผิดฯ ณ บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด(กองสลากพลัส) เลขที่ 555/57 อาคารเอสเอสพี ทาวเวอร์ 1 ซอยสุขุมวิท 63 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. ว่า สำหรับการเข้าตรวจค้นในครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พงส. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.) ว่ากองสลากพลัสมีพฤติกรรมเข้าข่ายขายสลากเกินราคาเกินกว่ากฎหมายกำหนด และมีสลากจำนวนมาก คาดว่าเกิดจากการกว้านซื้อ เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน โดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ยันยันว่ากองสลากพลัสไม่ได้รับสิทธิการเป็นตัวแทนจำหน่ายของรัฐบาล จึงได้มีการขอหมายค้นศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อเข้าตรวจสอบสลากที่จำหน่ายเกินราคาตามที่ สนง.สลากฯ ได้ร้องทุกข์ไว้

โดยการเข้าตรวจค้นในครั้งนี้ ตรวจค้นสลากฉบับจริงที่ขายเกินราคา ตามที่สำนักงานสลากฯ ร้องทุกข์ไว้ที่ บก.ปคบ. สำนักงานสลากฯ ได้จัด จนท.ตรวจสอบสลากฯ งวดวันที่ 17 ม.ค.66 จำนวน 11 ล้านใบ เพื่อนำไปตัดสิทธิ์ผู้ค้ารายย่อยที่ได้รับสิทธิ์จากสำนักงานสลากฯ และขายให้กับกองสลากพลัส เนื่องจากผิดเงื่อนไขของสำนักงานสลากฯ สำนักงาน ป.ป.ง. รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากพบหลักฐานความเชื่อมโยงกับผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การพนันฯ ซึ่งอาจเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ กรมสรรพากร ตรวจสอบหลักฐานการซื้อขายสลากในห้วง 2 ปีที่ผ่านมา ว่ามีการซื้อขายสลากผ่านแพลตฟอร์ม และการยื่นหลักฐานเสียภาษีตรงกันหรือไม่ อย่างไร สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) ตรวจสอบการขออนุญาตทำธุรกิจ ตาม พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรงฯ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า กองสลากพลัสไม่ได้รับอนุญาตแต่อย่างใด

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวต่อว่า ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลในตลาด ณ ปัจจุบัน มีแนวโน้มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่อง ในส่วนนี้ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชนที่ต้องซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลที่เกินราคาที่กำหนด ประกอบมีข้อมูลปรากฏว่าในปีนี้ยอดขายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของเอกชนมีจำนวนสูง บางแพลตฟอร์มมีพฤติการณ์อันต้องสงสัยว่าอาจเป็นการหลอกลวงประชาชนหรือมีการกระทำความผิดอื่นแอบแฝง มุ่งหวังว่าปฏิบัติการครั้งนี้จะแก้ไขความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนให้เกิดขึ้นโดยเร็วพร้อมทั้งสามารถตรวจสอบการประกอบธุรกิจจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของเอกชน ได้สำเร็จและเป็นแบบอย่าง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน แก้ไขปัญหา และดำเนินการตามกฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นรูปธรรมทั้งกระบวนการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิเชษฐ' จ่อลาออก พปชร. ย้ายไปเป็นลูกพรรค 'นอท กองสลากพลัส'

นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ในวันที่ 15 มี.ค.จะไปยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นส.ส.ที่รัฐสภา จากนั้นในเวลา 11.00 น. จะแถลงข่าวเรื่องการลาออก โดยจะย้ายไปอยู่พรรคเปลี่ยน

โดน 510 กรรม! อัยการยื่นฟ้อง 'นอท กองสลากพลัส' ขายสลากเกินราคา

ที่ศาลเเขวงพระนครเหนือ ศูนย์ราชการถ.แจ้งวัฒนะ พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง 1 นำตัว นายพันธ์ธวัช  นาควิสุทธิ์ หรือ "นอท กองสลาก

อัยการแขวงนนทบุรี สั่งฟ้อง 'นอท' ขายลอตเตอรี่เกินราคา รวม 48 กรรม

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผย กรณีที่วันที่ 17 ก.พ.สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี ได้รับสำนวนคดีจาก กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค

'สมชาย' กระตุกนายกฯตรวจสอบความคืบหน้าคดีทุนไทยเทา แนะตั้งกก.คนนอกมาสอบดีกว่า

'สว.สมชาย'กระตุกนายกฯลุงตู่ ตรวจสอบความคืบหน้าคดีทุนไทยเทา ชี้มี4คดีสำคัญที่ต้องติดตามสั่งขันน็อตแก้ไข แนะตั้งกก.จากคนนอกมาสอบดีกว่า มิเช่นนั้นปชช.จะเสื่อมศรัทธาส่งผลต่อคะแนนเลือกตั้ง

กองสลากพลัสแย่แล้ว! ศาลสั่งระงับการเผยเเพร่ 2 URL-1 แพลตฟอร์ม จนกว่าจะมีคำสั่งอื่น

ศาลนัดฟังคำสั่งในคดีที่ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ระงับการทำให้แพร่หลายซึ่ง