ขยายผลบุกค้น 'กองสลากพลัส' เตรียมตัดสิทธิโควตาผู้ค้ารายย่อยผิดเงื่อนไข

16 ม.ค.2566 - พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะ ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจตรวจสอบผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนด เปิดเผยหลังเข้าตรวจค้น บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด(กองสลากพลัส) เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานและพิสูจน์ทราบการกระทำความผิดฯ ณ บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด(กองสลากพลัส) เลขที่ 555/57 อาคารเอสเอสพี ทาวเวอร์ 1 ซอยสุขุมวิท 63 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. ว่า สำหรับการเข้าตรวจค้นในครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พงส. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.) ว่ากองสลากพลัสมีพฤติกรรมเข้าข่ายขายสลากเกินราคาเกินกว่ากฎหมายกำหนด และมีสลากจำนวนมาก คาดว่าเกิดจากการกว้านซื้อ เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน โดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ยันยันว่ากองสลากพลัสไม่ได้รับสิทธิการเป็นตัวแทนจำหน่ายของรัฐบาล จึงได้มีการขอหมายค้นศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อเข้าตรวจสอบสลากที่จำหน่ายเกินราคาตามที่ สนง.สลากฯ ได้ร้องทุกข์ไว้

โดยการเข้าตรวจค้นในครั้งนี้ ตรวจค้นสลากฉบับจริงที่ขายเกินราคา ตามที่สำนักงานสลากฯ ร้องทุกข์ไว้ที่ บก.ปคบ. สำนักงานสลากฯ ได้จัด จนท.ตรวจสอบสลากฯ งวดวันที่ 17 ม.ค.66 จำนวน 11 ล้านใบ เพื่อนำไปตัดสิทธิ์ผู้ค้ารายย่อยที่ได้รับสิทธิ์จากสำนักงานสลากฯ และขายให้กับกองสลากพลัส เนื่องจากผิดเงื่อนไขของสำนักงานสลากฯ สำนักงาน ป.ป.ง. รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากพบหลักฐานความเชื่อมโยงกับผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การพนันฯ ซึ่งอาจเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ กรมสรรพากร ตรวจสอบหลักฐานการซื้อขายสลากในห้วง 2 ปีที่ผ่านมา ว่ามีการซื้อขายสลากผ่านแพลตฟอร์ม และการยื่นหลักฐานเสียภาษีตรงกันหรือไม่ อย่างไร สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) ตรวจสอบการขออนุญาตทำธุรกิจ ตาม พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรงฯ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า กองสลากพลัสไม่ได้รับอนุญาตแต่อย่างใด

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวต่อว่า ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลในตลาด ณ ปัจจุบัน มีแนวโน้มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่อง ในส่วนนี้ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชนที่ต้องซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลที่เกินราคาที่กำหนด ประกอบมีข้อมูลปรากฏว่าในปีนี้ยอดขายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของเอกชนมีจำนวนสูง บางแพลตฟอร์มมีพฤติการณ์อันต้องสงสัยว่าอาจเป็นการหลอกลวงประชาชนหรือมีการกระทำความผิดอื่นแอบแฝง มุ่งหวังว่าปฏิบัติการครั้งนี้จะแก้ไขความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนให้เกิดขึ้นโดยเร็วพร้อมทั้งสามารถตรวจสอบการประกอบธุรกิจจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของเอกชน ได้สำเร็จและเป็นแบบอย่าง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน แก้ไขปัญหา และดำเนินการตามกฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นรูปธรรมทั้งกระบวนการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิบากกรรมบิ๊กโจ๊กคดีเว็บพนัน ทำเสี่ยงหลุดไลน์ชิงผบ.ตร.

ผลพวงคดีเว็บพนันออนไลน์-บัญชีม้า ที่ “บิ๊กโจ๊ก-พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.” ซึ่งมีข่าวอาจจะโดนเอาผิดไปด้วย ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 149 และ 157 รวมถึงความผิดเรื่องฟอกเงิน ตามแนวการสืบสวนสอบสวนขยายผลคดีเว็บพนันออนไลน์ ของชุดพนักงานสอบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มี พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร.คุมทีม และมีการส่งสำนวนบางส่วนไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ด้วยส่วนหนึ่ง

'ก้าวไกล' เมิน 'ปิยบุตร' โวยได้ ปธ.กมธ. แค่ 8 คณะ ยันทีมเจรจาตัดสินใจดีสุด

‘ชัยธวัช’ เมินปม 'ปิยบุตร' ไม่พอใจ หลังก้าวไกลได้ 'ปธ.กมธ.' แค่ 8 คณะ เชื่อทีมเจรจาตัดสินใจดีที่สุด 'พิธา' ชี้ความเห็นต่างในพรรคเรื่องปกติ

'กองสลาก' จ่อเพิ่มหวยดิจิทัล 30 ล้านใบ คุม 80 บาท อยู่หมัด

“กองสลาก” ยันสลาก 80 บาทมีอยู่จริง ปักธงภายในปี 2566 จ่อเพิ่มจำนวนสลากดิจิทัลแตะ 30 ล้านใบ แจงความคืบหน้าผลิตภัณฑ์ใหม่ N3 คาดเริ่มจำหน่ายได้ภายในไตรมาส 2 ปีงบ 67 ตั้งเป้าช่วยดึงเม็ดเงินนอกระบบราว 1-4 หมื่นล้านบาท ยันไม่กระทบสลากใบ-สลากดิจิทัล

'เพื่อไทย' นัด 'ก้าวไกล'เคลียร์เค้กเก้าอี้ประธาน กมธ.ให้จบสัปดาห์นี้

'วิสุทธิ์' เผยสัปดาห์นี้ นัดคุย 'ก้าวไกล' เคลียร์ปม โควตาประธาน กมธ.ที่ต้องการซ้ำกัน ลั่น 'พท.'ไม่กลัวถูกตรวจสอบ แต่อยากให้ประนีประนอม-อย่าโจมตีใส่ร้ายกัน