ปลัดสธ. แจงพกยาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้ค้า ต้องดูพฤติการณ์ประกอบ เชื่อตร.ระวังอยู่แล้ว

“วิษณุ” ส่ง ปลัดสธ. แจง พกยาบ้าเกิน 1 เม็ดคือผู้ค้า แต่ต้องดูพฤติการประกอบ ตามดุลพินิจตำรวจ ยันระบบบำบัดสธ.เพียงพอ ส่วนเรื่องห้องขังหน้าที่สีกากี

1 ก.พ.2566 - เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ครั้งที่ 1/2566 มีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างพร้อมเพียง

เวลา 14.45น. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า การประชุมวันนี้ไม่ได้หารือเกี่ยวกับร่างกฎกระทรวงกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ ที่ให้สันนิษฐาน ว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ ที่กำหนดให้การครอบครองยาบ้าเกิน 1 เม็ดเป็นผู้ค้า
ซึ่ง นายวิษณุ มอบหมายให้ตนมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวกับสื่อมวลชน เพราะเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ โดยอำนาจการออกร่างกฎกระทรวง เป็นของ รมว.สาธารณสุข ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด โดยหลักการพิจารณาใครเป็นผู้เสพหรือผู้ค้ามีสองส่วน คือดูตามจำนวนเม็ด เป็นอำนาจของรมว.สาธารณสุขที่จะกำหนด สองดูพฤติกรรมประกอบ เป็นเรื่องที่รมว.ยุติธรรม จะกำหนดแนวทาง

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า การกำหนดจำนวนเม็ดของผู้ค้านั้นกฎหมายหลายฉบับกำหนดไม่เป็นตัวเลขเดียวกัน บางกฎหมายกำหนด 5 เม็ดบางกฎหมายกำหนด 15 เม็ด แต่พอมีร่างประมวลกฎหมายอาญาฉบับใหม่ต้องมาทบทวนอีกทีว่าเป็นอย่างไร

โดยรมว.สาธารณสุข ได้ประชุมคณะกรรมการบำบัดและรักษาฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด และคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด รวมถึงการประคุมวิชาการทางการแพทย์ร่วมกับกรมสุขภาพจิตกรมการแพทย์และกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่ปลายปี 65 โดยมีข้อสรุปที่ทุกฝ่ายเห็นตรงกันให้กำหนดผู้ครอบครองยาบ้าเกิน 1 เม็ดเป็นผู้ค้า และจะนำเข้าคณะกรรมการบำบัดและรักษาฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดอีกครั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ซึ่งการกำหนดเช่นนี้ทำให้ประชาชนเห็นว่ายาเสพติดเป็นเรื่องอันตรายเสพแค่ 1 เม็ดก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะจากเดิมกำหนดว่าครอบครองกี่เม็ดๆเป็นผู้ค้าบางคนก็เข้าใจผิดว่าเสพน้อยไม่อันตราย

อีกทั้งจะทำให้ผู้ติดยาเสพติดเข้าสู่การบำบัดรักษาได้ง่ายขึ้น และทำให้สังคมตระหนักว่าไม่ควรมียาเสพติดเลย เพราะถ้ากำหนดไว้หลายเม็ดจะเกิดช่องหลบเลี้ยงกฎหมายและคิดว่าตำรวจจะไม่จับ รวมทั้งต้องการสื่อให้ทุกคนระมัดระวังไม่ให้ลูกหลานติดยาเสพติด สำหรับระบบบำบัดผู้ติดยาเสพติดที่คิดว่าอาจมีเป็นล้านคนกระทรวงสาธารณสุข คิดว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการรักษา ยืนยันไม่มีผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลเพราะผู้ป่วยอาการน้อยจะใช้วิธีรักษาในชุมชนซึ่งมีแนวทางวิธีการเรียบร้อยแล้ว ทั้งหนดนี้จึงเป็นที่มาของการออกร่างกฎกระทรวงเพื่อดูแลประชาชน

เมื่อถามว่า การพิจารณาว่าระหว่างการเป็นผู้เสพกับผู้ค้านั้นอยู่ที่ดุลยพินิจของใคร นพ.โอภาส กล่าวว่าต้องพฤติกรรมประกอบด้วย โดยผู้ใช้ดุลยพินิจคือเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งต้องดูประกอบกันระหว่างจำนวนเม็ดและพฤติการณ์

เมื่อถามว่าการลดจำนวนเม็ดลงมาเช่นนี้จะทำให้เกิดการยัดยาง่ายขึ้นหรือไม่ นพ.โอภาส ตอบว่า เรื่องนี้ต้องช่วยกันสอดส่อง และตนเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีวิธีปฏิบัติและระมัดระวังอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า การลดจำนวนเม็ดลงจะทำให้ห้องขังเพียงพอหรือไม่ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขคำนึงว่ามีจำนวนครอบครองยาเสพติดเท่าไหร่ถึงจะกระทบกับประชาชน บุคคล สังคม

เมื่อถามว่าหากที่ประชุมคณะกรรมการของกระทรวงสาธารณสุขเห็นชอบ จะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไปเลยหรือไม่ว่า ขอให้ถามรมว.สาธารณสุข และขอให้ดูการประชุมวันที่ 2 ก.พ.ก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขี้โม้หรือของจริง! 'หมอเหรียญทอง' ท้าเลือก 'รทสช.'

พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฏวัฒนะ ในฐานะสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ และคณะทำงานดูแลด้านคุณภาพชีวิตและสุขภาพของคนไทย

ยึดทรัพย์ 24 ล้าน! ตำรวจ ปส. ทลาย 7 เครือข่ายยาเสพติด ยึดยาบ้า 15.5 ล้านเม็ด

พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร.(กม)/ผอ.ศอ.ปส.ตร.,พร้อมด้วย พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศอ.ปส.ตร., พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส.,พล.ต.ต.นพดล ศรสำราญ รอง ผบช.ปส.,พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม รอง ผบช.ปส.

ผู้ป่วยโรคไตพุ่ง กรมอนามัย แนะวิธีเช็กโซเดียม กินอย่างไรไม่ให้เกินขนาด

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะวิธีเช็กโซเดียมสำหรับประชาชน ใน 1 วัน ไม่ควรบริโภคเกิน 2,000 มิลลิกรัม คิดอย่างไร ให้ไม่งง ย้ำลดการบริโภคอาหารหวาน มัน เค็ม ตามหลัก 6: 6: 1 คือ น้ำตาล น้ำมัน ไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน เกลือ ไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน

แถลงผลปิดล้อมตรวจค้น 609 จุด ในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ จับผู้ต้องหากว่า 200 คน

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะ รอง ผอ.ศอ.ปส.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.นิตินัย หลังยาหน่าย รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.สงขลา

จากไป ให้ใจคิดถึง ! "โพลบุคลากร สธ.-ภาคประชาชน" ยก 4 ปี "อนุทิน" นั่ง รมต. ระบบสุขภาพพัฒนาก้าวกระโดด ยกคุมโควิด 19 เยี่ยม พาประเทศพ้นวิกฤตโรคระบาด

นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ หัวหน้าที่ปรึกษาระดับกระทรวง (นพ.ทรงคุณวุฒิระดับ 11) และ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุข ที่มอบหมายให้คณะทำงานวิชาการประเมินผลการทำงานของฝ่ายบริหาร สำห

ผบ.ตร. ยันไม่มีการช่วยเหลือ ส.ว.ดัง รับเรียกชุดทำคดีเข้ามาสอบถามรายละเอียด

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับสมาชิกวุฒิสภาชื่อดังรายหนึ่ง หรือ สว.ทรงเอ กรณีการตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีเครือข่ายยาเสพติดทุนมินลัต