ปลัดสธ. แจงพกยาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้ค้า ต้องดูพฤติการณ์ประกอบ เชื่อตร.ระวังอยู่แล้ว

“วิษณุ” ส่ง ปลัดสธ. แจง พกยาบ้าเกิน 1 เม็ดคือผู้ค้า แต่ต้องดูพฤติการประกอบ ตามดุลพินิจตำรวจ ยันระบบบำบัดสธ.เพียงพอ ส่วนเรื่องห้องขังหน้าที่สีกากี

1 ก.พ.2566 - เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ครั้งที่ 1/2566 มีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างพร้อมเพียง

เวลา 14.45น. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า การประชุมวันนี้ไม่ได้หารือเกี่ยวกับร่างกฎกระทรวงกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ ที่ให้สันนิษฐาน ว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ ที่กำหนดให้การครอบครองยาบ้าเกิน 1 เม็ดเป็นผู้ค้า
ซึ่ง นายวิษณุ มอบหมายให้ตนมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวกับสื่อมวลชน เพราะเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ โดยอำนาจการออกร่างกฎกระทรวง เป็นของ รมว.สาธารณสุข ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด โดยหลักการพิจารณาใครเป็นผู้เสพหรือผู้ค้ามีสองส่วน คือดูตามจำนวนเม็ด เป็นอำนาจของรมว.สาธารณสุขที่จะกำหนด สองดูพฤติกรรมประกอบ เป็นเรื่องที่รมว.ยุติธรรม จะกำหนดแนวทาง

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า การกำหนดจำนวนเม็ดของผู้ค้านั้นกฎหมายหลายฉบับกำหนดไม่เป็นตัวเลขเดียวกัน บางกฎหมายกำหนด 5 เม็ดบางกฎหมายกำหนด 15 เม็ด แต่พอมีร่างประมวลกฎหมายอาญาฉบับใหม่ต้องมาทบทวนอีกทีว่าเป็นอย่างไร

โดยรมว.สาธารณสุข ได้ประชุมคณะกรรมการบำบัดและรักษาฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด และคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด รวมถึงการประคุมวิชาการทางการแพทย์ร่วมกับกรมสุขภาพจิตกรมการแพทย์และกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่ปลายปี 65 โดยมีข้อสรุปที่ทุกฝ่ายเห็นตรงกันให้กำหนดผู้ครอบครองยาบ้าเกิน 1 เม็ดเป็นผู้ค้า และจะนำเข้าคณะกรรมการบำบัดและรักษาฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดอีกครั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ซึ่งการกำหนดเช่นนี้ทำให้ประชาชนเห็นว่ายาเสพติดเป็นเรื่องอันตรายเสพแค่ 1 เม็ดก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะจากเดิมกำหนดว่าครอบครองกี่เม็ดๆเป็นผู้ค้าบางคนก็เข้าใจผิดว่าเสพน้อยไม่อันตราย

อีกทั้งจะทำให้ผู้ติดยาเสพติดเข้าสู่การบำบัดรักษาได้ง่ายขึ้น และทำให้สังคมตระหนักว่าไม่ควรมียาเสพติดเลย เพราะถ้ากำหนดไว้หลายเม็ดจะเกิดช่องหลบเลี้ยงกฎหมายและคิดว่าตำรวจจะไม่จับ รวมทั้งต้องการสื่อให้ทุกคนระมัดระวังไม่ให้ลูกหลานติดยาเสพติด สำหรับระบบบำบัดผู้ติดยาเสพติดที่คิดว่าอาจมีเป็นล้านคนกระทรวงสาธารณสุข คิดว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการรักษา ยืนยันไม่มีผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลเพราะผู้ป่วยอาการน้อยจะใช้วิธีรักษาในชุมชนซึ่งมีแนวทางวิธีการเรียบร้อยแล้ว ทั้งหนดนี้จึงเป็นที่มาของการออกร่างกฎกระทรวงเพื่อดูแลประชาชน

เมื่อถามว่า การพิจารณาว่าระหว่างการเป็นผู้เสพกับผู้ค้านั้นอยู่ที่ดุลยพินิจของใคร นพ.โอภาส กล่าวว่าต้องพฤติกรรมประกอบด้วย โดยผู้ใช้ดุลยพินิจคือเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งต้องดูประกอบกันระหว่างจำนวนเม็ดและพฤติการณ์

เมื่อถามว่าการลดจำนวนเม็ดลงมาเช่นนี้จะทำให้เกิดการยัดยาง่ายขึ้นหรือไม่ นพ.โอภาส ตอบว่า เรื่องนี้ต้องช่วยกันสอดส่อง และตนเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีวิธีปฏิบัติและระมัดระวังอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า การลดจำนวนเม็ดลงจะทำให้ห้องขังเพียงพอหรือไม่ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขคำนึงว่ามีจำนวนครอบครองยาเสพติดเท่าไหร่ถึงจะกระทบกับประชาชน บุคคล สังคม

เมื่อถามว่าหากที่ประชุมคณะกรรมการของกระทรวงสาธารณสุขเห็นชอบ จะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไปเลยหรือไม่ว่า ขอให้ถามรมว.สาธารณสุข และขอให้ดูการประชุมวันที่ 2 ก.พ.ก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯนิด ตะลอนทัวร์ ไปเชียงรายให้กำลังใจตำรวจจับยาบ้า

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางตรวจราชการพื้นที่ จ.เชียงราย และ จ.สระแก้ว ระหว่างวันที่ 12-14 ก.ค. โดย มี สส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย คือ น.ส.ปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช และ น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ ให้การต้อนรับ

เจ้าหน้าที่ตำรวจปะทะแก๊งค้ายาเสพติด ดับ 1 เจ็บ 1

ฝ่ายปกครองอำเภอเชียงดาว บูรณาการหน่วยเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่เสริมปฎิบัติการ หลังเมื่อคืนวันที่ 11 ก.ค. เวลา 22:00 น. เกิดเหตุยิงกันระหว่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาหวาย

'เศรษฐา' สั่ง สธ.เร่งเพิ่มครูสอนพยาบาล

'รัดเกล้า' เผย อนุมัติงบเพื่อยกระดับโรงพยาบาลในจังหวัดนครปฐม-สระแก้ว นายกฯ ย้ำมีฮาร์ดแวร์แล้วต้องมีซอฟต์แวร์ด้วย สั่ง สธ. เพิ่มจำนวนครูสอนพยาบาล

เอาแล้ว! ม็อบกัญชายกระดับชุมนุมอดข้าวประท้วง

สุดทน! 'เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย' ยกระดับการชุมนุม ประกาศอารยะขัดขืนอดข้าวประท้วง จนกว่ารัฐบาลจะยอมไต่สวนก่อนพิพากษา ส่งกัญชาไปเป็นยาเสพติด

'ภูมิใจไทย' แถลงจุดยืนกัญชาลั่นต้องมีกฎหมายควบคุม!

'ภูมิใจไทย' ย้ำ จุดยืน 'กัญชา' ต้องมีกม.ควบคุม เผยร่างค้างสภาฯรอถก ยัน ไม่มีเกาเหลาพรรคร่วมรบ. เหตุเดินตามนโยบายที่แถลงไว้ บอก มีมารยาทมากพอไม่ทะเลาะกับใคร