เลขา ครป. จี้ตรวจสอบเงื่อนงำ รองผอ.ซีไอเอ พบนายกฯประยุทธ์

24 พ.ย.2564 - ที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 ตลิ่งชัน นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) เดินทางมารายงานตัวตามที่พนักงานสอบสวนนัดส่งตัวผู้ต้องหาและสำนวนคดีต่อพนักงานอัยการ หลังจากขอเลื่อนนัดหมายมาก่อนหน้านี้ ในคดีละเมิด พรก.ฉุกเฉินฯ การชุมนุมที่สวนสันติพร อนุสรณ์พฤษภาประชาธรรม ระหว่างวันที่ 4-5 เมษายน 2564 และได้หนังสือขอความเป็นธรรมปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยขอให้ชะลอเวลาออกไปเพื่อสอบพยานเพิ่มเติมอีก 5 คน หากเป็นคดีที่ไม่เป็นธรรมและทำให้เสียเวลาพนักงานอัยการในการพิจารณาคดีที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ทั้งการสอบไม่ครบถ้วนกระบวนความ ซึ่งทำให้เป็นภาระของอัยการและศาลสถิตยุติธรรม ขอให้อัยการสั่งไม่ฟ้องต่อไป

นายเมธา กล่าวช่วงหนึ่งว่าควรมีการตรวจสอบการเดินทางมาของรอง ผอ.ซีไอเอที่มาพบนายกรัฐมนตรีมากกว่าว่ามาตกลงกันเรื่องอะไร ทำไมประชาชนไทยไม่ทราบและมีความโปร่งใสหรือไม่ รัฐบาลนำภัยความมั่นคงมาให้ประชาชนจากความขัดแย้งระหว่างมหาอำนาจหรือไม่ เพราะอาจมีการอนุญาตให้ซีไอเอนำเข้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทางทหารเข้าไปยังสถานกงสุลใหญ่สหรัฐฯ ที่จังหวัดเชียงใหม่และอาจเป็นภัยต่อประเทศ เพราะมีโครงการก่อสร้างอาคารใหม่ที่ใช้งบกว่า 8.8 พันล้านบาท ทั้งๆ ที่มีไม่กี่อาคารแต่มีห้องใต้ดินถึง 7 ชั้น ซึ่งอาจทำให้ประเทศไทยกลายเป็นรัฐกันชนของมหาอำนาจไม่ต่างจากเกาหลีใต้-เกาหลีเหนือในที่สุด

ทั้งนี้ตนอยากตั้งข้อสังเกต การที่รัฐมนตรีว่าการประทรวงการต่างประเทศของไทยเดินทางแอบไปพบกับ พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ถึงพม่า เพียง 4 วันหลังให้คำมั่นกับสภาสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เท่ากับไปรับรองรัฐบาลเผด็จการพม่าที่มาจากการรัฐประหารใช่หรือไม่ และการส่งของบริจาคไปให้ถึง 17 ตัน เท่ากับสนับสนุนสงครามกลางเมืองภายในพม่าให้กองทัพมินอ่องหล่ายใช้ปราบปรามประชาชนพม่านั่นเอง ซึ่งจะขัดกับพันธกรณีระหว่างประเทศที่ไทยสนับสนุนสงครามหรือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของเพื่อนบ้าน และเมินข้อเสนอและจุดยืนของอาเซียนเพื่อสันติภาพและประชาธิปไตยในภูมิภาคร่วมกัน

โดยวันที่ 1 ธันวาคมนี้ จะครบรอบ 10 เดือนการรัฐประหารภายในพม่า ครป.จะร่วมกับองค์กรประชาชนระหว่างประเทศรณรงค์ในเรื่องนี้อย่างจริงจังเพื่อให้เปิดประชาธิปไตยภายในทั้ง 2 ประเทศโดยเร็ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาแต่เช้า! ครป.จี้ 'ประยุทธ์-ครม.' แสดงสปิริตหยุดปฏิบัติหน้าที่

ครป.ออกแถลงการณ์จี้ 'บิ๊กตู่' พร้อม ครม.แสดงสปิริตหยุดปฏิบัติหน้าที่แล้วให้ปลัดรักษาราชการแทนจากกรณีถูกศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดเรื่อง พ.ร.ก.อุ้มหายขัด รธน. พร้อมจี้ ป.ป.ช.ถอดถอน

ผบ.ทบ. เยือนสหรัฐ สานสัมพันธ์ความมั่นคง

พลตรีหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกเดินหน้านโยบายสานสัมพันธ์กับมิตรประเทศอย่างต่อเนื่องผ่านกิจกรรมหลากหลาย อาทิ การฝึกศึกษา การประชุม การต้อนรับและการเดินทางเยือนระหว่าง

'เลขาครป.' เชื่อมั่น ส.ว. โหวตผ่านรับรองนายกฯ

นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวว่า ผมเชื่อมันว่ารัฐบาลใหม่จะผ่านการโหวตเห็นชอบจาก ส.ว. ไปได้ด้วยดี

ผบ.ทบ. ชี้เลือกตั้งครั้งนี้สำคัญต่อประเทศชาติ ใช้สิทธิให้รอบคอบเกิดประโยชน์ต่อสังคมและความมั่นคง

พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบกเป็นประธานการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก โดยได้กล่าวถึงการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๖๖ นี้

กลุ่มพลังคนพุทธ จี้ทหารเอาผิดกลุ่มชูธงชาติปฏิวัติมลายูปาตานี หน้ากระทรวงกลาโหม

ที่กระทรวงกลาโหม กลุ่ม”รวมพลังคนไทยพุทธ องค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ (อปพส.) นำโดยนาย ประพันธุ์ กิตติฤดีกุล (ผอ.ดี) เดินทางมายื่นหนังสือ ต่อหน่วยงานความมั่นคง