'ธนกร' ลงพื้นที่เมืองคอนบ้านเกิด พร้อมหนุน 'วัดพระมหาธาตุ' ขึ้นมรดกโลก

"ธนกร" ลงพื้นที่เมืองคอน เป็นประธานพิธี "มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2566" สืบสานพระพุทธศาสนา ส่งเสริมการท่องเที่ยว เผยพร้อมดันวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารขึ้นทะเบียนมรดกโลก

6 มี.ค.2566 - เวลา 14.00 น. วันนี้ นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2566" ณ สนามหน้าเมือง และ บริเวณลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช โอกาสนี้ นายอภินันท์​ เผือกผ่อง​ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช​ คณะผู้บริหารหน่วยงานประจำจังหวัด และ ประชาชนในพื้นที่ ร่วมด้วย

ต่อมาในเวลา 16.00 น. รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและคณะอัญเชิญผ้าพระบฏไปถวาย ณ วิหารพระทรงม้า

นายธนกร กล่าวว่า ตนมีความรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมงานในวันนี้ ประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ นับได้ว่าเป็นประเพณีที่สำคัญและเป็นสิริมงคลยิ่งของชาวนครศรีธรรมราช ตนในฐานะลูกหลานชาวนครศรีฯ มีความภูมิใจและดีใจที่เห็นการสืบทอดของประเพณีนี้มาอย่างยาวนานซึ่งภาครัฐได้ให้การสนับสนุนและส่งเสริมการทำนุบำรุงศิลปะวัฒนธรรม รณรงค์ให้พุทธศาสนิกชนตระหนักถึงความสำคัญของวันมาฆบูชา

นายธนกรยังกล่าวอีกว่า ตนพร้อมที่จะสนับสนุนขับเคลื่อนให้วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกต่อองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) เพื่อประกาศถึงคุณค่าที่โดดเด่นในระดับสากล อีกทั้งคาดว่าจะส่งผลต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวตามมาอีกด้วย

สำหรับเทศกาล "มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2566" ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่หนึ่งเดียวในประเทศไทย มีหลายกิจกรรมสำคัญๆ ให้เข้าร่วมและรับชม อาทิ จะมีการร่ายรำที่สวยงามของสตรีแต่งชุดผ้าพื้นถิ่นนคร​ศรี​ธรรมราช​จากทุกอำเภอกว่า 3,000 คน และชมขบวนแห่ผ้าพระบฏกว่า 100 ขบวนอีกด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' เตือน 'พิธา' อยากเป็นนายกฯที่ดีต้องปรับตัว ควรพูดให้ตรงไปตรงมา

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเดินสายพบหน่วยงานต่างๆในขณะนี้ว่า ตนคิดว่าถ้าเป็นการไปพบหน่วยงานที่เป็นภาคเอกชนก็สามารถทำได้ แต่ถ้าเป็นส่วนราชการ ก็ต้องดูว่าเหมาะสมหรือไม่

'ธนกร' แนะก้าวไกลฟัง 'กูรูวิษณุ' ทักเรื่องกฎหมายไว้บ้างก็ได้

'ธนกร' แนะก้าวไกลรับฟังความเห็น 'วิษณุ' ไว้​บ้าง เพราะเป็นกูรูกฎหมาย แต่สุดท้ายต้องดูคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ ย้ำยังหนุนเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล​ แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย​

รทสช.บอก 'รัฐบาลแห่งชาติ​' เป็นเรื่องไกลมาก

'ธนกร' ลั่นรัฐบาลแห่งชาติ​เป็นเรื่องไกลมาก แต่เชื่อ 'จเด็ด' หวังดีต่อประเทศ ย้ำให้พรรคอันดับหนึ่งจัดตั้งรัฐบาลก่อน​ แก้ต่างแทน 'พี่ตู่' ยันไม่เคยพูดกระตุ้น รทสช.​หวังส้มหล่นจัดตั้งรัฐบาล

'ธนกร' ปัด ไม่รู้ดีลลับการเมือง ยันไม่มีสัญญาณพรรคร่วมสลับขั้ว 'บิ๊กตู่' ไม่หวังส้มหล่น

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถ

เมืองคอนยกระดับพัฒนาคุณภาพชีวิต ปักหลัก สร้างความมั่นคงอาหาร-โคก หนอง นา โมเดล

ชาวบ้านเมืองคอน เดินหน้ายกระดับสร้างความมั่นคงทางอาหาร ตามแนวพระราชดำริ ผู้ว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล”