ดับแล้ว 2 ราย กินยำไข่แมงดาถ้วยแกล้มเหล้า รักษาตัวอีก 5

20 มี.ค.2566 - จากการที่สำนักงาน สาธารณสุขจังหวัดตราดได้รายงานนายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ผู้ว่าราชการ จ.ตราด ทราบว่ามีประชาชน ต.บางปิด อ.แหลมงอบ และ ค.ท่าโสม อ.เขาสมิง จ.ตราด จำนวน 7 คน ที่ได้รับผลกระทบจากการกินไข่แมงดาถ้วย ทำให้เกิดอาการเมาและเสียชีวิต 2 คน และอีก 5 คนมีอาการเมาเล็กน้อย

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดบางกระดาน ต.บางปิด อ.แหลมงอบ จ.ตราด ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน จากการรับประทานไข่แมงดาถ้วย

รายแรกคือ นางสาวเปรมวดี นันทจุล อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 50/1 ม.3 ต.บางปิด ที่ทางญาติไดนำศพมาตั้งยำเพ็ญกัศลแล้ว 1 คืน โดยนางสาวเปรมวดี เสียชีวิตเมื่อบ่ายวันที่ 19 มีนาคม 2566

อีกศาลาที่เป็นที่ตั้งศพของนายธัญญา สิงห์บันดาล อายุ 57 ปี บ้านเลขที่ 33 ม.4 ต.บางปิด แต่ศพยังอยู่ที่โรงพยาบาลเนื่องจากแพทย์นำไปชันสูตรก่อน บรรดาญาติพี่น้องได้ทำการเตรีมสถานที่ เตรียมปรุงอาหาร เพื่อรอรับศพที่จะนำมาบำเพ็ญกุศลเป็นคืนแรก

นายวชิรธรรม เวชศาสตร์ อายุ 40 ปี ลูกชายของนางสาวเปรมวดี เล่าให้ฟังว่า หลานได้โทรแจ้งว่าแม่มีอาการเมาที่เกิดจากการกินไข่แมงดา อาเจียนจนไม่มีแรง จึงไดบอกให้หลานพาแม่ส่ง โรงพยาบาล และตนเองก็เดินทางมาจากจันทบุรีเพื่อดูอาการ ซึ่งที่สุดหมอช่วยไม่ได่แม่เสียชีวิตเวลาต่อมา ตนเองไม่ทราบว่าแม่ไปกินกับใครที่ไหนอย่างไร เพราะส่วนตัวไม่เคยทานไข่แมงดา สำหรับตนเองแล้วแนะนำว่าไม่ควรทานไข่แมงดาเพราะไม่รู้ว่าจะไปเจอตัวมีพิษเมื่อไร

ด้านหลานชายนายธัญญา บอกว่า นายธัญญาไปดื่มเหล้ากับป้า และไปขอแมงดาถ้วยมาจากชาวประมงเพื่อมาทำยำไข่แมงดาแกล้มเหล้า โดยผู้ร่วมวงดื่มเหล้าจะเป็นญาติและเพื่อนกัน ทั้ง 7 คน และเมื่อแยกย้ายกันกลับ นายธัญญา ก็กลับเพื่อเข้านอนตามปกติ แต่พอเช้ามาญาติก็พบนายธัญญา นั่งเสียชีวิตอยู่ที่โซฟาภายในบ้านพัก

"วันนั้นถ้าตนเองอยู่บ้านก็คงได้ทานด้วย คงไม่รอดโดนพิษของไข่แมงดา ซึ่งไข่แมงดาที่ปกติป้าและญาติๆ ก็ทำกินกันบ่อยทุกปี อีกอย่างแมงดาไข่มีทุกปีๆละครั้ง ทุกคนส่วนใหญ่ก็กินกัน แต่สาเหตุที่ไข่แมงดามีพิษเพราะแมงดาอาจจะไปกินสาหร่ายที่มีพิษเข้าไปจึงทำให้เกิดพิษในไข่แมงดา ซึ่งต่อไปตนเองจะระวังในการกินไข่แมงดา"

อย่างไรก็ตาม พบว่าผู้ที่ร่วมวงดื่มสุราและทานไข่แมงดาครั้งนี้ ยังมีผู้ได้รับพิษอีก 5 ราย โดยอยู่โรงพยาบาล 1 ราย ส่วนอีก 4 คนอาการดีขึ้น

สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มี.ค.66 ช่วงเวลา 17.00 - 22.00 น. ได้มีราษฎร ต.บางปิด อ.แหลมงอบ และ ต.ท่าโสม อ. เขาสมิง รวม 7 คน นำแมงดาถ้วย มายำทำเป็นอาหารแกล้มเหล้า และเกิดอันตรายต่อร่างกายชีวิต ประกอบด้วย

1. นายธัญญา สิงห์บันดาล อายุ 57 ปี บ้านเลขที่ 33 ม.4 ต.บางปิดอ.แหลมงอบ มีอาการมึนศรีษะ อาเจียน คิดว่าตนเองเมาเหล้าจึงกลับไปนอนที่บ้าน และเสียชีวิตที่บ้านเมื่อวันที่ 19 มี.ค.66 เวลาประมาณ 08.00 น. โดยไม่ได้เข้ารับการรักษาที่ ร.พ.

2. น.ส.เปรมฤดี นันทจุล อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 50/1 ม.3 ต.บางปิด มีอาการอาเจียน ปากชา ลิ้นแข็ง แขนขาไม่มีแรง หลานนำส่ง ร.พ.แหลมงอบ แพทย์ทำการล้างท้อง แต่การหายใจผิดปกติ จึงส่งตัวไปรักษาที่ ร.พ.ตราด และเสียชีวิตที่ ร.พ.ตราด เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 19 มี.ค.66

3. นายมนัส กลีบสุข อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 78 ม.8 ต.บางปิด อ.แหลมงอบ มีอาการอาเจียน ไม่มีแรง เข้ารับการรักษาตัวที่ ร.พ.แหลมงอบ เมื่อวันที่ 19 มี.ค.66 แพทย์ให้นอนสังเกตอาการ ไม่ได้ล้างท้อง

4. น.ส.นัยนา กลีบสุข อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 47 ม.8 ต. บางปิด อ.แหลมงอบ มีอาการเวียนหัวเล็กน้อย เข้ารักษาตัวที่ ร.พ.แหลมงอบ แพทย์สั่งให้นอนสังเกตอาการ ไม่ได้ล้างท้อง

5. น.ส.สีนวน สร้อยแสง อายุ 72 ปี บ้านเลขที่ 108 ม.6 ต.บางปิด อ.แหลมงอบมีอาการเวียนหัว ไม่มีแรง เข้ารับการรักษาตัวที่ ร.พ.แหลมงอบ แพทย์สั่งให้นอนสังเกตอาการ ไม่ได้ล้างท้อง

6. นายสาคร แซ่หลิม อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 84 ม.4 ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง มีอาการมึนศรีษะ เข้ารักษาตัวที่ ร.พ.เขาสมิง เมื่อวันที่ 19 มี.ค.66 แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ แต่เนื่องจากนายสาคร ฯ อยู่บ้านเพียงคนเดียว แพทย์จึงสั่งให้นอนสังเกตอาการที่ ร.พ.เขาสมิง

7. นายมนตรี ไชยฤทธิ์ อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 4/1 ม.5 ต.บางปิด อ.แหลมงอบ มีอาการมึนศรีษะ เข้ารับการรักษาตัวที่ ร.พ.เขาสมิง เมื่อวันที่ 19 มี.ค.66 แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

สรุปความเสียหายในเหตุการณ์ครั้งนี้

- เสียชีวิต 2 ราย ได้แก่ นายธัญญา สิงห์บันดาล และ น.ส.เปรมฤดี นันทจุล

- นอนรักษาตัวเพื่อสังเกตอาการ ที่ ร.พ.แหลมงอบ 3 ราย ได้แก่ นายมนัสกลีบสุข น.ส.นัยนา กลีบสุข และ น.ส.สีนวล สร้อยแสง (อาการดีขึ้น)

- นอนรักษาตัวเพื่อสังเกตอาการที่ ร.พ.เขาสมิง 1 ราย ได้แก่ นายสาคร แซ่หลิม

- กลับบ้านแล้ว 1 ราย ได้แก่ นายมนตรี ไชยฤทธิ์

อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ภานุวัฒน์ โสภณเลิศพงษ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจ.ตราด เตือนว่า แมงดาถ้วย เป็นแมงดาขนาดเล็ก เป็นคนละสายพันธุ์กับแมงดาทะเลที่นำมาปรุงเป็นอาหารทั่วไป ไม่นิยมนำมาปรุงเป็นอาหารเพราะมีพิษอยู่ที่ขี้ หากทำความสะอาดไม่ดีก็จะเกิดพิษต่อร่างกาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจภาค 2 สั่งเด้ง ผกก.สืบสวน เรียกรับเงินช่วยแก๊งลักรถจักรยานยนต์ส่งข้ามแดน

พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ออกหนังสือคำสั่งให้ พ.ต.อ.สุพจน์ รักการ ผู้กำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดตราด ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 2

'ประทีป' ผู้สมัคร ส.ส.ตราด รทสช. ประเดิมปราศรัยที่บ่อไร่ รับ 5 ปัญหาเข้าไปดูแลแก้ไข

นายประทีป เลขาพันธ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.ตราด พรรครวมไทยสร้างชาติ เดินทางมาพร้อมทีมงานและตั้งรถปราศรัยหาเสียงกับพี่น้องชาวอำเภอบ่อไร่ ซึ่งมีชาวบ่อไร่ออกมาซื้อสินค้าในตลาดจำนวนมาก

ทุเรียนอร่อย 'ชะนีเกาะช้าง' ใกล้ออกผลผลิต ขายปลีกกก.ละ 200 แห่สั่งจองเพียบ

นายสมโภชน์ ทัศมากร เจ้าของสวนทุเรียนสมโภชน์ อ.เกาะช้าง จ.ตราด กล่าวถึงสถานการณ์ทุเรียนชะนีเกาะช้างว่า ทุเรียนที่เกาะช้างโดยเฉพาะพันธุ์ชะนีที่ขึ้นชื่อของเกาะช้าง

สลด! เด็ก ม.3 ชวนกันไปเล่นน้ำในแก้มลิง กอดคอจมน้ำดับ 2 ราย

ศูนย์รับแจ้งเหตุ 1669 ได้รับแจ้งมีเหตุเด็กจมน้ำ 2 ราย ที่โครงการแก้มลิงหนองปรือ (ท่าพริก) ม.5 ต.ท่ากุ่ม อ.เมือง จ.ตราด หลังรับแจ้งประสานกู้ภ้ยหลักเกาะจังหวัดตราดพร้อมชุดประดาน้ำ

แพทย์แผนไทย เตือนสูดดมกลิ่นดอกต้นตีนเป็ดมากเกินไป เสี่ยงระบบหัวใจล้มเหลว

ที่ จ.ตราด ต้นตีนเป็ด หรือ พญาสัตบรรณ หรือ สัตบรรณ ราวๆ 20 ต้น ที่มีความสูงเกือบ 10 เมตร ออกดอกบานสะพรั่ง สิ่งกลิ่นทั่วบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดตราด ซึ่งจุดเป็นที่มีต้นตีนเป็ดเยอะที่สุดในเขตอำเภอเมืองตราด