ครั้งแรกกำเนิดรุ่นหลาน 'กระเรียนพันธุ์ไทย' หลังปล่อยรุ่นลูกคืนสู่ธรรมชาติ

ครั้งแรก...ความสำเร็จของการอนุรักษ์ หลังพบกระเรียนรุ่นลูกที่ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ จับคู่กันให้กำเนิด "หลานกระเรียน"

25 มี.ค.2566 - เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า จากการติดตามของคณะเจ้าหน้าที่ พบนกกระเรียนพันธุ์ไทย ซึ่งคาดว่าเป็นรุ่นลูกของนกกระเรียนที่ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ สังเกตได้จากการที่ไม่มีห่วงขา จำนวน 2 ตัว จับคู่หากินร่วมกันบริเวณทุ่งนาด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด ใกล้กับบ้านฝังงา นกคู่ดังกล่าวได้ทำรังและวางไข่ จำนวน 2 ฟองในทุ่งนา ลูกนกกระเรียนได้ฟักออกจากไข่ จำนวน 1 ตัว และพบเดินหากินตามพ่อแม่นกในอ่างเก็บน้ำเมื่อระดับน้ำเหมาะสมและอาหารสมบูรณ์

นับเป็นรายงานครั้งแรกที่นกกระเรียนในรุ่นลูกจับคู่กันแล้วให้กำเนิดนกกระเรียนในรุ่นหลานได้ ความสำเร็จของงานอนุรักษ์ในการปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติเพื่อฟื้นฟูประชากรสัตว์ป่าที่เคยสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติของประเทศไทยให้กลับคืนมา ณ ปัจจุบัน เริ่มปรากฏผลให้เห็นเป็นรูปธรรมเชิงประจักษ์เด่นชัดแล้วจากรุ่นสู่รุ่น

สำหรับ นกกระเรียนพันธุ์ไทยเป็นสัตว์ป่าสงวนของไทยตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และอยู่ในสถานภาพใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง (Critically Endangered : CR) ตามบัญชีแดงของ สผ. มีแหล่งกระจายพันธุ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ พม่า ลาว กัมพูชา เวียดนาม และเคยสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติของประเทศไทย

ปัจจุบันพบได้เพียงในธรรมชาติของจังหวัดบุรีรัมย์จากโครงการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติโดยองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และหน่วยงานพันธมิตร ที่ได้เริ่มมีการปล่อย ณ พื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 หลังจากนั้นพบนกกระเรียนจับคู่เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2557 และเริ่มพบการทำรังในปี พ.ศ. 2559 ได้ลูกนกกระเรียนที่มีชีวิตรอดในธรรมชาติในปีแรกจำนวน 3 ตัว

จากจุดเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน พ.ศ. 2566 มีการปล่อยนกกระเรียนทั้งสิ้นจำนวนรวม 156 ตัว ทั้งที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มากและเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน จังหวัดบุรีรัมย์ หลังจากที่เคยสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติกว่า 50 ปี โดยพบนกกระเรียนครั้งสุดท้ายในปี พ.ศ. 2511 บริเวณชายแดนติดประเทศกัมพูชา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครบ 9 ปี 'บิลลี่' ถูกอุ้มหาย นักกฎหมายชี้กรมอุทยานฯ 2 มาตรฐาน ชงนายกฯแก้บางกลอย

น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ “มึนอ” อดีตภรรยานายพอละจี รักจงเจริญ หรือ “บิลลี่” ชาวบางกลอยที่ถูกฆาตกรรม ให้สัมภาษณ์การร้องเรียนหาความเป็นธรรมซึ่งในวันที่ 17 เมษายนปีนี้จะครบรอบ 9 ปีที่บิลลี่ถูกอุ้มหายตัวไป

ฮือฮา! พบ 'ปูเจ้าพ่อหลวง' กระดองรูปครุฑ ปูน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก ใกล้สูญพันธุ์

นายศุภกร​ อินทรประสิทธิ์​ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน​ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2565 เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำจาง เดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART Patrol)

กรมอุทยานฯ ลุยพัฒนาแหล่งมรดกโลกเขาใหญ่-ดงพญาเย็น “ปางสีดา - ตาพระยา” ช่วยสวัสดิการผู้พิทักษ์ป่า

นายวุฒิชัย ปักกลาง หัวหน้าฝ่ายบำรุงรักษา ส่วนพัฒนาอุทยานแห่งชาติ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อม นายอร่าม ทัพหิรัญ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ลงพื้นที่ติดตามภารกิจของสำนักอุทยานแห่งชาติ

พบจระเข้น้ำจืดวางไข่ 'บึงบอระเพ็ด' จนท.เฝ้าระวังความปลอดภัยนักท่องเที่ยว

นายจิระเดช บุญมาก หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดพบการวางไข่ของจระเข้น้ำจืด โดยคาดว่ามีจำนวนไข่จระเข้ ประมาณ 8-12 ฟอง ซึ่งพบบริเวณเนินดินที่มีหญ้าปกคลุม ใต้สะพาน Boardwalk

พุงแน่นมาก! 'น้องขวัญ' ลูกเสือโคร่งวัย 4 เดือน อาการเริ่มดีขึ้น กินนมเก่ง

เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เปิดเผยความคืบหน้าชีวิต "ลูกเสือโคร่ง" วัย 4 เดือน หลังจากเจ้าหน้าที่ได้จับกุมขบวนการลักลอบค้าสัตว์