'ดอน' ถกรัฐบาลเมียนมา-ลาวอีกรอบ ร่วมแก้เผาป่า หมอกควันฝุ่นพิษลามเข้าไทย

"ดอน" หารือรัฐบาลเมียนมา-สปป.ลาวอีกรอบ ระบุเกาะติด 2 ปท.เพื่อนบ้านรายวันร่วมแก้ปัญหาเผาป่า หลังหมอกควัน-ฝุ่นพิษลามเข้าไทย

28 มี.ค.2566 - นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีกำชับให้กระทรวงการต่างประเทศประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่องในการเร่งแก้ปัญหาหมอกควันและฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่ข้ามแดน ว่า กระทรวงการต่างประเทศมีการติดต่อและประสานงานรัฐบาลเมียนมาและรัฐบาลสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพื่อให้ช่วยกันแก้ปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองข้ามแดน  อย่างไรก็ตาม ตนได้แจ้งต่อที่ประชุมครม.ในวันนี้ (28 มี.ค.) ให้ทราบว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนได้หารือกับเอกอัครราชทูตเมียนมา และเอกอัครราชทูตสปป.ลาวประจำประเทศไทย อีกครั้ง เพื่อเน้นย้ำถึงการแก้ปัญหานี้และฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ขณะเดียวกัน เอกอัครราชทูตไทยที่ประจำการในเมียนมาและสปป.ลาว ได้พูดคุยประสานงานกับผู้บริหารระดับสูงของรัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศนี้ด้วย โดยครั้งนี้เราได้เน้นย้ำว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทางการของ 2 ประเทศจะต้องเร่งหาทางลดหรือเลิกการเผาป่าหรือพื้นที่ปลูกพืช เพราะส่งผลกระทบร้ายแรงกับประชาชนในประเทศเหล่านี้ และลุกลามข้ามมาถึงสุขภาพของคนในประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่ฝ่ายเมียนมาและสปป.ลาวได้รับปากที่จะเร่งดำเนินการเรื่องนี้

 
นายดอน กล่าวอีกว่า นับจากนี้ เราจะติดตามผลและทวงถามความคืบหน้าทุกวัน พร้อมกับกระตุ้นทางการของทั้ง 2 ประเทศให้เร่งดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้ไม่ใช่เป็นการกดดันประเทศเพื่อนบ้าน แต่เป็นการย้ำให้เขารับรู้ถึงความจำเป็นและความสำคัญของปัญหาดังกล่าวที่ได้สร้างอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนทุกเพศทุกวัยในประเทศเขาเอง รวมถึงอีกหลายประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทยที่อยู่ติดกับเมียนและสปป.ลาว โดยเราทราบว่ามีฮอตสปอร์ต 15,000 กว่าจุด ส่วนจุดความร้อนที่อยู่ในไทยก็มีจำนวนมากผิดปกติ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งดำเนินการแก้ไข รวมถึงต้องทำให้ดีที่สุดและได้ผลมากที่สุดด้วยเพื่อสุขภาพของประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ณัฐพล' ถกผู้บริหารโตโยต้าแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 วอนเร่งใช้ยูโร 6

"ณัฐพล" ถกผู้บริหารโตโยต้า แก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 เร่งบังคับใช้มาตรฐานมลพิษรถยนต์ยูโร 6 พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะฝั่งเอกชน ขอให้ทำมาตรการเสริมควบคู่กันไป ดันการใช้งานรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

กทม. 7 จุด ร้อนผิดปกติ! ค่าฝุ่น PM2.5 ลดลง

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 22 พฤษภาคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 20-40 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร

กทม.หายใจโล่ง ค่าฝุ่น PM2.5 ทุกพื้นที่ไม่เกินมาตรฐาน

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร