'วิษณุ' หารือ 'ทูตเวียดนาม' หวังเพิ่มการค้า-การลงทุน

'วิษณุ' หารือเอกอัครราชทูตเวียดนาม ย้ำความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและมีพลวัตมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมร่วมกันเพิ่มพูนความร่วมมือที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะด้านการค้าและการลงทุน

29 มี.ค.2566 - ณ ห้องรับรอง ชั้น 11 กระทรวงยุติธรรม นายฟาน จี๊ ทัญ (H.E. Mr. Phan Chi Thanh) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ โดยสรุปสาระสำคัญของการหารือ ดังนี้

รองนายกฯ กล่าวต้อนรับและยินดีกับการดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย พร้อมทั้งขอบคุณเอกอัครราชทูตเวียดนามฯ ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขันเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกันตลอดมาตั้งแต่เข้ารับหน้าที่ ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับเวียดนามมีความใกล้ชิดและมีพลวัตมาอย่างต่อเนื่อง โดยรองนายกรัฐมนตรียืนยันว่า รัฐบาลไทยพร้อมร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลเวียดนาม เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างกันให้แน่นแฟ้นมากขึ้น

เอกอัครราชทูตเวียดนามฯ ขอบคุณรองนายกฯ ที่สละเวลาให้เข้าเยี่ยมคารวะในวันนี้ ขอบคุณรองนายกฯ ที่มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างไทยกับเวียดนามให้มีความก้าวหน้ามาโดยตลอด ชื่นชมรองนายกฯ ว่าเป็นผู้มีความรู้ และความสามารถของไทย โดยไทยกับเวียดนามเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่เข้มแข็ง มีความร่วมมือระหว่างกันที่ครอบคลุมในทุกมิติ และในปีนี้ถือเป็นปีครบรอบ 10 ปีของการยกระดับความสัมพันธ์เป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ (Strategic Partnership) ซึ่งเอกอัครราชทูตเวียดนามฯ ยืนยันพร้อมสานต่อและเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างกันให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น โดยเชื่อมั่นว่าความสัมพันธ์ระหว่างกันจะดำเนินไปได้อย่างมีเสถียรภาพในอนาคต

โอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือร่วมกันในประเด็นความร่วมมือที่สำคัญ โดยเฉพาะความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ไทยและเวียดนามเป็นคู่ค้าที่สำคัญของกันและกัน และมีมูลค่าการค้าทวิภาคีขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเอกอัครราชทูตเวียดนามฯ ชื่นชมศักยภาพทางเศรษฐกิจของไทย ไทยลงทุนในเวียดนามเป็นจำนวนมาก ครอบคลุมในหลายธุรกิจ และมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี รองนายกฯ เห็นว่าทั้งสองฝ่ายมีศักยภาพทางเศรษฐกิจที่จะเพิ่มพูนความร่วมมือได้อีกมาก โดยขอให้เอกอัครราชทูตเวียดนามฯ ผลักดันการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน พร้อมทั้งดูแลอำนวยความสะดวกในเรื่องการลดอุปสรรคด้านการลงทุนให้แก่ภาคเอกชนไทยที่ไปลงทุนในเวียดนาม โดยเฉพาะอุปสรรคทางด้านภาษี เพื่อให้การลงทุนของไทยในโครงการต่าง ๆ มีความคืบหน้าโดยเร็ว

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือร่วมกันเพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างกันในทุกระดับ โดยที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนการเยือนในระดับสูงอย่างสม่ำเสมอ เป็นส่วนช่วยผลักดันความร่วมมือระหว่างกันให้คืบหน้าเป็นรูปธรรมมากขึ้นหลายด้าน และในปีนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ (Joint Cabinet Retreat: JCR) ไทย - เวียดนาม ครั้งที่ 4 ซึ่งทางเวียดนามเป็นเจ้าภาพ ซึ่งเอกอัครราชทูตเวียดนามฯ เชื่อมั่นว่าจะมีส่วนช่วยเพิ่มพลวัตในการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงระหว่างกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประเทศไทยไม่เคยมี 'รัฐบาลแห่งชาติ' ถ้าสังคมไม่ยอมรับก็จบ ชี้รธน.ไม่สามารถยกเว้นให้ทำได้

'วิษณุ' ย้ำรธน.ระบุให้ ส.ส.-ส.ว มีอิสระในการโหวตนายกฯ ชี้ประเทศไทยไม่เคยมี 'รัฐบาลแห่งชาติ' ถ้าสังคมไม่ยอมรับก็จบ ย้ำกฎหมายสูงสุดไม่สามารถยกเว้นให้ทำได้

'วิษณุ' งอนสื่อขอไม่ตอบปมเลือกตั้งเป็นโมฆะ หวั่นถูกตีความไม่เป็นธรรมต่อ 'ก้าวไกล'

'วิษณุ' งอนสื่อขอไม่ตอบปมเลือกตั้งเป็นโมฆะอีกแล้ว แนะไปถามคนอื่น หวั่นถูกตีความไม่เป็นธรรมต่อ 'ก้าวไกล' ทำกระบวนการตั้งรบ.สะดุด

อึ้ง! โรมสั่งบิ๊กตู่เก็บข้าวของพ้นทำเนียบฯ พร้อมให้ปรบมือยินดีที่ก้าวไกลชนะเพราะเป็นสปิริต!

'โรม' จี้ 'บิ๊กตู่' โชว์สปิริตแสดงความยินดีก้าวไกล บอกเลือกตั้งผ่านมานานขนาดนี้ยังไม่เห็นเอ่ยปากยอมแพ้ เชื่อรอ ส้มหล่น กลับมาเป็นนายกฯต่อ ซัด 'วิษณุ' ชี้นำสังคม-ส.ว.หลังให้ความเห็นคำร้องพิธา

'ธนกร' แนะก้าวไกลฟัง 'กูรูวิษณุ' ทักเรื่องกฎหมายไว้บ้างก็ได้

'ธนกร' แนะก้าวไกลรับฟังความเห็น 'วิษณุ' ไว้​บ้าง เพราะเป็นกูรูกฎหมาย แต่สุดท้ายต้องดูคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ ย้ำยังหนุนเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล​ แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย​

เอาแล้ว 'วิษณุ' ชี้หาก 'พิธา' ถูกศาลตัดสินขาดคุณสมบัติผู้สมัครส.ส.ต้องเลือกตั้งซ่อมทั้งประเทศ

เอาแล้ว 'วิษณุ' ชี้ หากศาลตัดสิน 'พิธา' ขาดคุณสมบัติส.ส. จะเป็นนายกฯได้หรือไม่อยู่ที่ถูกร้องประเด็นไหนบ้าง บอก ถ้าถูกร้องเรื่องผู้สมัคร ต้องเลือกตั้งซ่อมทั้งประเทศ