กรมอุตุฯ เตือนเตรียมรับมือพายุฤดูร้อนอีกครั้ง 7-9 เม.ย.

1 เม.ย.2566 - กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 1- 10 เม.ย.66 อัพเดท 2023033112 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : จะแบ่งเป็น 2 ช่วง

ช่วงแรก 1 - 6 เม.ย.66 ลมตะวันตก ตะวันตกเฉียงเหนือ ในระดับบน ยังพัดปกคลุมทางตอนบนของไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนยังปกคลุมบริเวณตอนกลางของประเทศไทย ทำให้ยังมีอากาศร้อนและร้อนจัดบางพื้นที่ (3-6 เม.ย.66 อากาศร้อนจัดหลายพื้นที่) ฝนน้อย ส่วนลมระดับล่างยังมีลมใต้ และตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นปกคลุมภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง (กทม.และปริมณฑล) และภาคตะวันออก พายุฤดูร้อนยังเกิดขึ้นได้มีบางพื้นที่ในภาคอีสาน ภาคตะวันออก ต้องเฝ้าระวัง เตรียมพร้อมรับมือพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ที่เกิดขึ้นได้บางจุดบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก

ส่วนช่วงที่ 2 ระหว่าง 7-10 เม.ย.66 อากาศจะแปรปรวนอีกครั้ง โดยจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบริเวณประเทศไทยตอนบน โดยเริ่มทางภาคอีสานและภาคตะวันออกก่อน เนื่องจากมีมวลอากาศเย็น จะแผ่ซึมลงมาปกคลุมภาคอีสาน (มวลอากาศเย็นส่วนใหญ่จะแผ่ปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนบน) ทำให้มีลมใต้ ลมตะวันออก และตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุม ทำให้มีฝนฟ้าคะนองในระยะแรก ต้องติดตามและอัพเดทข้อมูลเป็นระยะ ส่วนภาคใต้ ระยะนี้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ลมตะวันออกพัดปกคลุมภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ส่วนลมตะวันตก ตะวันตกเฉียงเหนือ พัดปกคลุมทะเลอันดามัน คลื่นลมมีกำลังอ่อนเดินเรือระวังบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน อีกครั้ง 7- 9 เม.ย.66 จากอิทธิพลของมวลอากาศเย็นที่คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทั่วไทยฉ่ำฝนต่อ! ตะวันออก-ใต้หนักส่วน กทม.แค่ 40%

ทั่วไทยยังเจอฝนกระหน่ำโดยเฉพาะพื้นที่ภาคตะวันออกและภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง เตือนเจอน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก ทะเลมีคลื่นสูง 3 เมตร ส่วนคนกรุงเทพฯ 40% ต้องพกร่มรับมือฝนเทช่วงบ่ายถึงค่ำ

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 9 อัปเดตพื้นที่ฝนถล่มหนักถึง 30 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยแพร่ประกาศเรื่อง "ฝนตกหนัก-หนักมาก บริเวณพื้นที่ประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 9 มีผลกระทบถึงวันที่ 30 พ.ค.นี้ โดยระบุว่า

เช็กเลย! อุตุฯ พยากรณ์สภาพอากาศ 7 วันข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า (29 พ.ค. 66) : ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือตอนล่าง

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนทั่วประเทศ ฝนตกหนัก-ลมแรง ถึง 30 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 7 เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน มีผลกระทบถึง 30 พ.ค.66