กรมอุตุฯ เตือนเตรียมรับมือพายุฤดูร้อนอีกครั้ง 7-9 เม.ย.

1 เม.ย.2566 - กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 1- 10 เม.ย.66 อัพเดท 2023033112 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : จะแบ่งเป็น 2 ช่วง

ช่วงแรก 1 - 6 เม.ย.66 ลมตะวันตก ตะวันตกเฉียงเหนือ ในระดับบน ยังพัดปกคลุมทางตอนบนของไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนยังปกคลุมบริเวณตอนกลางของประเทศไทย ทำให้ยังมีอากาศร้อนและร้อนจัดบางพื้นที่ (3-6 เม.ย.66 อากาศร้อนจัดหลายพื้นที่) ฝนน้อย ส่วนลมระดับล่างยังมีลมใต้ และตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นปกคลุมภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง (กทม.และปริมณฑล) และภาคตะวันออก พายุฤดูร้อนยังเกิดขึ้นได้มีบางพื้นที่ในภาคอีสาน ภาคตะวันออก ต้องเฝ้าระวัง เตรียมพร้อมรับมือพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ที่เกิดขึ้นได้บางจุดบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก

ส่วนช่วงที่ 2 ระหว่าง 7-10 เม.ย.66 อากาศจะแปรปรวนอีกครั้ง โดยจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบริเวณประเทศไทยตอนบน โดยเริ่มทางภาคอีสานและภาคตะวันออกก่อน เนื่องจากมีมวลอากาศเย็น จะแผ่ซึมลงมาปกคลุมภาคอีสาน (มวลอากาศเย็นส่วนใหญ่จะแผ่ปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนบน) ทำให้มีลมใต้ ลมตะวันออก และตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุม ทำให้มีฝนฟ้าคะนองในระยะแรก ต้องติดตามและอัพเดทข้อมูลเป็นระยะ ส่วนภาคใต้ ระยะนี้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ลมตะวันออกพัดปกคลุมภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ส่วนลมตะวันตก ตะวันตกเฉียงเหนือ พัดปกคลุมทะเลอันดามัน คลื่นลมมีกำลังอ่อนเดินเรือระวังบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน อีกครั้ง 7- 9 เม.ย.66 จากอิทธิพลของมวลอากาศเย็นที่คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝนถล่มต่อเนื่อง! อุตุฯ เตือน 4 ภาคเสี่ยงฝนหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่จากอิทธิพลร่องมรสุมและมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ขอประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่

อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และประเทศลาวตอนบน

วันนี้มีฝนทั่วประเทศระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝน

อุตุฯ ประกาศเตือน 'แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์' ขนาด 8.2 ลึก 10 กม.

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "แผ่นดินไหวที่ Mindanao, Philippines" ฉบับที่ 1/2569 โดยมีใจความว่า