ผลตรวจรังสี 'ซีเซียม-137' รอบโรงงาน วัดได้ระดับปกติตามธรรมชาติ ไม่ปนเปื้อนน้ำดิบ

โฆษกรัฐบาลเผย ผลตรวจกัมมันตรังสีซีเซียม-137 วัดได้ระดับปกติตามธรรมชาติ ไม่ปนเปื้อนน้ำดิบ รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามและปฏิบัติงานสถานการณ์การปนเปื้อนอย่างต่อเนื่อง

8 เม.ย.2566 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมติดตามสถานการณ์และการปฏิบัติงานกรณีการปนเปื้อนวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ในโรงงานหลอมเหล็ก จังหวัดปราจีนบุรี อย่างต่อเนื่อง โดยทราบจากรายงานการตรวจระดับรังสีแกมมาในอากาศ และการตรวจวัดระดับรังสีในสิ่งแวดล้อมว่าอยู่ในระดับปกติ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากสถานการณ์การปนเปื้อนวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ในโรงงานหลอมเหล็ก จังหวัดปราจีนบุรี สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องในการปฏิบัติงานตามภารกิจเพื่อดำเนินการสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยในการดำรงชีวิตแก่ประชาชนในพื้นที่ โดยทำการตรวจวัดระดับรังสีแกมมา ในอากาศแบบเรียลไทม์ ณ อาคารเก็บฝุ่นเหล็กภายในโรงงานหลอมเหล็ก เพื่อตรวจวัดระดับรังสีแกมมาในอากาศ โดยพบว่าระดับรังสีแกมมาในอากาศในบริเวณดังกล่าวอยู่ในระดับปกติ โดย ปส. ยังได้ทำการติดตั้งสถานีตรวจวัดระดับรังสีทั่วประเทศ โดยสามารถอ่านค่าระดับรังสีแบบเรียลไทม์ (real time) และรายงานได้เป็นประจำทุกวันผ่านหน้าเว็บไซต์ ปส. (www.oap.go.th)

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ปส. ยังได้จัดพนักงานเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ ระหว่างวันที่ 19-31 มีนาคม 2566 เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและสิ่งแวดล้อม พบดังนี้

1. การตรวจวัดระดับรังสีในสิ่งแวดล้อมโดยรอบโรงงานหลอมโลหะที่เกิดเหตุ

- ตรวจวัดระดับรังสีโดยใช้เครื่องมือวัดทางรังสีที่ติดตั้งในรถยนต์และแบบพกพา โดยตรวจวัดระดับรังสีในบริเวณพื้นที่โดยรอบโรงหลอมโลหะ ผลการตรวจวัดพบว่าระดับรังสีอยู่ในระดับรังสี ตามธรรมชาติของประเทศไทย

- ตรวจวัดระดับรังสีบริเวณที่พักอาศัยของประชาชนโดยรอบโรงหลอมโลหะด้วย เครื่องวัดรังสีแบบพกพาและแบบกระเป๋าเป้ ผลการตรวจวัดพบว่าระดับรังสีอยู่ในระดับรังสีตามธรรมชาติของประเทศไทย

- ตรวจวัดกัมมันตภาพรังสีซีเซียม-137 ในสิ่งแวดล้อม ได้แก่ ดิน น้ำผิวดิน และฝุ่นละออง ในพื้นที่ชุมชนรอบโรงงานหลอมโลหะ ผลการตรวจวัดพบว่า กัมมันตภาพรังสี-137 ในตัวอย่างดังกล่าวอยู่ในระดับปกติ ที่สามารถพบในธรรมชาติของประเทศไทย

2. การตรวจวัดกัมมันตภาพรังสีซีเซียม-137 ในน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปาในพื้นที่

- ตรวจวัดกัมมันตภาพรังสีซีเซียม-137 ด้วยเครื่องวัดรังสีแกมมาสเปคโตรมิเตอร์ ในน้ำดิบจากสถานีสูบน้ำของการประปาส่วนภูมิภาค จำนวน 4 จุด ได้แก่ สถานีผลิตน้ำนางเลง สถานีผลิตน้ำท่าตูม สถานีผลิตน้ำบางบริบูรณ์ และสถานีผลิตน้ำศรีมหาโพธิ ผลการตรวจวัด ไม่พบซีเซียม-137 ในน้ำดิบทั้ง 4 จุด

“นายกรัฐมนตรีกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน โดยรัฐบาลพร้อมทำงานอย่างต่อเนื่อง ตรวจสอบให้ประชาชนมีความปลอดภัยในการดำรงชีวิต ทั้งนี้ ขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากแหล่งข่าวและหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ” นายอนุชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล แจงมติครม.ออกกฎรักษาความลับทางราชการ-การให้ข่าวสื่อ

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 ก.ย.66 เห็นชอบแนวทางปฏิบัติในการรักษาความลับของทางราชการที่เกี่ยวข้องกับการประชุมครม. และการให้ข่าวสาร

เช็กชื่อ! ครม.แต่งตั้งข้าราชการการเมือง และขรก.ประจำ 'ไพโรจน์ โชติกเสถียร' นั่งปลัดแรงงาน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 18 กันยายน 2566 คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติ/เห็นชอบ ในเรื่องแต่งตั้ง ดังนี้

ครม. อนุมัติงบกลาง 2,310 ล้าน ค่าอาหารกลางวัน-นม ให้แก่โรงเรียน อปท. และเทศบาล

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติอนุมัติจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น (งบกลางฯ ปี 2566)

ครม. เคาะลดค่าไฟฟ้าเหลือ 3.99 บาทต่อหน่วย มีผลทันทีถึงธันวาคม 66

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า หลังจากในการประชุมครม.ครั้งที่แล้วเมื่อวันที่ 13 ก.ย. มีการหารือเรื่องการลดค่าไฟลดลงเหลือ 4.10 บาทต่อหน่วย แต่นายกรัฐมนตรี ได้กำชับ นายพีรพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.พลังงาน

อึ้ง! ‘โฆษกรัฐบาล’ ตอบ ‘สมชัย’ เงินเดือน 2 งวด ปัญหาเคลียร์จ่ายเจ้าหนี้ ขรก.ต้องทำเอง

สมชัย ชี้หากรัฐบาลมี นโยบายจ่ายเงินเดือนละสองครั้ง  รัฐบาลควรช่วยเจรจากับบรรดาเจ้าหนี้ แบ่งการชำระเป็นสองงวดด้วย

นายกฯ ห่วงน้ำท่วมใหญ่ในลิเบีย สั่งการให้ความช่วยเหลือทุกด้าน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สั่งการเพิ่มเติม มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยประเทศลิเบียโดยนายกรัฐมนตรีเตรียมส่งสารแสดงความเสียใจ