'ดอน' เผย รัฐบาลไทยหารือเรื่องฝุ่นกับเพื่อนบ้านอยู่แล้ว ชี้ปัญหาเกิดขึ้นนานไม่ใช่เพิ่งมี

11 เม.ย.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านถึงความคืบหน้าในการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ว่า มีการประสานงานกันอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีมีการประชุมกัน 3 ฝ่าย ก็มีการพูดคุยเรื่องนี้

เมื่อถามว่า กรณีที่ชาวบ้านทางภาคเหนือเรียกร้องให้ทางกระทรวงต่างประเทศของไทยประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ให้มีการเผา นายดอน กล่าวว่า ในที่ประชุม 3 ฝ่าย ซึ่งเป็นการประชุมระดับผู้นำ ซึ่งเราเป็นผู้จัดได้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ และจะมีการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโวที่จะมีการพูดคุยในรายละเอียด ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านได้ให้ความสนใจ เพราะเขาก็มีปัญหา เขาจะรีบดำเนินการ ส่วนเราเองก็จะแบ่งปันความรู้เท่าที่เรามีอยู่ ในเรื่องของการเผา โดยมีการเสนอตั้งโรงงานไฟฟ้าชุมชนขนาดเล็ก

ถามว่า มีการพูดคุยถึงมาตรการขั้นเด็ดขาดที่จะไม่รับซื้อสินค้าที่มาจากการเผาหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่บางประเทศเขาเคยทำกันในอดีต แต่ตอนนี้เราก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้ก่อน การที่จะไปถึงมาตรการที่ไม่รับซื้อสินค้านั้น เป็นขั้นตอนต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า ภาคประชาชนเตรียมยื่นฟ้องนายกฯ ที่ยังไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ นายดอน กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในวันนี้ แต่เกิดมา 20 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งในอาเซียนก็มีปัญหากันอยู่และพยายามแก้กันทั้งอาเซียน ยืนยันว่าการดำเนินการแก้ปัญหาเรากำลังทำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วงโควิดก็เบาบางไป เพิ่งจะมารุนแรงในช่วงนี้ ซึ่งมันไม่ใช่เฉพาะที่ประเทศเพื่อนบ้านจะแก้ไข แต่เราเองก็ต้องแก้ไขด้วย

ซักว่า ประชาชนอยากรู้ว่า มาตรการของรัฐบาลที่จะแก้ไขปัญหาระยะสั้นและระยะยาวเป็นอย่างไร มีมาตรการเร่งด่วนหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เรามีทุกด้าน มีการประชุมและพูดคุยกันมาพอสมควรแล้ว เมื่อถามต่อว่า จะมีการรายงานในที่ประชุมครม. วันนี้ให้รับทราบด้วยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า จะมีการรายงาน ซึ่งเมื่อวานรองนายกฯ ของเราก็มาพูดคุยกันซึ่งเป็นการพูดคุยเรื่องอื่น แต่ก็มีการหยิบยกเรื่องปัญหาฝุ่นควันมาพูดคุยด้วย ซึ่งจะพบกันอีกทีในการประชุมอาเซียนที่จะถึง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มแล้ว!! ประชุมระดับชาติ PM2.5 ครั้งแรกของประเทศ “สสส.–สกสว.–ศวอ.–มช.–สภาลมหายใจเชียงใหม่” สานพลัง 60 ภาคี เปิดเวทีถกประเด็น “อากาศสะอาด”

ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ

นายกฯ ย้ำเร่งช่วยตัวประกันชาวไทยที่เหลือ เผย 'ปานปรีย์' บินไปอิสราเอลแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุม

'ปานปรีย์' บินอิสราเอล เตรียมนำ 17 ตัวประกันกลับบ้าน ถึงไทย 30 พ.ย.

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ได้พบหารือกับนางออนา ซากีฟ เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ที่กระทรวงการต่างประเทศ ในวันนี้ (27 พ.ย.) เพื่อแจ้งการที่นายปานปรีย์จะเดินทางไปยังอิสราเอลในคืนนี้

'ปานปรีย์-ผบ.ทสส.' จ่อบินรับกลับ 3 ตัวประกันคนไทย บัวแก้วเชื่อมีข่าวดีอีก

'จักรพงษ์’ แจงตัวประกันคนไทย 3 รายล่าสุด กำลังรักษาตัวใน รพ.อิสราเอล 'ปานปรีย์ - ผบ.ทสส.' เตรียมบินรับกลับ ชี้สัญญาณดีฮามาสทยอยปล่อยตัวเพิ่ม

รมว.ต่างประเทศอิสราเอล เข้าเยี่ยมคนไทย ที่ได้รับการปล่อยตัวจากกลุ่มฮามาส

กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับแจ้งจาก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ระบุว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 66 ตามเวลาท้องถิ่น นาย Eli Cohen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

อดีต บิ๊กข่าวกรอง ฝาก 5 คำถาม ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ เอื้อนายทุน ไม่ช่วยรายเล็ก

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการ รมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก