เชียงใหม่ เมืองในควันพิษ! กลับมายืน 1 คุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก

18 เม.ย.2566- คุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ กลับขึ้นมายืนอันดับ 1 คุณภาพอากาศแย่ที่สุดของโลก จากการรายงานของเว็บไซต์ https://www.iqair.com รายงานการจัดอันดับเมืองที่มีมลพิษทางอากาศ US AQI พบว่า ครึ่งวันเช้าจังหวัดเชียงใหม่ มีค่าถึง 180 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ส่วนการรายงานจากศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ พบจุดความร้อน (Hotspot) ประจำวันที่ 18 เมษายน 2566 รอบเช้า จังหวัดเชียงใหม่พบจุดความร้อน จำนวน 83 จุด จุดความร้อนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2566 ถึงปัจจุบัน ทั้งหมดจำนวน 11,858 จุด ยังเกิดในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าอนุรักษ์ เขตสปก. และพื้นที่ชุมชนและอื่นๆ อำเภอฝางพบจุดความร้อนมากที่สุดจำนวน 25 จุด มี 3 อำเภอพบ 8 จุดเท่ากันอำเภอพร้าว แม่อายและเชียงดาว โดยตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันนี้ 18 เมษายน 2566 พื้นที่พบจุดความร้อนมากที่สุด ป่าอนุรักษ์ จำนวน 6,893 จุด เขตป่าสวนแห่งชาติจำนวน 4,575 จุด เขตสปก. 222 จุด พื้นที่ชุมชน 124 จุด พื้นที่การเกษตร 42 จุด และพื้นที่ริมทางหลวง 2 จุด มีพื้นที่เสียหายกว่าแสนไร่

เช่นเดียวกับการตรวจวัดคุณภาพของกรมควบคุมมลพิษ เว็บไซต์ http://air4thai.com ช่วงเวลา 11.00 น. มีค่า 44-190 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พื้นที่มีค่าฝุ่นมากที่สุด อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 190 ไมครอน รองลงมาที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 143 ไมครอน และ ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ PM2.5 มีค่า 134 ไมครอน พื้นที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ มีค่าเท่ากัน 102 ไมครอน ส่วนพื้นที่กลางเมืองเชียงใหม่ ตำบลศรีภูมิ มีค่า 92 ไมครอนและพื้นที่ดอยสุเทพ มีค่า 76 ไมครอน เกินมาตรฐาน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชลประทานเชียงใหม่' กางแผนรับมือน้ำหลากดินถล่ม 3-7 ต.ค.

นายอภิวัฒน์ ภูมิไธสง ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า

ฝนถล่มต่อเนื่อง น้ำท่วมเชียงใหม่หลายอำเภอ ดินทรุดตัว ถนนถูกตัดขาด

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกต่อเนื่องในช่วงนี้ ส่วนมากยังเป็นพื้นที่เสี่ยงเดิม บนดอยเจอหนัก โดยนายอารุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่

ชาวบ้านแม่มุใน เดือดร้อนหนัก ฝนถล่มดินสไลด์ปิดทางสัญจร ไฟฟ้าดับ ข้าวสารหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบ้านเเม่มุใน ต.เเม่นาจร อ.เเม่เเจ่ม จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ว่า ตั้งแต่วันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักและดินถล่มภายในหมู่บ้านเเม่มุใน และดินถล่มทับเส้นทางเข้า-ออกหมู่บ้าน เนื่องจากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน จึงทำให้ผืนดินไม่สามารถอุ้มน้ำไว้ได้และมีก้อนหินขนาดใหญ่สไลด์ลงมาจากภูเขาทับถนนลูกรัง

ร้อนฉ่า! 'นายกฯ' แจงผ่านทวิตเตอร์ คลิปสนั่นโซเชียล ชี้นิ้วให้ ตร.ลงจากรถ

“เศรษฐา” ทวิตฯแจง ปมชี้นิ้วให้ตำรวจลงจากรถ ขณะลงพื้นที่เชียงใหม่ ยัน ‘ไม่ได้ดุ แต่บอกให้ดับเครื่องรถยนต์’ หลังชาวเน็ตแห่แชร์คลิป

เตือน! ดอยอินทนนท์ปริมาณน้ำป่ามาก ห้ามเข้าพื้นที่ใกล้ลำน้ำ – น้ำตก  

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวห้ามเข้าพื้นที่ใกล้ลำห้วยและน้ำตกหลังฝนตกอย่างหนักเกิน 100-160 มม.ปริมาณน้ำป่ามีจำนวนมาก

เศรษฐา ลั่นไม่ขายฝัน รับฟังปัญหาปชช. เดินหน้าสนามบินเชียงใหม่ 2

นายกฯ รับฟังปัญหาปชช. จากผลกระทบขยายเวลาการบิน เปิดตัวแทนชาวบ้านร้องเรียน เครื่องบินๆต่ำ หวั่นเกิดอันตราย ‘เศรษฐา’ ยันรัฐบาลตั้งใจจริง เดินหน้าสร้างสนามบินเชียงใหม่แห่งที่ 2 ลั่นไม่ได้พูดเฉยๆ-ขายฝัน บอกรู้สึกดีได้ลงพื้นที่ครั้งนี้ หวังชีวิตความเป็นอยู่ประชาชนดีขึ้น