'ผบ.ตร.' ยันไม่มีปัญหาปฏิบัติตาม 'พ.ร.บ.อุ้มหาย' ถึงแม้อุปกรณ์จะยังไม่เพียงพอ แต่จะทำให้ดีที่สุด

19 พ.ค.2566 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.กล่าวถึงการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 หรือ "พ.ร.บ. อุ้มหาย" ว่า หลังจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย วันนี้ได้มีการประชุมและกำชับกันอีกรอบหนึ่งถึงแม้ว่าอุปกรณ์ของเราจะมีไม่พอเพียงแต่จะหมุนเวียนทำให้มีคุณภาพสูงสุดและในวันนี้กระทรวงยุติธรรมจะเชิญไปประชุมเรื่องการเตรียมการออกระเบียบการ ถึงระเบียบจะยังไม่ออกเราก็วางแนวทางของ ตร.ไปก่อน เพื่อให้ปฏิบัติไปได้ไม่ผิดกฎหมายโดยจะทำให้ดีที่สุดภายใต้ปัจจัยที่มีอยู่ โดยให้ผู้บัญชาการ ผู้บังคับการ หัวหน้าสถานีไปกำกับการปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า หัวใจของ พ.ร.บ.อุ้มหาย คืออะไร ผบ.ตร.ตอบว่า ในการจับกุมหรือควบคุมตัวไม่ให้มีการซ้อมทรมานหรือย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ แต่ขั้นตอนที่เป็นปัญหาของตำรวจคือเรื่องของการบันทึกภาพและเสียงในขณะจับกุม ตำรวจมีกว่า 2 แสนนายแต่อุปกรณ์เราไม่เพียงพอที่จัดซื้อไปก็เสียไปบ้าง เมื่อมี พ.ร.บ.นี้ออกมาก็จะเป็นการหมุนเวียนใช้ พ.ร.บ.นี้จะมีขั้นตอนออกมาจำนวนมาก การจับกุม การควบคุมตัว การแจ้งต่อฝ่ายปกครอง หรืออัยการ ต้องมีการแจ้งบันทึกตลอดเวลา ไฟต์ข้อมูลต่างๆจะมีขั้นตอนการเก็บข้อมูล ไฟต์และเสียง เมื่อคดีเสร็จก็ต้องมีหน่วยจัดเก็บจำนวนมากเป็นขั้นตอนที่เราต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เราจะได้พยายามทำตามกฎหมายให้พลางๆก่อนไม่ให้เกิดข้อบกพร่อง

“โดยข้อมูลต่างๆเราได้ให้ใช้คอมพิวเตอร์เก็ยข้อมูลโรงพักไปก่อนอยู่ระหว่างการจัดอุปกรณ์เก็บข้อมูลเพิ่มเติมไป ความพร้อมน่าจะหลังจากมีอุปกรณ์ครบถ้วนและมีระเบียบการออกมา แต่ขณะนี้ก็ไม่ได้มีปัญหามากกมาย” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. เด้งรับลูก 'ก้าวไกล' สั่งสอบด่วน 'ส่วยรถบรรทุก'

ผบ.ตร. เด้งรับลูก 'ส่วยสติกเกอร์' เปิดรับข้อมูลพยานหลักฐานทุกช่องทาง พร้อมสั่งตำรวจทางหลวงตรวจสอบข้อเท็จจริงด่วน ฮึ่มผิดฟันเด็ดขาดทั้งอาญา วินัย และปกครอง

ปธ.ญาติวีรชนฯ จี้ 'ประยุทธ์' กับพวก หยุดปฏิบัติหน้าที่ รับผิดชอบศาลรธน.ตีตกพรก.อุ้มหาย ขู่ยื่นถอดถอน

ปธ.ญาติวีรชนพฤษภา’35 จี้ 'ประยุทธ์-วิษณุ-ดำรงศักดิ์-อนุพงษ์' หยุดปฏิบัติหน้าที่ แสดงความรับผิดชอบกรณีศาลรธน.วินิจฉัยว่า พ.ร.ก.เลื่อนการบังคับใช้พ.ร.บ.ป้องกันการทรมานฯ ขัดรธน. ขู่ยื่นถอดถอน ดำเนินคดีตามกฎหมายทุกช่องทาง

ศาลชั้นต้น เปิดสำนักงานวันหยุด-นอกเวลาทำการ ปฏิบัติตามพ.ร.บ.อุ้มหายฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา นายภพ เอครพานิช รองเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม รักษาราชการแทน เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมได้

ตร.กัดฟันทำตามกม.อุ้มหาย

“บิ๊กเด่น-อัยการ” ประสานเสียง พร้อมใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดจำเขี่ยปฏิบัติตามกฎหมายอุ้มหาย

ผบ.ตร. น้อมรับคำวินิจฉัยศาลรธน. ติวเข้มทุกหน่วยทำตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย ทันที

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังหน่วยปฏิบัติทุกหน่วยทั่วประเทศ เพื่อกำชับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย

'ศลต.ตร.' พร้อมดูแลความปลอดภัย-จราจรวันเลือกตั้ง 14 พ.ค.

'ศลต.ตร.' ยันความพร้อมดูแลความปลอดภัย ดูแลการจราจรวันเลือกตั้ง 14 พ.ค.นี้ กำชับตำรวจต้องวางตัวเป็นกลาง บิ๊กเด่นเตรียมอบรมรอบสุดท้าย 12 พ.ค.นี้