'เจ้าคุณโซลาร์เซลล์' เบิกเนตรเพจติ่งส้ม แซะการไฟฟ้าเป็นเจ้าของดวงอาทิตย์หรือ

5 มิ.ย.2566 - พระปัญญาวชิรโมลี นพพร เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี หรือ "เจ้าคุณโซลาร์เซลล์" ชื่อที่ลูกศิษย์ตั้งให้ ได้โพสต์ภาพจากเพจคลิกเบตชื่อ "คนรักข่าว" ซึ่งเป็นด้อมส้มหรือติ่งนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ โพสต์ข้อความว่า "อยากติดโซลาร์เซลล์ แต่ต้องไปขอการไฟฟ้า ดวงอาทิตย์นี่ของการไฟฟ้าเหรอ งงมาก"

โดยพระปัญญาวชิรโมลี ระบุว่า เบิกเนตรนิดหนึ่ง

1. การติดตั้งโซล่าร์เซลล์ระบบ On grid ต้องเชื่อมต่อกับการไฟฟ้า ระบบจึงจะทำงาน

2. อุปกรณ์ต้องได้มาตรฐาน สายไฟ ฟิวส์ เบรกเกอร์
แผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ต้องผ่านการรับรองจากการไฟฟ้าเรื่องความปลอดภัยของเจ้าของบ้าน และระบบสายส่ง

3. น้ำหนักของแผงโซล่าเซลล์ที่ติดบนหลังคา ต้องปลอดภัยกับโครงสร้าง ไม่รับน้ำหนักมากเกินไป

4. ที่ขออนุญาตไม่ใช่ขออนุญาตติดตั้ง แต่เป็นขออนุญาตเขื่อมต่อกับระบบโครงข่ายการไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัยกับตัวเรา กับบ้านเราเองและพนักงานการไฟฟ้า

5. ทุกประเทศทั่วโลกก็ต้องขออนุญาต

เพิ่มเติมข้อมูล : ถ้าระบบ off grid ไม่ต้องขออนุญาตเพราะไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบ เช่น โคมไฟถนนโซลาร์เซลล์ หรือโคมไฟส่องกบ มีเงินก็ซื้อมาใช้เลย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สส.โตโต้' ถึงกับต้องชี้แจง! ใส่ผ้าไทยก็โดนเพื่อนมิตรแซะเป็นเจ้าใหญ่นายโตพวกอนุรักษ์นิยม

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า หลายครั้งที่ใส่ชุดผ้าไหมพื้นเมือง ไม่ว่าจะเป็นของจังหวัดอะไรก็ตามในหลายครั้ง ผมมักจะเจอคำถามที่หลายคนตั้งความคิดยึดติดไปว่า “ชุดผ้าพื้นเมือง หรือ บางคนจะเรียกผ้าไทย” เป็นของคนกลุ่มที่มีความคิดอนุรักษ์นิยม

สัญญาณไม่ดี! ทำไม 'พิธา' บอก 'ชัยธวัช' ไม่ใช่ผู้นำขัดตาทัพ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ต้องบอกว่า นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล

ผู้ประสบภัยด้อมส้ม! 'โบว์' เข้าใจปิยบุตรได้ดีที่สุด ถูกมิตรร่วมทางด้อยค่าหนักเพราะพูดไม่เข้าหู

น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana ว่า เราคิดว่า ถ้าจะมีใครเข้าใจความรู้สึกในวันนี้ของอาจารย์ปิยบุตรได้ดีที่สุด

'ประวิตร' เห็นใจ 'ปิยบุตร' เหยื่อด้อมส้มคนล่าสุด พฤติกรรมบ้าคลั่งไม่ต่างฝูงไฮยีนา

นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโส โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เห็นใจปิยบุตร พวกบนรถทัวร์ที่ลงใส่ปิยบุตร

'ด้อมส้มวัยดึก' ดิ้นพล่าน! แขวะโคกหนองนาขึ้นเวทียูเอ็น อ้างข้อมูลสุดมั่วหวังด้อยค่า

นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง อดีตผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Somyot Pruksakasemsuk ว่า เศรษฐา ทวีสิน ไปประชุมระหว่าง 18-26 กย.ที่นิวยอร์ค โดยจะเสนอเรื่องโคกหนองนาเป็นความภูมิใจในเรื่องลดโลกร้อนแต่โคกหนองนา

ด้อมส้มช็อก! 'พิธา' ประกาศลาออกหัวหน้าพรรคก้าวไกล

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เรียนสมาชิกพรรคก้าวไกลทุกท่าน และพี่น้องประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุดในประเทศ