เชิญชวนผู้ใช้รถรับจ้างผ่านแอป เพื่อความปลอดภัย ขนส่งทางบกให้การรับรองแล้ว7 ราย

รองโฆษกรัฐบาล เชิญชวนผู้ใช้รถรับจ้างผ่านแอป เลือกรับบริการผ่านระบบที่มีการรับรองและจดทะเบียนตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัย ได้รับบริการและราคาที่เป็นธรรม ล่าสุดกรมขนส่งทางบกให้การรับรองแล้ว 7 ราย

7 มิ.ย.2566 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลังจากกระทรวงคมนาคมได้ออกกฎกระทรวงรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2564 เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปสามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลไปขึ้นทะเบียนเป็นรถสาธารณะให้บริการผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชันที่กรมการขนส่งทางบกรับรอง เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกในการเดินทางให้ประชาชนนั้น กรมขนส่งทางบกได้มีการประชาสัมพันธ์โดยต่อเนื่องเพื่อให้บุคคลผู้ประสงค์นำรถยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการ ให้ดำเนินการตามขั้นตอนให้ถูกต้อง เพื่อเป็นไปตามกฎหมายและการสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนผู้ใช้บริการ

ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยในการใช้บริการรถรับจึงขอเชิญชวนให้ประชาชาเลือกบริการรถรับจ้างกับระบบหรือแอปพลิเคชันที่ได้รับการรับรองและจดทะเบียนอย่างถูกต้องกับกรมขนส่งทางบกแล้วเท่านั้น เนื่องจากบริการของแอปพลิเคชันเหล่านี้จะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของภาครัฐ มีการกำหนดคุณสมบัติผู้ขับขี่ที่เข้มงวด ซึ่งจะทำให้ผู้รับบริการได้รับความปลอดภัยจากการใช้บริการ และราคาค่าบริการที่เป็นธรรม

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า เมื่อไม่นานมานี้กรมการขนส่งทางบกได้รับรองแอปพลิเคชันที่เข้ามาให้บริการรถรับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มอีก 1 รายคือ แอปพลิเคชันโบลท์ (Bolt) ทำให้ล่าสุดมีแอปพลิเคชันที่ผ่านการรับรองถูกต้องตามกฎหมายแล้วทั้งสิ้น จำนวน 7 ราย ซึ่งรายที่ได้รับการรับรองไปก่อนหน้านี้แล้วประกอบด้วย ฮัลโหลภูเก็ต เซอร์วิส (Hello Phuket Service) บอนกุ (Bonku) เอเชีย แค็บ (Asia Cab) โรบินฮู้ด (Robinhood) แกร็บ (Grab) แอร์เอเชียซุปเปอร์แอป (Air Asia SuperApp)

สำหรับรถที่ให้บริการผ่านแอปพลิเคชันที่ได้รับการรับรองแล้ว ประชาชนจะสามารถสังเกตที่ตัวรถโดยง่ายคือ กรณีที่เป็นรถยนต์ ที่เป็นรถแท็กซี่ จะเป็นรถที่จดทะเบียนรถเป็นรถยนต์สาธารณะ คือมีป้ายทะเบียนสีเหลือง ส่วนกรณีรถยนต์ส่วนบุคคล ประชาชนสามารถสังเกตได้จากสติกเกอร์สัญลักษณ์ “รถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์” ทั้งด้านหน้าและด้านหลังรถที่เห็นได้ชัดเจน ซึ่งเป็นการยืนยันว่าผู้ขับรถได้ผ่านการดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนด อาทิ มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และดำเนินการเพื่อให้รถได้รับการจดทะเบียนเป็น รถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์แล้ว

ส่วนกรณีของรถจักรยานยนต์รับจ้างผ่านแอปพลิเคชันที่ถูกต้องตามกฎหมายต้องเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะ คือมีป้ายทะเบียนสีเหลืองเท่านั้น และคนขับจะต้องใส่เสื้อคลุมของแอปพลิเคชันเมื่อให้บริการทุกครั้ง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3 สาวทีมโฆษกฯ น้ำตาคลอ ตื้นตันใจ ขณะเข้าพบ 'บิ๊กตู่' ขอบคุณที่สนับสนุนทำงาน

3 สาวทีมโฆษกฯ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบฯ พร้อมเข้าพบ 'บิ๊กตู่' เพื่อขอบคุณในการสนับสนุนตลอดระยะเวลาการทำงาน น้ำตาคลอ ตื้นตันใจ โอบกอดให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

กรมการขนส่งทางบก เปิดงานกิจกรรมการแข่งขัน “สุดยอดนายช่างขนส่ง ครั้งที่ 1” ภายใต้โครงการนายช่างตรวจสภาพรถต้นแบบ ประจำปี พ.ศ. 2566

วันนี้ (26 สิงหาคม 2566 ) เวลา 10.00 น. ณ เติมสุข สตูดิโอ รามอินทรา 14 กรุงเทพมหานคร นายเสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เปิดงานกิจกรรมการแข่งขัน

'ไตรศุลี' ชวนร่วมงาน Sound of Sisaket 2023 ในวันที่ 25-27 ส.ค.นี้

'ไตรศุลี' เชิญชวนคนไทยร่วมงาน Sound of Sisaket 2023 มัดรวมกิจกรรมสร้างสรรค์กระตุกไอเดียผ่านเสียงดนตรี ศิลปะและงานคราฟท์ บอกเล่าศักยภาพพื้นที่จากภูมิปัญญาคนไทย 4 เผ่า

เชิญชวนผู้สนใจร่วมงาน 'อาชีพอิสระ เพื่อคนไทยมีงานทำ' 18 ส.ค.นี้

รัฐบาล เชิญชวนผู้สนใจร่วมงาน 'อาชีพอิสระ เพื่อคนไทยมีงานทำ' ที่กระทรวงแรงงาน 18 ส.ค.นี้ พบการสาธิตกว่า 50 อาชีพ จุดไอเดีย สร้างรายได้

นายกฯ เกาะติดโครงการรถไฟความเร็วสูงหวังพัฒนาระบบคมนาคมทางรางเพื่อ ปชช.

นายกฯ ติดตามความก้าวหน้างานอุโมงค์มวกเหล็กและลำตะคอง ย้ำรัฐบาลมุ่งมั่นพัฒนาการคมนาคมขนส่งทางรางเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน

นายกฯ ตรวจโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่พอใจคืบหน้าตามแผนเปิดใช้บางส่วน 2567

นายกฯ ตรวจเยี่ยมโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ช่วงมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ จ.สระบุรี พอใจความก้าวหน้าเป็นไปตามแผน มั่นใจหากโครงการแล้วเสร็จ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเดินขบวนรถได้สะดวก