นกขนาดใหญ่พุ่งชน ต้นเหตุเครื่องบินขับไล่ F5 กองทัพอากาศตก

‘โฆษกทอ.’ เผยสาเหตุอุบัติเหตุF5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถบังคับการบินของเครื่องบินได้

5 ธ.ค.2564- พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงความคืบหน้าจากกรณีที่เครื่องบินขับไล่แบบที่ 18 (F-5) สังกัดฝูงบิน 211 กองบิน 21 ประสบอุบัติเหตุขณะปฏิบัติภารกิจการบินยุทธวิธีประยุกต์ ณ บริเวณสนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ว่า วันนี้นักบินนาวาอากาศโท สุทธิเมศ อ่วมมา รู้สึกตัวดี และได้สื่อสารกับทางภรรยาด้วยการเขียนหนังสือบอกถึงสาเหตุพี่จำเป็นต้องสละเครื่อง เนื่องจากว่ามีวัตถุแข็งมาชนบริเวณ ฝาครอบที่นั่งนักบิน (Canopy) ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นนกที่มีขนาดใหญ่โดยมีเลือดกระจายอยู่เต็มห้องนักบิน จึงรีบบังคับเครื่องบินให้หลบแหล่งชุมชน แล้วทำให้ไม่สามารถควบคุมเครื่องบินได้ เพราะด้วยความเร็วของเครื่องบิน บวกกับความแรงของลม ความเร็วเครื่องบินประมาณ 800 กิโลเมตร/ชม. ที่ทะลุผ่านเข้ามายังห้องนักบิน จึงทำให้ไม่สามารถควบคุมเครื่องได้ จึงได้ตัดสินใจดีดตัวออกจากเครื่องบิน แต่อย่างไรก็ตามทางทีมนิรภัยการบินก็ยังคงเข้าไปตรวจพื้นที่อุบัติเหตุเพื่อสืบสวนและสอบสวนถึงอุบัติเหตุอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภรรยานกับบินสอบถามสามีที่เป็นนักบินว่าทำไมถึงดีดตัวออกจากเครื่องบิน F-5F (ความสูง 500 ฟุตเหนือพื้นดิน (ประมาณ 150 เมตร) ความเร็วประมาณ 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) นักบินสื่อสารด้วยการเขียนบอกว่า “เครื่องบินชนของแข็ง ทำให้ฝาครอบหน้าห้องนักบินด้านหน้าแตก (windshield) แล้วมีนกเลือดสาดเข้ามาในห้องนักบิน (Cockpit) และกระทบเข้าที่หน้าของตนเอง จึงรีบดึงเครื่องบินหลบออกจากแหล่งชุมชน และเครื่องบินไม่สามารถควบคุมได้ (Uncontrol) จึงรีบดีดตัวออกมาจากเครื่องบิน (Eject) ในท่าเกือบหงายท้องและความสูงต่ำครับ และนักบิน เขียนขอโทษผู้บัญชาการทหารอากาศที่ไม่สามารถนำเครื่องบิน กลับมาลงสนามบินให้ปลอดภัยได้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทอ.' ตั้ง กก.สอบ เหตุ นร.จ่าอากาศทำร้ายนักเรียนนายร้อยตำรวจ

พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงกรณีมีการแชร์คลิปในโลกโซเชียลมีเดียเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นคลิปกลุ่มนักเรียนจ่าอากาศ รุมทำร้ายนักเรียนนายตำรวจ ทะเลาะวิวาทในสถานบันเทิง

'อนุทิน' รุดเยี่ยมแม่ทัพภาค 4 ผ่าตัดกระดูกสะโพกหัก นายกฯฝากห่วงใยด้วย

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข บินด่วนลงใต้ นำกระเช้าดอกไม้เยี่ยมให้กำลังใจ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และทหารอีก 6 นาย ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพภาคที่ 4 ร

แม่ทัพภาค 4 สะโพกหัก หลัง ฮ. ขัดข้องลงฉุกเฉิน เผยอาการบาดเจ็บ 7 นาย

พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า เบื้องต้นเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอว์กของแม่ทัพภาคที่ 4 ลงฉุกเฉิน ระหว่างเดินทางไปปฏิบัติภารกิจ โดยเมื่อช่วงเช้าเดินทางออกจากค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา